Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Giá bất động sản neo cao, người mua nên tìm kiếm sự lựa chọn ở thị trường thứ cấp

Hồng Gấm
- 18:22, 05/02/2024

(DNTO) - Hiện, giá bất động sản sơ cấp đang neo cao, người mua hoàn toàn có thể tìm kiếm sự lựa chọn trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là ưu tiên các sản phẩm căn hộ đã có sổ hồng. Có thể lập kế hoạch tài chính, tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.

Mặt bằng giá chung cư Hà Nội hiện đối với nguồn hàng sơ cấp đều ở mức khá cao. Ảnh: TL.

Mặt bằng giá chung cư Hà Nội hiện đối với nguồn hàng sơ cấp đều ở mức khá cao. Ảnh: TL.

Giá căn hộ ở thị trường sơ cấp trung bình là 51,7 triệu đồng/m2

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2023 của Batdongsan.com.vn ghi nhận mức tăng đáng chú ý của giá căn hộ Hà Nội. So với quý 1/2023, căn hộ cao cấp Hà Nội tăng 8%, căn hộ trung cấp tăng 9% và căn hộ bình dân tăng 6%.

Cụ thể, mặt bằng giá chung cư Hà Nội hiện đối với nguồn hàng sơ cấp đều ở mức khá cao. Cụ thể, giá chung cư mới trung bình đối với dự án BRG Diamond Residences (Thanh Xuân) có mức từ 90-100 triệu đồng/m2; dự án Masteri West Heights nằm trong quần thể Vinhomes Smart City có giá bán trung bình là 80 triệu đồng/m2; dự án Capital Elite (Phạm Hùng, Nam Từ Liêm) hiện có giá từ 60 - 70 triệu đồng/m2; còn một số dự án chung cư mới khác có giá dao động thấp nhất là 50 - 65 triệu đồng/m2 tại các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông,... 

Tốc độ tăng thu nhập không theo kịp giá nhà Hà Nội, nghiên cứu của Savills Việt Nam, chỉ ra, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 150 triệu đồng/người. So với năm 2019 thì mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6% một năm. Trong khi đó, mức tăng giá căn hộ từ năm 2019 đến 2023 là 13% một năm. Như vậy, tăng giá nhà cao hơn gấp đôi mức tăng thu nhập trung bình của người dân và xu hướng năm 2024 dự báo giá nhà tiếp tục tăng cao, bỏ xa thu nhập của người dân. 

Chỉ rõ sự chênh lệch giữa giá nhà và "túi tiền" của người dân, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng, dẫn chứng một lao động ở độ tuổi 30 trở xuống có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, trừ khoản sinh hoạt phí ở những đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội thì còn dư khoảng 6 triệu đồng, như vậy cần ít nhất 20 năm mới tích cóp được 1,5 tỷ đồng.  

Còn theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, ước tính thu nhập bình quân của người lao động ở Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Như vậy, để "chạm tay" vào một căn nhà mặt phố tại Hà Nội, người dân cần "cày cuốc" 169 năm, muốn sở hữu nhà riêng thì cần 132 năm, còn mua căn hộ chung cư mất 23 năm với trường hợp người lao động dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà.  

“Việc mua chung cư đang ngày càng "khó nhằn" đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về tâm lý người tiêu dùng bất động sản, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà”, ông Long chỉ rõ. 

Chuyên gia khuyên người mua lựa chọn thị trường thứ cấp bởi các ưu thế về giá và pháp lý. Ảnh: TL.

Chuyên gia khuyên người mua lựa chọn thị trường thứ cấp bởi các ưu thế về giá và pháp lý. Ảnh: TL.

Chuyên gia mách nước săn bất động sản giá hợp lí

Nhiều dự báo cũng cho rằng, giá chung cư sơ cấp trong năm 2024 sẽ tiếp tục tăng khoảng 3 – 8%. Nếu không gặp khó khăn về dòng tiền, một số chủ đầu tư sẽ tiếp tục giữ giá bán ở mức cao để tối đa hóa lợi nhuận. 

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, cho hay sự tăng giá trên thị trường sơ cấp đến từ nguyên nhân các chi phí đầu vào của dự án tăng cao và pháp lý dự án kéo dài dẫn đến chi phí tài chính bị đội lên đáng kể. Theo đó, tại thời điểm hiện nay, người mua hoàn toàn có thể tìm kiếm sự lựa chọn trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là ưu tiên các sản phẩm căn hộ đã có sổ hồng. 

"Thị trường thứ cấp giá bán mềm hơn là do các nhà đầu tư mua đi bán lại có sử dụng đòn bẩy tài chính gặp khó khăn về dòng tiền. Hoặc, các nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu thu hồi dòng vốn để tái cấu trúc danh mục đầu tư, tránh tình trạng bị chôn vốn quá lâu. Hiện tại, đà giảm giá nhà trên thị trường thứ cấp dao động ở biên độ dưới 10%", chuyên gia  Savills nhận định. 

“Chỉ đường” cho người trẻ lập kế hoạch tài chính, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao về Tư vấn đầu tư Savills Việt Nam, cho rằng nếu chọn mua một căn hộ hoặc nhà phố, với tỷ lệ thanh toán ban đầu là 30 - 50%, và vay mượn phần còn lại từ ngân hàng, sau đó dùng thu nhập hàng tháng để trả cả gốc và lãi, nhằm sở hữu ngôi nhà của mình.

