Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp bất động sản ngoại gặp khó tại Việt Nam

Lê Sáng
- 16:30, 06/05/2021

(DNTO) - Hiện có không ít doanh nghiệp FDI lớn đã và đang gặp khó tại thị trường địa ốc Việt Nam đã cho thấy một thực tế dù rất hấp dẫn nhưng không phải cứ "nhiều tiền là thắng".

Siêu dự án Alpha City tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM của

Siêu dự án Alpha City tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM của "ông lớn" Alpha King đã về tay một doanh nghiệp trong nước.

Ông lớn cũng “buông”

Vào khoảng đầu năm 2018, thị trường bất động sản TP. HCM đã đón nhận thông tin Alpha King sẽ đồng loạt phát triển ba dự án hạng sang ngay trung tâm Sài Gòn, bao gồm: The Centennial Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng), Alpha Town (số 289 Trần Hưng Đạo) và Alpha City (số 87 Cống Quỳnh). Vào thời điểm này, Alpha City được rao bán lên đến 170-200 triệu đồng/m2, tùy diện tích.

Tuy nhiên, sau công bố ồn ào các hợp đồng với những đối tác xây lắp, vận hành lớn như Coteccons, CBRE… thì 3 siêu dự án này đều rơi vào im lặng. Vào cuối năm 2020, dự án The Centennial Saigon tại số 2 Tôn Đức Thắng đã được Masterise Homes tiếp quản và khởi động lại.

Từ câu chuyện của Alpha King có thể thấy, không phải cứ là doanh nghiệp nước ngoài với lượng vốn lớn, kinh nghiệm quốc tế dày dặn là có thể thành công tại Việt Nam. Có thể dễ dàng dẫn ra một số trường hợp cùng cảnh ngộ của một số doanh nghiệp FDI khác bước vào thị trường địa ốc Việt Nam.

Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung của một doanh nghiệp lớn Hàn Quốc tại Hà Nội cũng mắc cạn cả thập kỷ.

Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung của một doanh nghiệp lớn Hàn Quốc tại Hà Nội cũng mắc cạn cả thập kỷ.

Trường hợp của siêu dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung do Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc) làm CĐT tại một trong những địa điểm “vàng” của quận Hà Đông (Hà Nội). Được khởi công từ tháng 2/2017 nhưng đến nay, phần lớn dự án này vẫn đang “sa lầy”, chưa triển khai dù đã nhiều lần được các cơ quan chức năng “điểm danh”.

Một cái tên khác không thể không nhắc tới là dự án từng là tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi Landmark Tower tại Hà Nội của chủ đầu tư Hàn Quốc đã từng rộ lên thông tin bị rao bán với giá với giá 770 triệu USD vào thời điểm giữa năm 2015.

 “Nhập gia, tùy tục”

Sở hữu nền kinh tế đang phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, Việt Nam đã và đang trở thành “miền đất hứa” với không ít nhà đầu tư bất động sản lớn của khu vực và cả thế giới. Không khó để có thể kể ra những cái tên như Phú Mỹ Hưng, Ciputra, VSIP… với loạt dự án cao cấp trải dài khắp cả nước.

Theo nhận định của giới chuyên gia, dù không có một con số cụ thể nào được chỉ ra về lợi nhuận mà các doanh nghiệp FDI đã thu được tại thị trường Việt Nam cho đến nay nhưng chỉ với những động thái liên tục phát triển dự án mới, gia tăng đội ngũ nhân sự cũng thể hiện rằng các doanh nghiệp FDI rất “hứng thú” với lĩnh vực bất động sản trong nước.

Tuy nhiên, có một thực tế là cũng như các doanh nghiệp trong nước thì lĩnh vực BĐS cũng không phải “bức tranh chỉ có màu hồng” với các doanh nghiệp FDI. Theo nhận định của các chuyên gia thì việc chuyển nhượng, rao bán dự án không có gì lạ, bởi trong nền kinh tế thị trường luôn đề cao yếu tố cạnh tranh, khi các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì phải nhường chỗ cho các doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính mạnh hơn.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào” mà theo như chia sẻ của một chuyên gia, thì thị trường đặc thù, từ chính sách đến nhu cầu của thị trường, do đó các doanh nghiệp nước ngoài khó có thể “bê nguyên công thức thành công” sang mà phải tiếp cận có lộ trình theo kiểu “nhập gia, tùy tục”.

Tin nên đọc

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho rằng hiện nay nhà đầu tư đã tự tin hơn vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện dự án.

“Tuy vậy, vẫn còn những rào cản nhất định về vấn đề pháp lý dự án. Nhiều ngân hàng vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam”, bà Khanh nhận định.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
5 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
5 ngày
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Sự Kiện
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Xem thêm