Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất hiện lực bán mạnh, chứng khoán chao đảo

Thư Linh
- 17:28, 19/09/2022

(DNTO) - Không phải phiên ATC làm "mưa gió" thị trường, mà ngay trước thềm ATC lượng cổ phiếu bị bán ra ồ ạt khiến VN-Index sụt giảm sâu. Kết phiên, chỉ số này chỉ còn 1.205 điểm, quay trở lại với giai đoạn cuối tháng 7.

Niềm tin của nhà đầu tư đã không thể trụ vững cho đến phiên giao dịch đầu tuần hôm nay. Diễn biến thị trường vốn đã tiêu cực tuần qua, cộng với lo lắng trước những thông tin của Fed đã châm ngòi cho lực bán mạnh ở phiên chiều khiến thị trường giảm sâu, sắc đỏ áp đảo ở mọi nhóm ngành.

Một phiên giao dịch đầu tuần "đen tối" khi Index VN30 mất tới 1,8% với 27 cổ phiếu giảm giá, duy nhất chỉ có VIC và FPT xanh, GVR giảm sàn 6,91% gây sức ép lớn lên thị trường. Các nhóm SmallCap và MidCap mất lần lượt 2,1% và 3%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự "hoảng loạn" là từ mà nhiều người nói về nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay khi có thời điểm VN-30 mất hơn 30 điểm. Đà giảm thị trường thời gian qua đã khiến nhiều người rơi vào thua lỗ, không ít người rơi vào cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội", không biết nên cắt lỗ hay giữ để chờ đợi. Tuy nhiên, đến phiên hôm nay thì xu hướng đồng loạt cắt lỗ đã thể hiện khá rõ ràng khi cổ phiếu bị bán ồ ạt.

Trên thị trường thế giới, chỉ số Dow Jones cũng sụt giảm, mất 139 điểm, tương đương 0,45%, khi giới đầu tư giao dịch cầm chừng để chờ quyết định từ Fed. Chỉ số này được xem là có tác động mạnh nhất đến thị trường trong nước.

Nhận định về thị trường, ông Đàm Thanh Hiệp, CEO New Word Group Vietnam cho biết, VN-Index đã rất tích cực để giữ điểm nhưng không tránh được, do bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới đã giảm sâu.

"Tuần này, thị trường cần cố gắng để VN-Index sẽ không giảm quá 1.200 điểm. Tuy nhiên khi Fed tăng mức lãi suất lên 0,75-1% thì sẽ giảm hơn nữa", ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông, dòng tiền đã có dấu hiệu điều chỉnh từ giữa tháng 8, khi đã thoát ra  nhiều. Thị trường sau đó có thể phục hồi theo xu hướng tăng nhưng dòng tiền giảm xuống. Những "cá mập" đã thoát ra và nhà đầu tư cá nhân chỉ chạy theo thị trường. Và đến phiên hôm nay mới thực sự thể hiện rõ nét nhất. 

Trong khi đó, chứng khoán VCBS cũng nhận định, Fed khả năng cao sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ thậm chí, cả khả năng tăng đến 100 điểm và "như vậy rủi ro điều chỉnh về mặt định giá vẫn hiện hữu với các tài sản có mối liên hệ với lãi suất dài hạn. Với các diễn biến này, tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế trong tuần  khi các mục tiêu liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang gặp thách thức lớn".

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ vững tâm lý, không bán đuổi khi thị trường hoảng loạn, tận dụng những nhịp rung lắc mạnh để mua gom cổ phiếu đang tích lũy sideway tốt trong biên độ 10% cho nhịp tăng sắp tới", VCBS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
15 giờ