Chủ nhật, 31/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng

Theo bnews
- 10:34, 15/04/2026

(DNTO) - Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.

 

Đã có 11 tổ chức và doanh nghiệp nộp hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng. Ảnh minh họa

Đã có 11 tổ chức và doanh nghiệp nộp hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng. Ảnh minh họa

"NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan để thẩm định hồ sơ, đảm bảo quy trình xét duyệt được thực hiện chặt chẽ trước khi cấp phép", ông Đào Xuân Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết tại buổi Họp báo công bố kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2026 do NHNN tổ chức chiều 14/4. 

So với đầu năm 2026, số lượng hồ sơ đã tăng thêm 2 đơn vị. Tuy nhiên, đại diện NHNN nhấn mạnh, việc cấp phép sẽ chỉ được thực hiện đối với những đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. Sau khi được cấp phép sản xuất vàng miếng, các đơn vị này mới tiếp tục được xem xét cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. 

“Việc xét duyệt hồ sơ rất chặt chẽ, khi có kết quả chính thức, NHNN sẽ thông tin tới báo chí”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

Trong bối cảnh thị trường vàng có nhiều biến động, cơ quan quản lý đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định cung - cầu. Việc bổ sung thêm các đơn vị được cấp phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu nguyên liệu được kỳ vọng sẽ góp phần tăng nguồn cung, qua đó thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. 

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, giá vàng trong 3 tháng đầu năm 2026 duy trì ở mức cao, chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự và cạnh tranh chiến lược gia tăng trên toàn cầu. 

NHNN cho biết sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, đồng thời triển khai các quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 232/2025/NĐ-CP ngày 26/8/2025 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường quản lý và chủ động các biện pháp bình ổn thị trường vàng. 

Dự báo diễn biến trong thời gian tới, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhận định, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, với nhiều rủi ro từ căng thẳng địa chính trị và áp lực lạm phát gia tăng. Đặc biệt, khu vực Trung Đông vẫn được xem là “biến số” tiềm ẩn, có thể tác động tiêu cực đến đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá năng lượng duy trì ở mức cao cũng có nguy cơ khiến lạm phát tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu (EU) tăng trở lại, buộc các ngân hàng trung ương thận trọng hơn trong điều hành chính sách tiền tệ. 

Ở trong nước, áp lực lạm phát vẫn hiện hữu khi nền kinh tế có độ mở lớn, chịu tác động trực tiếp từ biến động giá hàng hóa thế giới, xu hướng bảo hộ thương mại, an ninh lương thực và các yếu tố như biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn tín dụng dự kiến tăng, trong khi huy động vốn của hệ thống tổ chức tín dụng có thể chịu cạnh tranh từ các kênh đầu tư khác như bất động sản hay thị trường chứng khoán, tạo thêm sức ép lên cung ứng vốn cho nền kinh tế. 

Trong bối cảnh đó, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại diễn đàn Quốc hội ngày 10/4 là “quyết tâm tăng trưởng hai con số dựa trên nền tảng ổn định vĩ mô”. 

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến lãi suất, điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với thị trường, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương về lãi suất. 

Cùng với đó, cơ quan này sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thị trường vàng; điều hành tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và khả năng hấp thụ vốn; định hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. 

Ngành ngân hàng cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tin khác

Sống Khỏe
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), sáng 30/05, Hội Bảo trợ người khuyết tật, bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với CLB Thầy thuốc họ Ngô, CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn và đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
6 giờ
Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
1 ngày
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
1 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
2 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
3 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
3 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
5 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
5 ngày
Xem thêm