Thứ sáu, 20/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đại biểu Quốc hội: 'Cần có chính sách hỗ trợ tài chính trực tiếp để giữ chân doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

Bạch Dương
- 20:43, 20/11/2023

(DNTO) - Theo đại biểu Quốc hội, việc áp thuế tối thiểu toàn cầu 15% sẽ mang lại cơ hội mới như tăng thu ngân sách 14.600 tỷ đồng từ phần thu thuế bổ sung... Tuy nhiên, muốn giữ chân "đại bàng", cần xem xét có chính sách ưu đãi nhất là vấn đề về hỗ trợ tài chính trực tiếp để hút đầu tư.

Cần sớm ban hành những chính sách ưu đãi khác, nhất là hỗ trợ tài chính trực tiếp để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Ảnh: TL.

Cần sớm ban hành những chính sách ưu đãi khác, nhất là hỗ trợ tài chính trực tiếp để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Ảnh: TL.

Để tăng thu ngân sách 14.600 tỷ đồng, phải có chính sách ưu đãi hơn cho "đại bàng"

Nêu quan điểm tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế tối thiểu toàn cầu, chiều 20/11,  đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, cho rằng, hiện Chính phủ chưa có đánh giá tác động toàn diện khi thực hiện, và nguy cơ các nước thứ ba có thể thu hoàn thuế bổ sung. Đại biểu cho rằng, nếu như chúng ta không kịp thời ban hành Nghị quyết này trong bối cảnh chưa sửa được Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì việc ban hành Nghị quyết này là hết sức cần thiết.

"Việc thực hiện Nghị quyết sớm chúng ta sẽ thu được tới 14.600 tỷ đồng tiền thuế, bổ sung được 122 tập đoàn và tránh cạnh tranh không công bằng, ưu đãi quá mức cho các doanh nghiệp cơ sở của các tập đoàn đa quốc gia. Đồng thời cũng là một hình thức giúp cho các nước OECD giữ chân được các nhà sản xuất và tạo công ăn việc làm cho chính nước của họ. Qua đó, Việt Nam cũng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế", ông Huân nhấn mạnh và cho rằng, song song với việc ban hành Nghị quyết này, chúng ta cần nhìn trước các rủi ro, có thể thị trường Việt Nam sẽ kém hấp dẫn hơn so với các nhà đầu tư FDI thì chúng ta cần phải có chính sách hỗ trợ bổ sung.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, phân tích việc ban hành Nghị quyết này sẽ có tác động rất lớn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta, đặc biệt là với các nhà đầu tư chiến lược trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thu hút đầu tư nước ngoài như hiện nay.

Để giảm thiểu những tác động bất lợi, ông Lộc nhận định, song song việc ban hành nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, Quốc hội cũng cần phải ban hành thêm nghị quyết về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ.Việc này sẽ đảm bảo duy trì môi trường đầu tư hấp dẫn, đáp ứng cùng một lúc cả hai mục tiêu là thúc đẩy được dòng vốn đầu tư chất lượng cao vào nền kinh tế nước ta mà không vi phạm các cam kết quốc tế, không đi ngược với xu thế hội nhập.

Ông Lộc cho rằng, việc ban hành các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư mới phải dựa trên quan điểm đây không phải là một biện pháp để bù đắp thiệt hại cho các nhà đầu tư, do họ phải nộp thuế bổ sung, vì điều này là vi phạm các nguyên tắc của OECD.

"Chính sách hỗ trợ đầu tư cần bảo đảm một nguyên tắc công bằng với tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt đó có thuộc đối tượng phải chịu thuế bổ sung hay không", ông Lộc nhấn mạnh.

Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đại biểu Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP.HCM đề xuất, bên cạnh việc ban hành chính sách nhằm thu hút đầu tư cần tiếp tục đầu tư nâng cao hệ thống hạ tầng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội quốc gia, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực hay tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư nước ngoài.

"Việc đầu tư nhiều nữa cho hạ tầng về giao thông góp phần giảm chi phí logistics, chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao hay việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng là điều mà các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài rất lo ngại", ông Ngân cho biết, và nhận định, cần xem xét có chính sách ưu đãi nhất là vấn đề về hỗ trợ tài chính trực tiếp như nội dung được đề cập trong nghị quyết 98 của TP.HCM với 3 ưu đãi, có thể cho phép áp dụng các ưu đãi này trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, sẽ sớm trình Quốc hội, Chính phủ để thực hiện các chính sách ưu đãi đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Ảnh: TL.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, sẽ sớm trình Quốc hội, Chính phủ để thực hiện các chính sách ưu đãi đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Ảnh: TL.

