Thứ sáu, 03/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Áp lực bán của khối ngoại trên thị trường Việt Nam có thể hạ nhiệt

Thạch Hương
- 18:26, 24/12/2023

(DNTO) - Giới phân tích nhận định, tuần tới (25-29/12), trong bối cảnh nhiều thị trường phát triển sẽ đóng cửa một vài phiên để nghỉ lễ, áp lực bán của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hạ nhiệt. Tuy nhiên, xu hướng này có thể chỉ là tạm thời...

 

Theo giới phân tích, trong tuần giao dịch mới, áp lực bán của khối ngoại trên thị trường Việt Nam có thể hạ nhiệt. Ảnh minh hoạ

Theo giới phân tích, trong tuần giao dịch mới, áp lực bán của khối ngoại trên thị trường Việt Nam có thể hạ nhiệt. Ảnh minh hoạ

Tuần qua, VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch sideway tương đối ảm đạm với thanh khoản trung bình dưới 11,000 tỷ đồng/phiên. Khởi đầu tuần giao dịch, trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và xu hướng bán ròng của khối ngoại tiếp diễn, chỉ số VN-Index giảm 10 điểm và phá vỡ ngưỡng cản tâm lý 1,100 điểm.

Ở phiên cuối tuần, VN-Index chỉ tăng chưa đến 1 điểm sau khi giằng co trong biên hẹp suốt phần lớn phiên giao dịch. Tổng kết lại, trước tâm lý có phần thận trọng hơn của nhà đầu tư vào thời điểm cuối năm và đà bán ròng 18 phiên liên tiếp của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại, VN-Index chứng kiến tuần giao dịch gần như đi ngang khi kết tuần với 1,103.06 điểm, tương đương mức tăng nhẹ  chỉ 0.06%; chỉ số HNX-Index tăng +0.55% lên 228.27 điểm và UPCoM-Index tăng 1,28% để đóng cửa tại 86.14 điểm.

Tuần qua, BID (+2,3%), MWG (+3,4%), ACB (+2,0%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà hồi phục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu VCB (-1,6%), VPB (-2,9%) và GAS (-1,7%) gây áp lực lên chỉ số chung. Trong tuần, thanh khoản trên 3 sàn suy giảm 17,1% so với tuần trước, đạt 14.752 tỷ/phiên, thể hiện sự dè dặt của nhà đầu tư.

Cũng trong tuần qua, khối ngoại tiếp tục duy trì chuỗi bán ròng với tổng giá trị đạt 2.679 tỷ trên cả ba sàn. Theo đó, khối ngoại bán ròng 2.690 tỷ đồng (-23% so với tuần trước) trên HOSE và 8 tỷ đồng (-78% so với tuần trước) trên UPCoM. HNX ghi nhận mua ròng nhẹ 18 tỷ đồng (-88% so với tuần trước).

Nhận định về tuần giao dịch mới (25-29/12), ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty VNDirect, cho rằng việc khối ngoại duy trì bán ròng 18 phiên liên tiếp đang là yếu tố gây ra tâm lý thận trọng đối với dòng tiền nội và là tác nhân chính cản trở đà phục hồi của thị trường chứng khoán. Vậy điều gì đã khiến dòng tiền ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây, bất chấp việc áp lực tỷ giá đã hạ nhiệt?

Theo ông Hinh, điều này xuất phát từ sự đối lập, lệch pha giữa các thị trường tài chính trên thế giới. Theo đó, việc Fed phát đi tín hiệu ngừng tăng lãi suất điều hành và dự báo 3 đợt giảm lãi suất trong năm tới đã kéo các thị trường phát triển, đặc biệt là Mỹ tăng điểm mạnh. Thậm chí có chỉ số chứng khoán Mỹ đã vượt đỉnh lịch sử. Có thể thấy, thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác như Nhật Bản đang “vượt trội” so với phần còn lại. Điều này khiến dòng vốn đầu tư dịch chuyển về các thị trường vốn đang có performance tốt và trend mạnh như thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường Nhật Bản.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có performance không tốt trong giai đoạn từ cuối tháng 9 tới nay. Điều đó khiến dòng vốn đầu tư gián tiếp, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ, có xu hướng rút ròng và tìm kiếm cơ hội ở những thị trường thuận lợi hơn. Việc khối ngoại liên tục bán ròng với giá trị lớn đã khiến dòng tiền nội “chùn bước” và là lực cản chính cho sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán trong nước.

Ông Hinh nhận định, tuần giao dịch mới, trong bối cảnh nhiều thị trường phát triển sẽ đóng cửa một vài phiên để nghỉ lễ, áp lực bán của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hạ nhiệt. Tuy nhiên, xu hướng này có thể chỉ là tạm thời dẫn tới tâm lý dè dặt, thận trọng của nhà đầu tư nội chưa thể giải tỏa hoàn toàn. Trong bối cảnh đó, các chỉ số chứng khoán khó có thể kỳ vọng bứt phá mạnh trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023.

"Theo đó, tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể phục hồi nhẹ hướng tới vùng 1.120-1.130 điểm trong tuần tới. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng tăng trung hạn của chỉ số VN-Index chưa được xác lập cho đến khi VN-Index vượt “thuyết phục” qua vùng kháng cự quanh 1.150 điểm", ông Hinh khuyến nghị.

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch mới, đại diện CTCK Vietcombank (VCBS), cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên giữ vững tâm lý trong các phiên rung lắc và chưa cần hạ tỷ trọng tại thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục, gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới đối với những cổ phiếu vẫn đang có diễn biến tốt, giữ vững vùng hỗ trợ hoặc có tín hiệu vượt đỉnh.

Còn đại diện Công ty chứng khoán SHS phân tích, thị trường trong ngắn hạn đang tích lũy, nếu VN-Index duy trì giao dịch trên ngưỡng 1.100 điểm thì vẫn có kỳ vọng phục hồi kỹ thuật. Nhà đầu tư ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục và theo dõi thêm diễn biến thị trường.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
2 ngày
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
6 ngày
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
1 tuần
Xem thêm