Chủ nhật, 18/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Cần nhìn nhận thấu đáo để đi đúng hướng

Hồng Gấm - Na Anh
- 17:22, 08/11/2022

(DNTO) - Các chuyên gia cho rằng, để chuyển đổi số mang lại hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ bản chất chuyển đổi số, gắn với "sức khỏe" của chính doanh nghiệp mình bằng những mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp.

 

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số tại Tọa đàm.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số tại Tọa đàm.

Chiều nay, 8/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, TW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Công nghệ và Chuyển đổi số Doanh nhân trẻ Việt Nam, chủ trì tổ chức Hội thảo “Doanh nhân trẻ Việt Nam- Chuyển mình đổi số”.

Hơn 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành phố cùng các diễn giả khách mời chia sẻ những định hướng của Việt Nam trong vấn đề chuyển đổi số.

Phát biểu tại Tọa đàm với nội dung "Lan tỏa khát vọng chuyển đổi số", ông Lê Trí Hải, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP CNTT Toàn cầu xanh, cho rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, phát triển, nhận thức và thay đổi mạnh mẽ, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được điều này đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Phải chuyển mình để phù hợp, cần đầu tư cho nguồn lực huy động vốn, hệ sinh thái đầy đủ. Đó là kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế vận hành, mô hình kinh doanh, quy mô hạ tầng cuả chính mình... trên nền tảng kỹ thuật số", ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, sử dụng vốn cho chuyển đổi số là bài toán đau đầu với doanh nghiệp. Để chuyển đổi số thành công, từ thực tế doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn hạn chế về nguồn lực, thì việc chuyển đổi số phải căn cứ vào "túi tiền" và nguồn thu của doanh nghiệp, gắn chuyển đổi số với mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chấp nhận tư duy dài hạn trong chuyển đổi số, phải tính bằng 3-5 năm để từ đó chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số.

Đối với từng doanh nghiệp, theo ông Hải, chuyển đổi số phải xuất phát từ người đứng đầu doanh nghiệp và cần sự thống nhất cao trong ban lãnh đạo và bộ máy, làm từ dễ đến khó. Tùy theo doanh nghiệp, có thể làm từ trong ra ngoài, từ chuyển đổi số trong nội bộ trước khi làm những ứng dụng phát triển ra thị trường.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam, cho rằng, không phải áp dụng mô hình một cách gượng ép cho phù hợp, mà phải tối ưu hóa nguồn lực chúng ta đang có chứ không phải chúng ta mong muốn sẽ có.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam, cho rằng, không phải áp dụng mô hình một cách gượng ép cho phù hợp, mà phải tối ưu hóa nguồn lực chúng ta đang có chứ không phải chúng ta mong muốn sẽ có.

Nêu quan điểm, ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số, Hội Truyền thông số Việt Nam, cho rằng, chưa bao giờ doanh nghiệp trong nước lại đứng trước thách thức lớn như vậy, để phát triển năng lực nội sinh, để doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng hiện tại, chỉ còn cách phải thay đổi bằng chuyển đổi số.

"Khi chuyển mình đổi số tức là chuyển sang mô hình mới để thay đổi số phận, thay vì thụ động, ta phải chủ động để có thể đột phá về năng suất và giá trị tạo ra. Như vậy mới thay đổi được, đồng thời tăng ưu thế cạnh tranh trên thị trường", ông Giang nhấn mạnh.

Xác định chuyển đổi số là xu thế của thị trường, ông Giang cho rằng, sớm chủ trương chuyển đổi phương thức quản lý từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, tăng cường đầu tư ứng dụng các giải pháp công nghệ, số hóa quy trình hoạt động.

Cũng theo ông Giang, trước đây môi trường truyền thống phải kết nối liên tục, nhưng chuyển đổi số sẽ cho phép chúng ta thay đổi bằng sự thích ứng của thời đại, có thể từ những mảnh ghép rời rạc, biến những khối thống nhất linh hoạt xoay chuyển phù hợp nhất với chúng ta.

"Chấp nhận hiện thực không hoàn hảo để định hình lại cách thức cho phù hợp thực tại, chứ không phải áp dụng mô hình một cách gượng ép cho phù hợp, phải tối ưu hóa nguồn lực chúng ta đang có chứ không phải chúng ta mong muốn sẽ có", ông Giang nêu quan điểm.

Ông Giang cho rằng, hãy biến tất cả doanh nghiệp của mình thành chuỗi cung ứng nội bộ, nó sẽ quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Đồng thời, để dữ liệu trở thành nhân tố sản xuất vẫn đang là câu hỏi lớn.

"Hiện nay, thiếu chiến lược dữ liệu đang thực sự là điểm nghẽn với doanh nghiệp. Số hóa dữ liệu quản lý, dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp; có dữ liệu để hiểu dc cách đáp ứng và thảo mãn khách hàng tốt hơn, áp dụng công nghệ số để tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh, quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong doanh nghiệp; chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo thêm giá trị mới cho doanh nghiệp... tất cả các quy trình này thách thức đặt ra không phải là sử dụng chuyển đổi số không phải sử dụng phần mềm nào, nhân lực ra sao mà là làm sao để thích ứng với công nghệ đó...", ông Giang nhận định.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ Trợ Thanh niên Khởi Nghiệp – BSSC, Phó Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TpHCM – YBA, nhìn nhận

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ Trợ Thanh niên Khởi Nghiệp – BSSC, Phó Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TpHCM – YBA, nhìn nhận

Về phần mình, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ Trợ Thanh niên Khởi Nghiệp – BSSC, Phó Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM – YBA, nhìn nhận, có một điều chắc chắn rằng chuyển đổi số không còn là vấn đề của sự chọn lựa mà doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số để tiếp tục sống sót trong kỷ nguyên 4.0 phát triển không ngừng, đây là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh.

