Thứ tư, 08/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc đua ‘superapp’ của các hãng công nghệ Đông Nam Á - Bài 1: Siêu ứng dụng

Xuân Hạo
- 22:02, 18/07/2023

(DNTO) - Grab và GoTo đang tranh đuổi trong cuộc đua để xây dựng một tiện ích dịch vụ tổng hợp, nhưng tình thế thay đổi đã khiến cả hai lận đận.

https __d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_3c91010b-3564-4f84-b27f-18099843ef2b

Vốn đang tranh đuổi trong cuộc đua xây dựng “superapp”, một tên gọi nôm na cho ”siêu ứng dụng”, tình hình bỗng dưng trở nên u ám cho các công ty công nghệ Đông Nam Á và những nhà đầu tư của họ.

Tăng trưởng chững lại

Giá cổ phiếu của cả hai công ty chỉ còn khoảng trên 60% so với giá khởi điểm.

Hãng công nghệ Singapore, Grab, và đối thủ từ Indonesia, GoTo, đã bỏ nhiều công sức trong suốt thập kỷ qua để tích hợp hàng loạt các dịch vụ tiêu dùng, từ thuê mướn xe công nghệ, đến giao thức ăn, hàng hóa, vào chung một tiện ích duy nhất. Đằng sau đó là nguồn tiền dồi dào đến từ các nhà đầu tư khắp thế giới, tin tưởng vào sức tăng vũ bão của người tiêu dùng ưa chuộng công nghệ trong vùng.

Niềm tin vào sự thành công cho các công ty này đã được gầy dựng trên các ví dụ đáng nể tại thị trường Trung Quốc và nhu cầu bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhưng cổ phiếu Grab trên bảng Nasdaq và GoTo trên thị trường chứng khoán Jakarta đã liên tục thoái lui trong 12 tháng qua, dẫn đến việc sa thải hàng ngàn nhân sự và cắt giảm chi tiêu. Giá cổ phiếu của cả hai công ty chỉ còn khoảng trên 60% so với giá khởi điểm.

Theo các chuyên gia, hiện tượng tăng lãi suất cho vay toàn cầu đã chấm dứt thời kỳ vốn đầu tư dồi dào, buộc các công ty vốn đang “đốt” tiền phải đối mặt với thực tế: Liệu công ty của họ có thể mang lại lợi nhuận hay không.

“Covid đã mang lại sức tăng trưởng bất thường cho GoTo và Grab”, theo Angus Mackintosh, nhà sáng lập của hãng CrossASEAN Research. “Nó đã tăng mức vốn của họ, để đầu tư vào mô hình ‘superapp’. Nhưng nay họ sẽ không thể phát triển mạnh tay như trước mà phải nghĩ tới việc tạo ra lợi nhuận”.

Mô hình “superapp”

Grab và GoTo, hai hãng start-up nổi bật nhất tại Đông Nam Á, đã theo đuổi “đàn anh” sử dụng mô hình “superapp” là WeChat của Tencent, Trung Quốc. WeChat đã trở thành tiện ích phổ biến nhất thế giới, với hàng tỷ người sử dụng, kết hợp tính năng tin nhắn, chi trả trực tuyến, thương mại điện tử, hội thảo video, game giải trí, chia sẻ hình ảnh và hàng loạt tính năng khác nữa.

Rất nhiều các nhà đầu tư tên tuổi, trong đó có SoftBank, KKR, Temasek, Warburg Pincus, Microsoft, Google và Tencent, đều có “chân” đầu tư vào GoTo và Grab.

Thành công của WeChat đã khởi mào cho một cuộc cách mạng công nghệ trải dài khắp châu Á, từ Hàn Quốc đến Indonesia. Bỗng dưng người tiêu dùng có thể tiếp cận những tính năng mới lạ chưa từng có, trong đó bao gồm khả năng vay vốn cho những vùng thiếu thốn với hỗ trợ từ ngân hàng.

Chạy theo phong trào đó là rất nhiều các nhà đầu tư tên tuổi, trong đó có SoftBank, KKR, Temasek, Warburg Pincus, Microsoft, Google và Tencent, đều có “chân” đầu tư vào GoTo và Grab.

Làn sóng đó tích tụ thành kỳ tích vang dội của Grab khi họ nhảy lên thị trường chứng khoán, thông qua một phi vụ sáp nhập trị giá 40 tỷ đô la với một công ty ở New York vào hồi 2021. Tiếp theo đó là hãng dịch vụ mướn xe công nghệ Indonesia, Gojek, sáp nhập với hãng thương mại điện tử đồng hương Tokopedia, lên sàn chứng khoán Jakarta vào hồi 2022 với định giá 32 tỷ đô la.

Mô hình của các hãng này thường xuyên chiêu dụ khách hàng với các trợ cấp cho giảm giá, lợi ích phụ trội như giao hàng miễn phí, phần thưởng,... đã giúp họ thống trị các thị trường từ Thái Lan cho đến Philipines. Nhưng nay mô hình đó đang phải đối mặt với thử thách thật sự.

Bài 2: Thử thách chồng chất

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Thủ tục nhanh gọn, không phải chờ lâu”, “Được chăm sóc tận tình từ những chi tiết nhỏ nhất”, “Cảm giác an tâm, nhẹ nhõm ngay từ khi bước vào”… là cảm nhận của nhiều người khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2. Từ một nơi vốn gắn liền với áp lực và mệt mỏi, bệnh viện giờ đây dần trở thành không gian chữa lành, nơi người bệnh không chỉ được điều trị về thể chất, mà còn được nâng đỡ về tinh thần.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp thống nhất được kỳ vọng sẽ loại bỏ những mảng xám trong nhân sự và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Phó Tổng Giám đốc, phụ trách mảng Quản trị rủi ro, Pháp chế và Tuân thủ.
1 tuần
Xem thêm