Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc đua ‘superapp’ của các hãng công nghệ Đông Nam Á - Bài 1: Siêu ứng dụng

Xuân Hạo
- 22:02, 18/07/2023

(DNTO) - Grab và GoTo đang tranh đuổi trong cuộc đua để xây dựng một tiện ích dịch vụ tổng hợp, nhưng tình thế thay đổi đã khiến cả hai lận đận.

https __d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_3c91010b-3564-4f84-b27f-18099843ef2b

Vốn đang tranh đuổi trong cuộc đua xây dựng “superapp”, một tên gọi nôm na cho ”siêu ứng dụng”, tình hình bỗng dưng trở nên u ám cho các công ty công nghệ Đông Nam Á và những nhà đầu tư của họ.

Tăng trưởng chững lại

Giá cổ phiếu của cả hai công ty chỉ còn khoảng trên 60% so với giá khởi điểm.

Hãng công nghệ Singapore, Grab, và đối thủ từ Indonesia, GoTo, đã bỏ nhiều công sức trong suốt thập kỷ qua để tích hợp hàng loạt các dịch vụ tiêu dùng, từ thuê mướn xe công nghệ, đến giao thức ăn, hàng hóa, vào chung một tiện ích duy nhất. Đằng sau đó là nguồn tiền dồi dào đến từ các nhà đầu tư khắp thế giới, tin tưởng vào sức tăng vũ bão của người tiêu dùng ưa chuộng công nghệ trong vùng.

Niềm tin vào sự thành công cho các công ty này đã được gầy dựng trên các ví dụ đáng nể tại thị trường Trung Quốc và nhu cầu bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhưng cổ phiếu Grab trên bảng Nasdaq và GoTo trên thị trường chứng khoán Jakarta đã liên tục thoái lui trong 12 tháng qua, dẫn đến việc sa thải hàng ngàn nhân sự và cắt giảm chi tiêu. Giá cổ phiếu của cả hai công ty chỉ còn khoảng trên 60% so với giá khởi điểm.

Theo các chuyên gia, hiện tượng tăng lãi suất cho vay toàn cầu đã chấm dứt thời kỳ vốn đầu tư dồi dào, buộc các công ty vốn đang “đốt” tiền phải đối mặt với thực tế: Liệu công ty của họ có thể mang lại lợi nhuận hay không.

“Covid đã mang lại sức tăng trưởng bất thường cho GoTo và Grab”, theo Angus Mackintosh, nhà sáng lập của hãng CrossASEAN Research. “Nó đã tăng mức vốn của họ, để đầu tư vào mô hình ‘superapp’. Nhưng nay họ sẽ không thể phát triển mạnh tay như trước mà phải nghĩ tới việc tạo ra lợi nhuận”.

Mô hình “superapp”

Grab và GoTo, hai hãng start-up nổi bật nhất tại Đông Nam Á, đã theo đuổi “đàn anh” sử dụng mô hình “superapp” là WeChat của Tencent, Trung Quốc. WeChat đã trở thành tiện ích phổ biến nhất thế giới, với hàng tỷ người sử dụng, kết hợp tính năng tin nhắn, chi trả trực tuyến, thương mại điện tử, hội thảo video, game giải trí, chia sẻ hình ảnh và hàng loạt tính năng khác nữa.

Rất nhiều các nhà đầu tư tên tuổi, trong đó có SoftBank, KKR, Temasek, Warburg Pincus, Microsoft, Google và Tencent, đều có “chân” đầu tư vào GoTo và Grab.

Thành công của WeChat đã khởi mào cho một cuộc cách mạng công nghệ trải dài khắp châu Á, từ Hàn Quốc đến Indonesia. Bỗng dưng người tiêu dùng có thể tiếp cận những tính năng mới lạ chưa từng có, trong đó bao gồm khả năng vay vốn cho những vùng thiếu thốn với hỗ trợ từ ngân hàng.

Chạy theo phong trào đó là rất nhiều các nhà đầu tư tên tuổi, trong đó có SoftBank, KKR, Temasek, Warburg Pincus, Microsoft, Google và Tencent, đều có “chân” đầu tư vào GoTo và Grab.

Làn sóng đó tích tụ thành kỳ tích vang dội của Grab khi họ nhảy lên thị trường chứng khoán, thông qua một phi vụ sáp nhập trị giá 40 tỷ đô la với một công ty ở New York vào hồi 2021. Tiếp theo đó là hãng dịch vụ mướn xe công nghệ Indonesia, Gojek, sáp nhập với hãng thương mại điện tử đồng hương Tokopedia, lên sàn chứng khoán Jakarta vào hồi 2022 với định giá 32 tỷ đô la.

