Thứ hai, 07/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Con số GPD đẹp không phải quá tốt với thị trường chứng khoán'

Thư Linh
- 19:00, 29/09/2022

(DNTO) - Tăng trưởng GDP quý 3 vượt dự báo 10-11% của nhiều chuyên gia đạt con số 13,6%, mặc dù vậy theo ông ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment, điều này lại là thông tin không phải tốt với thị trường chứng khoán trong nước.

Trên nền tăng trưởng âm của quý 3 năm ngoái do những tác động của đại dịch Covid-19, tăng trưởng GDP quý 3 năm nay đạt ở mức hai con số là 13,67%, vượt xa kỳ vọng mà nhiều chuyên gia đoán định trước đó. Theo đó, GDP trong chín tháng đầu năm tăng 8,83%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 10 năm qua. 

Trong bối cảnh nhiều khó khăn như cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài; nguy cơ lạm phát cao, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ... kết quả tăng trưởng GDP cùng nhiều yếu tố khác đang cho thấy, "kinh tế nước ta khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương nhận định.

Ngay trong ngày hôm nay, 29/9, khi những thông tin vĩ mô tích cực của tháng 9 và quý 3 được chính thức công bố thì đà giảm của thị trường chứng khoán trong nước vẫn không hề có dấu hiệu dừng lại. Đâu đó, phiên sáng thị trường hồ hởi đón nhận tin vui, nhưng sang đến phiên chiều, thị trường quay lại với đà đi xuống, VN-Index tiếp tục mất hơn 17 điểm chỉ còn 1.126 điểm, thanh khoản trên cả ba sàn chưa có gì cải thiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế, GDP được xem là chỉ số quan trọng đánh giá sức mạnh và quy mô nền kinh tế của một quốc gia. Và điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hiệu suất đầu tư trên thị trường chứng khoán của quốc gia đó. Nếu GDP của một quốc gia thấp, có khả năng là thị trường chứng khoán của quốc gia đó cũng sẽ gặp khó.

Lý thuyết là vậy, nhưng ngay cả khi tăng trưởng GDP gần như được dự đoán khá tốt từ trước thì chứng khoán Việt Nam vẫn khó thoát "vùng bão". 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán KBSV từng cho biết: "Nếu GDP tăng tích cực có nhà đầu tư mua chứng khoán không? Tôi hỏi 10 người sẽ có 9 người trả lời "không" vì chỉ số này rộng và yếu tố mùa vụ". Thị trường trong nước và các yếu tố vĩ mô gần như không có sự tương quan. 

Thậm chí, tăng trưởng GDP tốt là tiềm ẩn nhiều "điềm" không tốt với chứng khoán. Theo ông Lã Giang Trung, trong buổi gặp gỡ với nhà đầu tư chứng khoán ngày 29/9, cho biết:

"Tăng trưởng GPD quý 3 thể hiện sự phục hồi của nền kinh tế so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên nếu so với các năm trước thì GPP quý 3 năm nay chỉ tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2020 hoặc tăng gần % so với năm 2019. Con số tăng trưởng 13,6% của quý 3 năm nay là con số đẹp. Tuy nhiên với chứng khoán, con số GDP đẹp không phải quá tốt", ông Giang nhận định.

"Người làm chính sách sẽ qua con số này sẽ thấy nền kinh tế đã hồi phục và do đó, việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu. Lúc này ổn định kinh tế vĩ mô mới là vấn đề quan trọng. Chính sách tiền tệ vì thế cũng sẽ nghiêng về mục tiêu ổn định hơn hơn là mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Và điều này không tốt với chứng khoán", ông Trung phân tích.

Hiện tại theo phân tích của ông, chứng khoán thế giới có thể phải chứng kiến một đợt suy thoái không hề đơn giản.

"Một sự suy thoái nhẹ sẽ kết thúc ở tỷ lệ giảm từ 17-20%, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ dù chưa đi hết năm mà đã giảm trên 20%, trong khi đó vẫn còn đoạn đường rất dài đằng trước, theo tôi phải từ 3-6 tháng nữa cho đến khi việc thắt chặt tiền tệ của Fed chấm dứt. Thị trường sẽ còn đi xuống và phản ánh có thể có một đợt suy thoái không nhẹ ở phía trước", ông nhận định.

Theo chứng khoán VNDirect, tốc độ tăng trưởng GDP có thể đã đạt đỉnh trong quý 3 này, tuy nhiên sang quý 4 có thể hạ nhiệt, GDP cả năm 2022 có thể  lên 7,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cho cả năm 2023, VNDirect dự báo chỉ ở mức 6,9% do các nguyên nhân như triển vọng xuất khẩu giảm do các đối tác thương mại có tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát cao hơn ảnh hưởng đến tiêu dùng trong nước và lãi suất tăng tác động đến các doanh nghiệp.

Mặc dù vậy theo các chuyên gia,  vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng trong nước như "nguồn vốn đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 2/4/2025, một cột mốc có thể làm rung chuyển toàn bộ trật tự thương mại toàn cầu, Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ, không ngoại lệ, không khoan nhượng và chưa dừng lại ở đó, danh sách các quốc gia bị Mỹ đánh giá là “vi phạm tồi tệ nhất” đã được công bố.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tin từ HoSE, ngày 5/5 tới, hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mùa công bố kết quả kinh doanh chuẩn bị khi quý 1 đã chính thức khép lại. Ngành bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư với nhiều dự báo được đưa ra.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có thể tăng từ 0,3-1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu cao su từng tăng bốc đầu hơn 20% kể từ đầu năm, tuy nhiên vài phiên trở lại đây nhóm này lại đồng loạt giảm mạnh khi khá nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lực bán mạnh trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã khiến VN-Index mất hơn 10 điểm, lùi gần về mốc 1.300 điểm, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc thuế đối ứng có thể nhắm vào tất cả các quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt hai con số, cao vượt bậc so với nhiều năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông báo từ nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua, chị Đoàn Thị Anh Thư, sau 9 năm phát triển, Vua Cua sẽ dừng phát triển tại thị trường Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định của Tổng thống Donald Trump vào ngày 26/3 về việc áp dụng mức thuế 25% với ô tô nhập khẩu xuất phát từ một mục tiêu chính trị rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, kết quả của chính sách này không hoàn toàn mang lại những lợi ích như kỳ vọng mà kéo theo hàng loạt hệ lụy tiêu cực.
1 tuần
Xem thêm