"Các công cụ công nghệ 4.0 được xây dựng để đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng và các công ty cần tìm ra giải pháp phù hợp để nâng cao trải nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong hiện tại và tương lai. Các doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ phù hợp để đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số của mình và làm hài lòng khách hàng", bà Phi nhận định.

Tuy nhiên, khi nào thì nên chuyển mình và đổi số? Cách thức nào để có thể hiện thực hóa những mong muốn khi chạm vào công nghệ số? Đâu là rào cản nào trong quá trình đó...?, là những trăn trở bà Phi đặt ra.

 "Tôi nhìn nhận trên thị trường, đa phần Tập đoàn lớn họ chuyển đổi số khi cơ thể họ khá khỏe mạnh và muốn ổn hơn, khỏe hơn. Khi đó họ có tiềm lực mạnh nhất nên họ sáng suốt và đi nhanh hơn. Muốn leo những ngọn núi cao hơn cũng hoàn toàn trong tầm với", bà Phi nói.

Đưa lời khuyên, bà Phi cho rằng, nên bắt đầu khi doanh nghiệp mình đang khỏe, tăng tưởng thì tốt hơn, bởi ở đà tuột thì quán tính tuột dễ hơn, quá muộn màng. Không ai khác, chính bản thân doanh nghiệp phải phân tích lại chính doanh nghiệp mình để bắt đầu chiến lược đổi mới, sẽ tạo khác biệt hơn. 

"Đó là cách để họ vươn vòi bạch tuộc mạnh mẽ, tạo hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo mạnh hơn", bà Phi nhấn mạnh.

Nhận định về hiệu quả chuyển đổi số doanh nghiệp, bà Phi cho rằng, hiện vẫn đang tiến chậm về mặt thực chất, mang tính hình thức nhiều hơn nên dễ về "số re" mà quên rằng mình cần có định hướng để về "số tiến". Đòi hỏi doanh nghiệp "Phải biết rõ, nắm chắc và hiểu sâu để nắm chắc chuyển đổi số như thế nào.

"Chuyển đổi số đang được các doanh nghiệp của Việt Nam hướng tới như một chiến lược chính để cải tổ, định hình hoạt động trong thời đại mới. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều đang chật vật tìm đường chuyển đổi số phù hợp. Hiện doanh nghiệp ở Việt Nam rất ít có chiến lược chuyển đổi số, gần như “đẽo cày giữa đường”, rất cần những khung khổ đánh giá và đo lường “nội soi” sức khỏe doanh nghiệp để doanh nghiệp nhìn vào đó để có cái nhìn tổng thế mà làm cái cụ thể", bà Phi cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 18/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 66 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới công tác xây dựng & thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X tại Hà Nội diễn ra thành công tốt đẹp, hội tụ 500 đại biểu thiếu nhi xuất sắc trên cả nước, hướng đến kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình có sự đồng hành của thương hiệu quốc gia gắn liền với thiếu nhi Việt Nam là Vinamilk, cùng 2 nhãn hàng Susu và Sữa tươi Vinamilk 100%.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tinh thần sống xanh cùng khả năng sáng tạo và truyền cảm hứng của thế hệ trẻ đang thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết trong cuộc thi “Green It Loud – Khuếch Đại Chất Xanh” do Gen Green - nền tảng số dành cho thế hệ sống xanh – phát động.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 14/5, Tập đoàn TTC và Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã ký kết thỏa thuận hợp tác, nhằm phát huy sức mạnh và tiềm lực của mỗi bên, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Cuộc gặp gỡ lần này đặt nền tảng cho việc xây dựng những chương trình hợp tác sâu rộng, mang tính ứng dụng cao, nhằm đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp và nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tham gia chương trình Tick xanh trách nhiệm, nhà sản xuất phải giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu; nhà phân phối tham gia kiểm soát hàng hóa theo quy trình; còn người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và có lựa chọn mua sắm đúng đắn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vận hành mạnh mẽ, trang bị, tiện nghi không xe cỡ C nào so được trong khi chi phí nhàn tênh là động lực lớn để cộng đồng chủ xe VinFast VF 7 đang háo hức lên kế hoạch tổ chức các chuyến xuyên Việt trong mùa hè này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viettel dẫn đầu về tốc độ mạng di động trong tháng 4/2025 trong bối cảnh chất lượng mạng di động băng rộng cả nước ghi nhận mức cải thiện mạnh mẽ nhất kể từ tháng 2/2024.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”, được tỉnh chú trọng, sản phẩm quả thanh long ngày càng được thị trường trong và ngoài nước đón nhận, tạo sự liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Kỹ thuật bao quả xoài bằng túi chuyên dụng đã trở thành biện pháp canh tác phổ biến tại huyện Yên Châu, Sơn La, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Xử lý vi phạm kinh tế theo hướng phân định rõ trách nhiệm, tránh hình sự hóa không cần thiết, không hồi tố gây bất lợi... là những điểm mới tại Nghị quyết 68-NQ/TW. Từ đây, chuyên gia đề xuất xây dựng Luật phát triển Kinh tế tư nhân.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Gần một tháng nữa, xoài tròn Yên Châu vào vụ thu hoạch. Những ngày này, vùng xoài tròn được cấp chỉ dẫn địa lý tại các xã Chiềng Pằn, Sặp Vạt, bà con nông dân đang tích cực thăm vườn, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, áp dụng các biện pháp sản xuất an toàn, đảm bảo năng suất, chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong 10 năm qua, chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc đã tạo nên cuộc “cách mạng xanh” ở Mường La, Sơn La, người nông dân đã chuyển đổi từ canh tác truyền thống sang ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.
1 tuần
Xem thêm