Mô hình của các hãng này thường xuyên chiêu dụ khách hàng với các trợ cấp cho giảm giá, lợi ích phụ trội như giao hàng miễn phí, phần thưởng,... đã giúp họ thống trị các thị trường từ Thái Lan cho đến Philipines. Nhưng nay mô hình đó đang phải đối mặt với thử thách thật sự.

Bài 2: Thử thách chồng chất

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
15 năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, có khả năng chạm ngưỡng 20,5 tỷ USD vào năm nay. Nhưng trở ngại lớn nhất với người tiêu dùng vẫn là câu hỏi về chất lượng hàng hoá.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trên môi trường online, không giảm giá thì khó cạnh tranh và khó bán hàng, nhưng giảm giá sâu thì bào mòn lợi nhuận, doanh nghiệp phải tìm những cách riêng để định vị sản phẩm và thương hiệu giữa hàng nghìn nhà bán trên mạng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ ngày 01/12/2023 đến 08/01/2024, Sacombank triển khai chương trình “Sinh nhật Vàng - Ngàn tri ân” dành hàng ngàn quà tặng và giải thưởng quay số may mắn đến các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thẻ, ngân hàng số, gửi tiết kiệm, bảo hiểm,… với tổng giá trị lên đến 15 tỷ đồng. Chương trình nhằm tri ân những khách hàng luôn tin tưởng và đồng hành cùng Sacombank trong suốt hành trình 32 năm phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh kinh tế tháng 11 dần khởi sắc khi các thị trường chủ lực đều đang có tín hiệu hồi phục rõ nét. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng mạnh nhất 13 tháng, hút FDI "bùng nổ", xuất khẩu tăng trưởng tích cực, thặng dư thương mại đạt 24,44 tỷ USD với 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... vẫn sẵn sàng mang dòng vốn vào Việt Nam thực hiện thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) vì đây là thị trường sinh lời cao cho họ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, trong các ngày 21, 22 & 26/11/2023 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức các giải thể thao doanh nhân trẻ, với các nội dung: bóng đá, tennis và golf, thu hút gần 500 doanh nhân trẻ tham dự và cổ vũ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với ông Mai Thanh Chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ, giá trị của một doanh nghiệp được thể hiện qua các hoạt động vì cộng đồng. Hoạt động này đã và đang được các doanh nhân trẻ Phú Thọ thực hiện bền bỉ, là một phần trong văn hóa kinh doanh. Và đó là điều khiến ông rất tự hào.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các đơn vị vận chuyển cho biết họ đang bị cạnh tranh không lành mạnh khi các sàn thương mại điện tử hiện không cho phép người bán, người mua tự chọn đơn vị vận chuyển mà buộc phải chọn theo sàn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gắn bó với công tác Hội địa phương trong nhiều năm với nhiều kỷ niệm, các "thủ lĩnh" đã không khỏi xúc động khi nhìn lại sự trưởng thành của Hội, cùng với đó là những trăn trở, cũng như gửi gắm nhiều tâm huyết dành cho các doanh nhân trẻ tiếp nối đảm nhận những vai trò quan trọng của Hội thời gian tới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tham dự Lễ Kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ với sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân trẻ đến từ khu vực ASEAN, châu Á – Thái Bình Dương đánh giá Việt Nam đang là điểm đến công nghệ, có nhiều sản phẩm đưa ra quốc tế nên cần tận dụng cơ hội này để tiếp tục phát triển.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong năm 2022 – 2023, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành viên (SATRA) đã đóng góp, hỗ trợ quà tặng chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, người dân trên các đảo thông qua các chương trình đồng hành cùng ngư dân bám biển quê hương, đồng hành cùng bộ đội các vùng biên giới hải đảo; đóng góp kinh phí xây dựng Khuôn viên Văn hóa tại Vùng 2 Hải quân… với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Giải Tennis chào mừng 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, tranh cúp Sao Vàng - Chiến Thắng - Thành Công.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để tạo điều kiện hấp thụ tín dụng gần hơn cho doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đang hướng tới kiến nghị với Chính phủ sửa đổi, bổ sung luật, trong đó mở rộng hình thức bao thanh toán, là một trong những nội dung "thoáng" nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong điều kiện "trắng tay" cũng được bơm vốn. 
5 ngày