'Chắc chắn các công ty xuyên quốc gia muốn nộp thuế tại Việt Nam'

Về ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại các công ty xuyên quốc gia (TNCs) có thể nộp thuế tại nước ngoài thay vì chấp nhận nộp thuế ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Nếu họ trả thuế ở nước mẹ, quy trình rà soát thuế tại Việt Nam và các nước cũng rất phức tạp, thậm chí mất thêm chi phí. Chính vì vậy, chắc chắn TNCs muốn nộp thuế tại Việt Nam vì chi phí thấp hơn và có thể ngành Thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp để giảm bớt các thủ tục, khâu trung gian nhằm giúp họ thuận lợi kinh doanh.

Về băn khoăn các doanh nghiệp sẽ khởi kiện khi Việt Nam áp sắc thuế tối thiểu toàn cầu 15%, Bộ trưởng Tài chính cho biết, khi Quốc hội ban hành nghị quyết, Bộ Tài chính sẽ làm việc với 122 doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế để "chuẩn bị tinh thần".

"Tôi nghĩ rằng việc dẫn đến khiếu kiện là rất ít khả năng. Vì ở đây nếu doanh nghiệp không đóng thuế tại Việt Nam thì cũng phải đóng thuế tại nước ngoài. Mà đóng thuế nước ngoài thì phức tạp hơn rất nhiều vì cơ quan thuế nước ngoài cũng phải sang Việt Nam thu thuế…", ông Phớc nhận định.

Liên quan đến chính sách ưu đãi đầu tư mới song hành cùng việc bổ sung thuế tối thiểu toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã phân công cho Bộ KH&ĐT và bộ này đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang yêu cầu chỉnh sửa lại trong thời gian rất ngắn ban hành đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cú sốc cung từ eo biển Hormuz đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một vòng xoáy chi phí mới. Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh, áp lực kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng trở thành bài toán thách thức nhất cho điều hành vĩ mô năm 2026.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước diễn biến phức tạp từ xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao, Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu bình ổn thị trường vận tải nội địa, nhằm ngăn chặn tình trạng các đơn vị kinh doanh lợi dụng biến động năng lượng để tăng giá dịch vụ bất hợp lý.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Biến động vĩ mô và áp lực đến tỷ giá, lãi suất đang đặt thị trường chứng khoán trước nhiều thách thức trong ngắn hạn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
 Theo báo cáo “Chuỗi cà phê và trà Đông Nam Á 2026” của Công ty đầu tư mạo hiểm Momentum Works (Singapore), tổng quy mô chuỗi cà phê và trà của Việt Nam vượt 1,3 tỷ USD, xác lập vị thế là thị trường lớn thứ 3 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia (3,51 tỷ USD) và Thái Lan (2,25 tỷ USD).
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lực bán với cổ phiếu của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) đồng loạt được kích hoạt khi những thông tin xấu nhất của tập đoàn xuất hiện trên truyền thông.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Novaland (NVL) bước vào phiên thứ 3 tăng trần liên tiếp, lượng cổ phiếu khớp lệnh vượt trội với gần 50 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên hôm nay ngày 16/3, gấp khoảng 5 lần khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên từ đầu năm đến nay của cổ phiếu này.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng trong nước ghi nhận biến động mạnh khi giá vàng miếng SJC đột ngột lao dốc trong sáng ngày 14/3/2026. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới đang ở trạng thái giằng co quyết liệt quanh ngưỡng tâm lý quan trọng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định tiếp tục sử dụng công cụ tài chính từ Quỹ Bình ổn giá nhằm giữ nguyên mức giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới nhất, 12/3/2026.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng, dầu sẽ khó có thể sớm ổn định trở lại đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh hiện tại.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Căng thẳng quân sự leo thang tại Trung Đông đã biến eo biển Hormuz thành một bàn cờ địa chính trị đầy rủi ro, nơi dòng dầu của Iran vẫn chảy đều đặn trong khi nguồn cung thế giới đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh địa chính trị tại eo biển Hormuz diễn biến phức tạp, việc Việt Nam chủ động được nguồn cung năng lượng mới đang trở thành điểm tựa vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng. Những chuyển động từ cảng Thị Vải không chỉ là câu chuyện kỹ thuật mà còn là chiến lược hóa giải áp lực lạm phát từ xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường hồi phục mạnh mẽ sau phiên giảm sâu kỷ lục hơn 110 điểm, đồng loạt nhóm cổ phiếu dầu khí giảm kịch sàn trước lượng hàng xả lớn của nhà đầu tư.
1 tuần
Xem thêm