Thứ năm, 05/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuối năm, doanh nghiệp 'đỏ mắt' tìm lao động thời vụ

N.T
- 09:00, 17/12/2021

(DNTO) - Để chuẩn bị cho việc sản xuất, kinh doanh dịp Tết, thời điểm này nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng lượng lớn lao động thời vụ nhưng gặp không ít khó khăn.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp rất khó tìm lao động. Ảnh minh họa.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp rất khó tìm lao động. Ảnh minh họa.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết dương lịch 2022, Tết Nguyên đán cũng đang cận kề. Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh khôi phục sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Tổ chức công ty Cổ phần Vang Thăng Long cho biết, hiện doanh nghiệp đang cần tuyển thêm khoảng 20-30 lao động thời vụ cùng nhiều vị trí khác như thủ kho bao bì, công nhân cơ điện… để phục vụ kế hoạch sản xuất dịp cuối năm. Mức lương cho lao động làm việc tại các vị trí này dao động từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Ông Vinh cho biết, thời gian qua, công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng bằng nhiều kênh khác nhau như qua trung tâm dịch vụ việc làm, mạng xã hội, các trang chuyên về tuyển dụng có mất phí, tuy nhiên vẫn chưa tuyển đủ lao động đáp ứng nhu cầu.

 “Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh trong nhiều tháng liền, một lượng lớn người lao động rời thành phố về quê đến nay vẫn chưa quay lại, thêm vào đó, sinh viên tại các trường đại học cũng vẫn đang học online, chưa trở lại thành phố nên nguồn cung lao động thời vụ bị khan hiếm. Những năm trước, thời điểm này, sinh viên các trường đi thực tập rất nhiều, họ vừa học hỏi nhưng cũng vừa tham gia làm việc tại công ty, hay cũng có nhiều em muốn tìm việc làm thêm kiếm tiền tiêu dịp Tết, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp rất khó tìm lao động”, ông Vinh nói.

 Không chỉ tuyển lao động thời vụ cuối năm, ông Vinh cho biết thêm, hiện doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch để tuyển dụng bổ sung nhiều vị trí cho năm 2022.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, chuyên viên nhân sự Hệ thống Siêu thị mẹ và bé con cưng cho biết, để phục vụ việc kinh doanh của hàng chục các cửa hàng trên nhiều tỉnh thành, hiện công ty đang có nhu cầu tuyển khoảng 100 lao động với mức lương thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng, nhưng đến nay số lao động vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, khi các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện linh hoạt, cùng với đó là hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất được tung ra, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng lên từ 10-15% so với những tháng trước đây. Thời điểm này, người lao động cũng dần quay trở lại thị trường, nhưng lại có tâm lý quan sát rất kỹ về các biện pháp phòng chống dịch của doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ mùa dịch cũng như vấn đề lương thưởng.

Theo ông Vũ Quang Thành, vào thời điểm cuối năm này, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển cả lao động toàn thời gian và bán thời gian. Yêu cầu đặt ra với các ứng viên không cao về kỹ năng, kinh nghiệm, quan trọng là sự chăm chỉ, sức khỏe tốt. Một số lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng lớn dịp cuối năm như công nhân sản xuất, may mặc, điện, điện tử, giao nhận, thương mại dịch vụ, bán lẻ…. Bên cạnh đó, cuối năm, các doanh nghiệp vẫn có xu hướng tuyển dụng khá nhiều nhân lực ngành Công nghệ thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo, trong thời gian tới, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, thị trường sẽ dần sôi động trở lại. Quý 1/2022, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao để phục vụ kế hoạch sản xuất của cả năm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 xuống mức 4,5% - 5% của Bắc Kinh đánh dấu một giai đoạn mới trong tư duy điều hành kinh tế. Đây không chỉ là con số thống kê đơn thuần mà còn là sự thừa nhận về những rào cản nội tại và áp lực địa chính trị đang bủa vây nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Với kế hoạch vốn kỷ lục vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng, đầu tư công đang được kỳ vọng là "trục xương sống" thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh giải ngân trong hai tháng đầu năm đang bộc lộ những phân hóa rõ rệt giữa các địa phương và bộ ngành.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Xung đột vũ trang leo thang tại khu vực Trung Đông kể từ ngày 28/02/2026 đang tạo ra một cơn sang chấn dây chuyền lên mạng lưới hàng không toàn cầu. Khi các hành lang bay huyết mạch bị cắt đứt, ngành công nghiệp không vận không chỉ đối mặt với thiệt hại trực tiếp hàng tỷ USD mà còn phải giải quyết bài toán chi phí vận hành biến động ngoài tầm kiểm soát.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình thế giới phức tạp hiện nay để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh lộ trình, tuyệt đối không khai thác qua các vùng trời tiềm ẩn rủi ro xung đột quân sự.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Tháng 3/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; cư trú; tài khoản ngân hàng…
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel nhắm vào Iran đang đẩy thị trường năng lượng thế giới vào tình trạng báo động đỏ. Rủi ro gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz có thể trở thành ngòi nổ cho một cuộc suy thoái kinh tế quy mô toàn cầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1723/VPCP-CN ngày 27/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về triển khai lộ trình sản xuất, phối trộn và sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp miễn, giảm và gia hạn thuế nhằm thúc đẩy đà phục hồi cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2026. Trọng tâm của kế hoạch này hướng đến khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đang bước vào giai đoạn then chốt để hoàn tất hiệp định thương mại sau hơn một thập kỷ đàm phán. Sự đồng thuận tại Geneva mở ra kỳ vọng về việc ký kết chính thức vào tháng 6/2026.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Xây dựng vừa chấp thuận mức thu phí tại 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam do Nhà nước đầu tư. Các tuyến này sẽ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC), tính tiền theo số km phương tiện thực tế lưu thông, dự kiến triển khai thu phí từ 1/3/2026.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
1 tuần
Xem thêm