Vị chuyên gia cho hay, việc mua nhà theo tiến độ có thể là một lựa chọn khả quan cho các cặp vợ chồng trẻ. Thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất thấp, thì có thể đầu tư vào căn hộ mà sẽ được hình thành trong tương lai.

"Người mua có thể chia tài chính cho mua nhà theo tiến độ và nhu cầu của mình. Mặc dù nhu cầu ngay lập tức có thể chưa phát sinh, nhưng sau 2-3 năm, nhu cầu nhà ở trở nên cần thiết hơn, và đây có thể là một giải pháp tối ưu”, ông Khương nói thêm. 

Tuy nhiên, khi thực hiện giải pháp này, ông Khương nhấn mạnh, cần đặt ra một số điều cần xem xét như mức tiền tích lũy hiện có, khả năng vay mượn và đặt ra câu hỏi liệu thu nhập hàng tháng có đủ để thanh toán cả gốc và lãi không. Cần phải tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng tài chính. 

 

Tin khác

Bất động sản
Các Luật "đinh" được thông qua, ngoài việc hỗ trợ về thủ tục và quỹ đất sạch để doanh nghiệp gia tăng nguồn cung, đón đầu thị trường. Kỳ vọng sự vào cuộc của ngân hàng sẽ giải được “cơn khát” nhà giá rẻ.
13 giờ
Bất động sản
Lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu tăng mạnh từ ngày mùng 2 Tết và đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.
14 giờ
Bất động sản
Việt Nam đang giữ vị trí "á quân" trong số các thị trường mới nổi được ưu tiên đầu tư, chỉ sau Ấn Độ. Đáng chú ý, "tầm ngắm" của khối ngoại đều tập trung vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Doanh nghiệp cần dồn lực "phủ xanh", thu nhỏ “dấu chân carbon” để không bỏ lỡ cơ hội vàng.
1 ngày
Bất động sản
Chính phủ đã nỗ lực giải quyết các nút thắt lớn nhất trên thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2023 và đã xuất hiện những kết quả tích cực. Các chuyên gia tin rằng thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, và sẽ cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối 2024.
1 ngày
Bất động sản
Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP. HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.
1 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục với hàng loạt dự án khởi công, các giao dịch mở bán tích cực. Nhiều tín hiệu tích cực khiến tăng trưởng tín dụng năm 2024 được kỳ vọng sẽ "gỡ van", nhất là từ quý 2/2024 trở đi, khi doanh nghiệp dần ổn định lại dòng tiền và hoàn tất tái cấu trúc.
3 ngày
Bất động sản
Giới phân tích nhận định, nửa năm đầu 2024 được xem là "chân sóng cuối" cho nhà đầu tư nắm bắt trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản, là thời điểm vàng để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm gom được hàng tốt, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao. 
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 12, trong đó quy định 4 phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng từng phương pháp đó.
2 tuần
Bất động sản
Hiện, giá bất động sản sơ cấp đang neo cao, người mua hoàn toàn có thể tìm kiếm sự lựa chọn trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là ưu tiên các sản phẩm căn hộ đã có sổ hồng. Có thể lập kế hoạch tài chính, tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.
2 tuần
Bất động sản
Kinh doanh ế ẩm khiến xu hướng tìm thuê giảm mạnh ở hầu hết loại hình. Cụ thể: tìm thuê cửa hàng giảm 20%; nhà mặt phố, nhà riêng Hà Nội cùng giảm 18%, nhà trọ giảm 15%; văn phòng giảm 11% và chung cư giảm 8%.
2 tuần
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, Thông tư 22 không hạn chế việc cá nhân mua nhà thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
3 tuần
Bất động sản
Để khơi thông gần 16.000 căn hộ, nhà ở và đất nền tồn kho, nhất là phân khúc cao cấp đang rất khó khăn, việc mở rộng cơ chế bán nhà, cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà sẽ tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam.  
3 tuần
Bất động sản
Trong số hàng loạt công trình tiện ích đang và sắp triển khai tại Vinhomes Grand Park bao gồm trường học, bệnh viện quốc tế, tòa tháp văn phòng hạng A, công viên vui chơi giải trí VinWonders, TTTM Vincom Mega Mall dự kiến khai trương vào tháng 4/2024 đóng vai trò “mở màn” quan trọng, góp phần hoàn thiện không gian sống đa trải nghiệm và tăng sức hút cho toàn bộ đại đô thị.
3 tuần
Bất động sản
Việc chỉnh sửa và ban hành ba bộ Luật lớn đang đặt ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp bất động sản nhà ở, tuy nhiên những yêu cầu đặt ra với các doanh nghiệp cũng càng lớn hơn.
3 tuần
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp bất động sản bất ngờ "lội ngược dòng" vén màn tài chính quý 4/2023, không chỉ lãi mà còn lãi đậm - động lực để kỳ vọng sức khoẻ các doanh nghiệp sẽ cải thiện trong năm 2024. Tuy nhiên, thành công của cuộc tái cấu trúc vẫn cần nhiều hơn sự đồng hành của việc tháo gỡ các khó khăn về dòng vốn và pháp lý.
3 tuần