Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia hiến kế tạo đột phá với Trung tâm đổi mới sáng tạo

Thư Linh
- 15:55, 26/12/2021

(DNTO) - Việc hình thành các trung tâm đổi sáng tạo là yêu cầu cấp thiết với mỗi địa phương và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, khi công cuộc chuyển đổi số ngày càng trở nên quan trọng. Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh đã đưa ra có 12 vấn đề, có ý nghĩa quyết định thành công với các trung tâm này.

Phát biểu trong Tọa đàm “Chuyển đổi số - Thay đổi để thích ứng và phục hồi”, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tổ chức ngày 26/12, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group; Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết có 12 phương pháp để các trung tâm Đổi mới sáng tạo ở các địa phương phát triển.

Mười hai phương án bao gồm: Trung tâm phải tránh kế hoạch lớn; Phải tính ROI; Tập trung vào con người; Không tự ý hành động khi chưa có sự thống nhất; Cân đối nhân sự; phải là tổ chức có tiếng nói và dưới quyền lãnh đạo công ty; Nên tiến hành mua đừng xây; Quản lý dự án một cách kỷ luật; Chạy Hackathon cho nội bộ; Chuyển đổi thay vì làm gián đoạn; Nên sử dụng CINO thay vì CIO và cuối cùng là tránh kỳ vọng cao.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: PV.

Trong các phương án trên, ông Tuấn Anh đặc biệt nhấn mạnh ba phương án đầu tiên. Thứ nhất, các trung tâm đổi mới sáng tạo cần tránh các kế hoạch lớn, dễ gây cản trở cho các trung tâm trong quá trình thực hiện các dự án.

Thứ hai, việc tập trung vào con người là điều quan trọng nhất. Theo ông Tuấn Anh,đừng bao giờ nghĩ rằng có công nghệ là giải quyết tất cả, yếu tố con người mới là quan trọng nhất. "Người hiểu công nghệ chưa chắc đã hiểu hết doanh nghiệp. Chúng ta không thuê lập trình viên giỏi, chúng ta cần người hiểu các hoạt động doanh nghiệp", ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Thứ ba, các trung tâm phải phải tính ROI (Return On Investment) để tránh sự lãnh phí nguồn lực.

Với vấn đề xây và tự xây trong các trung tâm đổi mới sáng tạo, ông cho biết: "Đừng bao giờ đổi mới sáng tạo là phải xây mọi thứ, nên thuê đơn vị đã làm. Nếu tự xây thì chi phí đắt hơn. Và sẽ thất bại. Khi chúng ta có một nhóm kỹ sư đi xây họ thất bại ko thể đuổi việc, trong khi thuê ngoài không thành công có thể không thanh toán".

Theo ông Tuấn Anh, lãnh đạo doanh nghiệp phải có sự thấu hiểu về công nghệ để có tiếp cận những khách hàng hiệu quả nhất.

Nguyên nhân thất bại 

"Hiện tại Việt Nam có nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo (TTĐMST) nhưng họ làm gì, làm như thế nào thì cần xem lại quy trình, đích đến cụ thể:, ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Ông chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến các trung tâm khó đi dén thành công, bao gồm: Thứ nhất, thực hiện đổi mới sáng tạo chỉ để quảng bá. "Nhiều trung tâm tiến hành PR hơn cả kết quả đạt được. Đây là bệnh rất nặng ở các trung tâm. Dù thành công chỉ 3/10 dự án thôi cũng hơn làm PR. Đây chính là hướng đi sai cần thay đổi", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

 Ông gọi đây là Hội chứng mãn tính đầu tiên đối với các trung tâm.

Thứ hai là "sự cố BU" (viết tắt của sự suy thoái trong mối quan hệ giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo và các đơn vị kinh doanh). Để giải quyết điều này cần đòi hỏi nhiều phiên họp chung giữa BU và Trung tâm đổi mới sáng tạo để tìm ra cách chữa trị.

"Bước đầu tiên của việc cứu chữa là tất cả các bên đều nhận ra rằng hệ thống đã bị hỏng. Bước tiếp theo sau khi cải tổ văn hóa là xác định chính xác địa điểm, thời điểm và cách thức đổi mới", ông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn Anh, chuyển đổi số như một ngọn núi để bạn leo lên. Bạn phải tự mình leo lên, nhưng cần những hướng dẫn phù hợp, với sự đồng hành của nhiều phía thì mới có một cuộc leo núi thành công nhất.

Các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh: PV.

Các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh: PV.

Chuyển đổi số, đừng bắt đầu bằng những việc quá to tát

Nói về lộ trình, bước đi của chuyển đổi số trong doanh nghiệp, ông Francis Tuấn Anh chia sẻ rằng: "Tôi thích ví dụ một đứa bé tập xe phải có bánh phụ, bánh xe tập đi như là công cụ, sau này giúp đứa trẻ vững vàng hơn. Với chuyển đổi số, ta phải chọn con người hiểu về nghiệp vụ doanh nghiệp, mục đích cuối cùng để tất cả mọi người trong doanh nghiệp đều thay đổi được tư duy".

Cũng theo ông Tuấn Anh, doanh nghiệp muốn chuyển đổi số hiệu quả, bản thân doanh nghiệp phải nhận dạng được bài toán nhỏ nhất mà họ đang gặp phải. "Chúng ta phải giải quyết về con người, phải tìm người hiểu sâu về hoạt động doanh nghiệp, làm việc với doanh nghiệp để thay đổi tư duy của người làm kinh doanh. Cứ từng bước như vậy sẽ hiệu quả, đừng bắt đầu bằng những cái quá to tát, như thế sẽ thất bại. Trong một tập đoàn lớn, công ty lớn, chúng ta phải lập trung tâm đổi mới sáng tạo, có các thành viên hiểu công nghệ và kinh doanh, “trói họ” với nhau, như thế mới hiệu quả. Tóm lại, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải cùng ngồi lại, xem lại chính mình, tìm cách giản dị nhất để chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình", ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm