Thứ hai, 13/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đề xuất quản lý người cách ly bằng vòng tay điện tử

Khương Nha
- 19:00, 23/05/2021

(DNTO) - Vòng tay điện tử được sản xuất tại Việt Nam, dùng định vị để hỗ trợ giám sát người cách ly đang được bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất thử nghiệm.

Đại diện Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đại diện Bộ đã có văn bản đề xuất gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly.

Vòng đeo tay này sẽ được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận đia điểm. Pin có thời gian sử dụng 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện người đeo đã ra khỏi khu vực cách ly hoặc cố tình phá vòng. Mức giá sản xuất dự kiến là 35 USD (khoảng 800 nghìn đồng).

Mẫu vòng tay điện tử kết nối với smartphone, hỗ trợ kiểm soát người cách ly được Hong Kong áp dụng từ tháng 3/2021. Ảnh: SCMP.

Mẫu vòng tay điện tử kết nối với smartphone, hỗ trợ kiểm soát người cách ly được Hong Kong áp dụng từ tháng 3/2021. Ảnh: SCMP.

Việc dùng vòng tay để hỗ trợ giám sát người cách ly đã được Hàn Quốc, Hong Kong và một số nơi trên thế giới áp dụng. Ở Hong Kong, từ 19/3, tất cả khách nhập cảnh sẽ được gắn một vòng tay có định vị. Vòng tay sẽ được kết nối với một ứng dụng trên smartphone giúp chính quyền kiểm soát việc tự cách ly tại nhà. Khoảng 60.000 vòng đeo tay điện tử đã được phát cho người nhập cảnh vào Hong Kong.

Một năm trước đó, chính phủ Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp bắt buộc đeo vòng tay điện tử với những cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly, như đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi điện thoại kiểm tra sức khỏe.

Việc áp dụng vòng tay điện tử để hỗ trợ giám sát người cách ly và truy vết Covid-19 được giới chuyên gia đánh giá cao về tính khả thi và độ hiểu quả. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng. Đổi lại, thay vì phải cách ly tập trung, các ca nghi nhiễm hoặc người nước ngoài nhập cảnh có thể đăng ký tự cách ly tại nhà, cơ quan y tế có thể dễ dàng giám sát việc tự cách ly thông qua ứng dụng di động.

Hiện tại Việt Nam đang áp dụng một số hình thức truy vết phổ biến, như khai báo y tế tự nguyện hoặc dùng sóng Bluetooth năng lượng thấp thông qua ứng dụng Bluezone. Người dân có thể khai báo trên ứng dụng, gọi điện đến đường dây nóng hoặc dùng tờ khai y tế bằng giấy.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp các ca lây nhiễm vẫn còn thấp, những phương pháp cũ vẫn phát huy tác dụng. Nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, một số phương pháp như chủ động giám sát bằng vòng tay điện tử sẽ giúp kiểm soát tốt hơn việc tự cách ly và hạn chế lây nhiễm chéo.

Theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc: "Trong một khảo sát do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước này thực hiện, trên 1.000 người trưởng thành, có 80,2% người dân ủng hộ ý tưởng sử dụng vòng tay điện tử để theo dõi việc cách ly".

Một số du khách nhập cảnh vào Hong Kong cho biết, ban đầu họ cảm thấy không thoả mái với việc đeo vòng tay và tự cách ly tại nhà, nhưng khi đã quen, họ thấy phương pháp này tối ưu và thoải mái hơn so với việc phải cách ly tập trung.

Tin khác

Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Công nghệ
Bước sang tháng 3 năm 2026, nền kinh tế số Việt Nam đánh dấu cột mốc lịch sử khi Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) số 134/2025/QH15 chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh Deepfake và nội dung tạo bởi AI bùng nổ, đạo luật này không chỉ là "rào chắn" bảo vệ an ninh mạng mà còn là nền tảng định hình lại trách nhiệm của con người trong một kỷ nguyên mà ranh giới giữa thực và ảo ngày càng mong manh.
3 tuần
An toàn thông tin
Bảo mật ngân hàng số giờ đây không còn chỉ nằm ở hệ thống công nghệ của nhà băng. Theo các quy định mới, thiết bị truy cập của người dùng đang trở thành tuyến phòng vệ quan trọng để bảo vệ giao dịch trực tuyến.
3 tuần
Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tháng
Sự Kiện
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
2 tháng
Chuyển đổi số
Sau nhiều năm trực tiếp triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), tôi nhận ra rằng phần lớn dự án gặp trục trặc không vì phần mềm. Rủi ro nằm ở cách lựa chọn nhà thầu, chuẩn hóa dữ liệu và việc xem nhẹ các yêu cầu bắt buộc của cơ quan quản lý nhà nước. Khi những cảnh báo này bị bỏ qua, cái giá phải trả thường là “đập đi xây lại”, với chi phí và sự ngưng trệ vượt xa dự toán ban đầu.
2 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao vào chuyển đổi số với tốc độ rất nhanh, nhưng lại thiếu một bản đồ quản trị rủi ro đủ rõ để dẫn đường.
2 tháng
Công nghệ
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
3 tháng
Chuyển đổi số
Ngày 27/12, nền tảng số DIPNET - Hệ sinh thái bảo vệ và thương mại hoá tài sản trí tuệ Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.
3 tháng
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
3 tháng
Khởi Nghiệp
Ngày 12/12, UBND TP Hà Nội và các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
3 tháng
Công nghệ
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
4 tháng
Công nghệ
Hưởng ứng chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai” do Cục Thuế phát động, Tổng Công ty Viễn thông - Viettel Telecom cam kết đồng hành cùng các hộ kinh doanh chuyển đổi thành công.
4 tháng
Tài chính - Thị Trường
Động thái thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Nvidia trị giá 5,8 tỷ USD của SoftBank không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là bước ngoặt chiến lược của nhà sáng lập Masayoshi Son nhằm "tất tay" vào các dự án hạ tầng AI tham vọng hơn. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế dấy lên lo ngại rằng ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một "bong bóng" định giá lịch sử.
4 tháng
Công nghệ
Ngày 2/9, tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức lên tiếng bác bỏ những tin đồn gần đây về tình trạng thiếu hụt chip xử lý AI thế hệ mới H100 và H200.
6 tháng
Xem thêm