Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyện 'con đẻ' và ‘con nuôi’ của ngành hàng không

Hoàng Yến
- 08:30, 03/08/2021

(DNTO) - Trong khi Vietnam Airline nhận được gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng từ Chính phủ để vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 thì việc giải cứu với các hãng hàng không tư nhân lại đang bị bỏ ngỏ?

Giải cứu doanh nghiệp hàng không là câu chuyện không của riêng doanh nghiệp nào dù là nhà nước hay tư nhân.

Thống kê tháng 7 của Cục Hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay trong tháng của Vietnam Airline giảm hơn 82% so với cùng kỳ năm ngoái, Vietjet Air giảm 92% và Bambo Airways giảm 56%. Các chuyến bay bị cắt giảm, lượng hành khách eo hẹp, không chỉ riêng gì Vietnam Airline, phần lớn các hãng hàng không tư nhân khác cũng rơi vào tình trạng đuối sức

Tuy nhiên, Vietnam Airline với khoảng 80% vốn của Nhà nước, nhiều người ví như "con đẻ" của Nhà nước, được Quốc hội và Chính phủ thông qua gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng, trong đó 4.000 tỷ đồng dưới hình thức vay tái cấp vốn, 8.000 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu sẽ khiến nhiều hãng hàng không tư nhân khác chạnh lòng.

Phát biểu trong buổi tọa đàm trực tuyến về giải pháp vốn cho ngành hàng không diễn ra vào ngày 2/8, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành hàng không đang cần giải cứu không kể Nhà nước hay tư nhân và "các hãng tư nhân xứng đáng được nhận hỗ trợ như Vietnam Airline".

Theo ông, nếu tiếp cận góc độ người lao động thì họ dù làm việc ở doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân thì đều là người lao động, xứng đáng được giải cứu. 

Ngành hàng không gặp khó trong đại dịch. Ảnh: dangcongsan.vn

Ngành hàng không gặp khó trong đại dịch. Ảnh: dangcongsan.vn

Khó khăn lớn nhất của các hãng hàng không trong giai đoạn hiện nay là làm sao để có vốn duy trì hoạt động chờ dịch bệnh qua đi. Tuy nhiên, trong cơn khát vốn thì các tổ chức tín dụng đang quay lưng với họ.

“Tôi biết có hãng hàng không có đầy đủ tài sản đảm bảo mà có tổ chức tín dụng còn không mạnh dạn cho vay”, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Các hãng hàng không tư nhân với đặc thù ít tài sản đảm bảo, trong bối cảnh gần như không có doanh thu, nguồn lực gần cạn kiệt, thậm chí nhiều khoản vay nếu không được cơ cấu lại theo Thông tư 01 và 03 của Ngân hàng Nhà nước có nguy cơ sẽ biến thành nợ xấu.

Khó khăn cản trở sẽ khiến việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng ngày càng khó khăn hơn khiến doanh nghiệp “không chỉ khó khăn vì ảnh hưởng Covid mà còn khó khăn vì nợ xấu”, ông Hùng nhận định.

Theo ý kiến của một vài chuyên gia, nên chăng các hãng bay nên chủ động đàm phán với các ngân hàng, tự thỏa thuận gói vay, lãi suất bao nhiêu, vướng đâu thì kiến nghị Chính phủ đó. "Nếu các hãng muốn được giống Vietnam Airline là rất khó", một chuyên gia cho biết.

Các doanh nghiệp hàng không tư nhân trong nước ra đời trong những năm vừa qua đã tạo nên những bước phát triển mới cho ngành hàng không nước nhà, hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại, đặc biệt đã tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng, giúp người dân được hưởng lợi nhiều nhất. 

Thiết nghĩ, dẫu "con đẻ" hay "con nuôi" thì sự đóng góp của mỗi hãng hàng không cho nền kinh tế nước nhà cũng đáng ghi nhận, vì vậy, nếu có sự phân biệt đối xử giữa họ là điều vô cùng đáng tiếc.

Còn người dân, đương nhiên họ sẽ tìm tấm vé nào rẻ hơn để đi. Thậm chí có những người chỉ biết đến máy bay khi các hãng hành không tư nhân ra đời. Đó là điều thành công lớn lao mà các hãng hàng không này mang lại cho đất nước trong những năm vừa qua.

Tin khác

Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối ngoại bán ròng hơn 3,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh thanh khoản thu hẹp và lực bán mạnh vẫn tiếp tục chi phối thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc theo lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng ô tô, xe máy, đặc biệt là những lo ngại liên quan đến khả năng ảnh hưởng tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và độ bền phương tiện.
2 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/5 giảm nhẹ, sau khi Phó Tổng thống J.D. Vance cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, khi cả hai bên đều không muốn nối lại hành động quân sự.
5 ngày
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đồng loạt nhiều lãnh đạo của CTCP Tập Đoàn PC1 bị khởi tố, cổ phiếu PC1 vẫn ghi nhận dòng tiền lớn tham gia với lượng giao dịch đột biến.
6 ngày
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến tăng giảm đan xen và sự vận động tốt của dòng tiền được cho là yếu tố quan trọng giúp xác suất điều chỉnh mạnh và bất ngờ tại vùng đỉnh của VN-Index là khó có thể xảy ra, theo dự báo của Vietcombank Securities (VCBS).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc mở rộng nguồn cung từ khối FDI và cổ phần hóa được kỳ vọng tạo xung lực mới, nâng cao chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển mới
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
1 tuần
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền cuối cùng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí sau chuỗi ngày ảm đạm. Khi thanh khoản có dấu hiệu trở lại, liệu đây đơn thuần là cú hồi kỹ thuật hay bước nền chuẩn cho con sóng mới của nhóm ngành này?
1 tuần
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
1 tuần
Xem thêm