Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia hiến kế tạo đột phá với Trung tâm đổi mới sáng tạo

Thư Linh
- 15:55, 26/12/2021

(DNTO) - Việc hình thành các trung tâm đổi sáng tạo là yêu cầu cấp thiết với mỗi địa phương và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, khi công cuộc chuyển đổi số ngày càng trở nên quan trọng. Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh đã đưa ra có 12 vấn đề, có ý nghĩa quyết định thành công với các trung tâm này.

Phát biểu trong Tọa đàm “Chuyển đổi số - Thay đổi để thích ứng và phục hồi”, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tổ chức ngày 26/12, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group; Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết có 12 phương pháp để các trung tâm Đổi mới sáng tạo ở các địa phương phát triển.

Mười hai phương án bao gồm: Trung tâm phải tránh kế hoạch lớn; Phải tính ROI; Tập trung vào con người; Không tự ý hành động khi chưa có sự thống nhất; Cân đối nhân sự; phải là tổ chức có tiếng nói và dưới quyền lãnh đạo công ty; Nên tiến hành mua đừng xây; Quản lý dự án một cách kỷ luật; Chạy Hackathon cho nội bộ; Chuyển đổi thay vì làm gián đoạn; Nên sử dụng CINO thay vì CIO và cuối cùng là tránh kỳ vọng cao.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Cố vấn cấp cao cho Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: PV.

Trong các phương án trên, ông Tuấn Anh đặc biệt nhấn mạnh ba phương án đầu tiên. Thứ nhất, các trung tâm đổi mới sáng tạo cần tránh các kế hoạch lớn, dễ gây cản trở cho các trung tâm trong quá trình thực hiện các dự án.

Thứ hai, việc tập trung vào con người là điều quan trọng nhất. Theo ông Tuấn Anh,đừng bao giờ nghĩ rằng có công nghệ là giải quyết tất cả, yếu tố con người mới là quan trọng nhất. "Người hiểu công nghệ chưa chắc đã hiểu hết doanh nghiệp. Chúng ta không thuê lập trình viên giỏi, chúng ta cần người hiểu các hoạt động doanh nghiệp", ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Thứ ba, các trung tâm phải phải tính ROI (Return On Investment) để tránh sự lãnh phí nguồn lực.

Với vấn đề xây và tự xây trong các trung tâm đổi mới sáng tạo, ông cho biết: "Đừng bao giờ đổi mới sáng tạo là phải xây mọi thứ, nên thuê đơn vị đã làm. Nếu tự xây thì chi phí đắt hơn. Và sẽ thất bại. Khi chúng ta có một nhóm kỹ sư đi xây họ thất bại ko thể đuổi việc, trong khi thuê ngoài không thành công có thể không thanh toán".

Theo ông Tuấn Anh, lãnh đạo doanh nghiệp phải có sự thấu hiểu về công nghệ để có tiếp cận những khách hàng hiệu quả nhất.

Nguyên nhân thất bại 

"Hiện tại Việt Nam có nhiều trung tâm đổi mới sáng tạo (TTĐMST) nhưng họ làm gì, làm như thế nào thì cần xem lại quy trình, đích đến cụ thể:, ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Ông chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến các trung tâm khó đi dén thành công, bao gồm: Thứ nhất, thực hiện đổi mới sáng tạo chỉ để quảng bá. "Nhiều trung tâm tiến hành PR hơn cả kết quả đạt được. Đây là bệnh rất nặng ở các trung tâm. Dù thành công chỉ 3/10 dự án thôi cũng hơn làm PR. Đây chính là hướng đi sai cần thay đổi", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

 Ông gọi đây là Hội chứng mãn tính đầu tiên đối với các trung tâm.

Thứ hai là "sự cố BU" (viết tắt của sự suy thoái trong mối quan hệ giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo và các đơn vị kinh doanh). Để giải quyết điều này cần đòi hỏi nhiều phiên họp chung giữa BU và Trung tâm đổi mới sáng tạo để tìm ra cách chữa trị.

"Bước đầu tiên của việc cứu chữa là tất cả các bên đều nhận ra rằng hệ thống đã bị hỏng. Bước tiếp theo sau khi cải tổ văn hóa là xác định chính xác địa điểm, thời điểm và cách thức đổi mới", ông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn Anh, chuyển đổi số như một ngọn núi để bạn leo lên. Bạn phải tự mình leo lên, nhưng cần những hướng dẫn phù hợp, với sự đồng hành của nhiều phía thì mới có một cuộc leo núi thành công nhất.

Các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh: PV.

Các khách mời tham gia tọa đàm. Ảnh: PV.

Chuyển đổi số, đừng bắt đầu bằng những việc quá to tát

Nói về lộ trình, bước đi của chuyển đổi số trong doanh nghiệp, ông Francis Tuấn Anh chia sẻ rằng: "Tôi thích ví dụ một đứa bé tập xe phải có bánh phụ, bánh xe tập đi như là công cụ, sau này giúp đứa trẻ vững vàng hơn. Với chuyển đổi số, ta phải chọn con người hiểu về nghiệp vụ doanh nghiệp, mục đích cuối cùng để tất cả mọi người trong doanh nghiệp đều thay đổi được tư duy".

Cũng theo ông Tuấn Anh, doanh nghiệp muốn chuyển đổi số hiệu quả, bản thân doanh nghiệp phải nhận dạng được bài toán nhỏ nhất mà họ đang gặp phải. "Chúng ta phải giải quyết về con người, phải tìm người hiểu sâu về hoạt động doanh nghiệp, làm việc với doanh nghiệp để thay đổi tư duy của người làm kinh doanh. Cứ từng bước như vậy sẽ hiệu quả, đừng bắt đầu bằng những cái quá to tát, như thế sẽ thất bại. Trong một tập đoàn lớn, công ty lớn, chúng ta phải lập trung tâm đổi mới sáng tạo, có các thành viên hiểu công nghệ và kinh doanh, “trói họ” với nhau, như thế mới hiệu quả. Tóm lại, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải cùng ngồi lại, xem lại chính mình, tìm cách giản dị nhất để chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình", ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
19 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
6 ngày
Xem thêm