Chủ nhật, 26/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyến đi ‘ba trong một’ của Thủ tướng tới Hoa Kỳ và những suy nghĩ về thương hiệu quốc gia Việt Nam

Huyền Trang
- 17:30, 18/05/2022

(DNTO) - Một chuyến đi thành công tốt đẹp với 60 hoạt động song phương, đa phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, đã khẳng định thương hiệu quốc gia Việt Nam vượt qua phạm vi khu vực, bước đầu phủ sóng mạnh mẽ hơn trên toàn cầu.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trưa 18/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam rời Hoa Kỳ, kết thúc chuyến công tác “ba trong một” của đoàn Việt Nam, vừa tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Chuyến đi của đoàn Việt Nam khép lại với hơn 60 hoạt động song phương kết hợp đa phương, ở cả tầm khu vực ASEAN cũng như tầm quốc tế. Ngoài ra là hơn 40 cuộc làm việc của các lãnh đạo bộ ngành tháp tùng với các đối tác Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại, quốc phòng, chuyển đổi số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu…

Đáng chú ý, trong chuyến đi lần này, Việt Nam được phía Chính phủ Hoa Kỳ nói chung và các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn nói riêng, đánh giá là một quốc gia có nền chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Hoa Kỳ và các tập đoàn sở tại bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuyển đổi năng lượng bền vững.

Về phía Việt Nam, một khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp với Quỹ đầu tư lớn nhất toàn cầu Warburg Pincus, đã cho thấy cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho “đại bàng” đến “làm tổ”: "Tôi muốn giải quyết dứt điểm những băn khoăn của ngài, kể cả tại dự án cụ thể mà ngài nêu ra. Nếu ngài bước ra khỏi phòng này mà còn tiếp tục băn khoăn thì tôi còn băn khoăn hơn ngài. Nếu ngài còn tiếp tục băn khoăn, chúng ta có thể tiếp tục gặp nhau tại Hà Nội".

Các cán bộ chiến sĩ Việt Nam lên đường đến Cộng hòa Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc năm 2021. Ảnh: Duyên Phan/Tuổi trẻ.

Các cán bộ chiến sĩ Việt Nam lên đường đến Cộng hòa Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc năm 2021. Ảnh: Duyên Phan/Tuổi trẻ.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát thành công tốt đẹp, đã khẳng định vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế và cho thấy Việt Nam đã thành công khi xây dựng và nâng tầm thương hiệu quốc gia.

Trong thời kỳ cạnh tranh và hội nhập ở quy mô toàn cầu, thương hiệu quốc gia được đánh giá là tài sản vô giá. Giới chuyên gia đều nhận định rằng, thương hiệu quốc gia sẽ tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hành vi của chính khách, nhà đầu tư, nhân tài, khách du lịch, khách hàng quốc tế về quốc gia đó.

Đối với Việt Nam, năm 2021, thương hiệu quốc gia của Việt Nam được định giá đạt 388 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2020, duy trì thứ hạng 33 thế giới và nằm trong nhóm các thương hiệu mạnh, theo báo cáo từ Brance Finance.

PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh, giảng viên về quản trị thương hiệu và marketing (Đại học Thương mại) nhận định, trong năm 2022, với sự điều chỉnh chiến lược thích ứng với đại dịch, Việt Nam từng bước mở cửa thị trường, trong khi có khá nhiều quốc gia chậm hơn. Cùng với đó, trong hai năm đại dịch, nhiều doanh nghiệp Việt Nam thực hiện tái cơ cấu, điều chỉnh chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu của mình, đặc biệt là chiến lược, thương hiệu ra thị trường quốc tế. Đây là cơ hội rất tốt cho Việt Nam có thể thu hút đầu tư, kêu gọi các đối tác nước ngoài đến Việt Nam và cũng là cơ hội để Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Đặc biệt, chuyên gia cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia. Trong những năm qua, cộng đồng Việt kiều hỗ trợ rất lớn trong việc đưa các loại hàng hóa, đặc biệt là nông sản, hàng tiêu dùng của Việt Nam ra quốc tế. Đó cũng là lý do trong chuyến công du vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành tới 3 buổi gặp mặt cộng đồng kiều bào tại các khu vực ở Hoa Kỳ.

“Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của Việt Nam. Chúng ta phải khai thác thế mạnh của cộng đồng doanh nhân nước ngoài để không chỉ là quảng bá sản phẩm mà còn thu hút công nghệ hiện đại từ nước ngoài về Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất; học tập cách quản trị, xây dựng thương hiệu và thu hút đầu tư. Điều này cũng sẽ cải thiện hình ảnh của đất nước Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đó cũng là tiêu chí của chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong việc xây dựng hình ảnh Việt Nam tốt hơn trên thị trường quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế mất rất nhiều thời gian, nhưng mang lại nhiều cơ hội cho đất nước, chính doanh nghiệp và mỗi người dân trong việc thu hút đầu tư, hấp dẫn khách du lịch... Dẫu vậy, việc giữ gìn hình ảnh đẹp đó còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc xây dựng và giữ gìn thương hiệu quốc gia không chỉ đến từ các chính khách, doanh nghiệp mà còn phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Tin khác

Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
1 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
4 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
4 ngày
Sự Kiện
Đề cập đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, một nền kinh tế chỉ có thể ổn định được khi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phát huy tốt hiệu quả.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
5 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
6 ngày
Sự Kiện
Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
1 tuần
Sự Kiện
Làn sóng đầu tư vào đường sắt và lưới điện đã gánh đỡ cho sức tiêu dùng yếu và thặng dư thương mại thu hẹp, giúp kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2026. Nhưng phía sau những con số tích cực là một bức tranh kinh tế phân kỳ rõ nét.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (HCM VIF JSC), tạo cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm