Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ 'mất phong độ' trước dữ liệu kinh tế mới

Thiên Kim
- 07:40, 12/08/2022

(DNTO) - S&P 500 giảm 2,97 điểm, tương đương 0,1% xuống 4207,27, trong khi Nasdaq tập trung vào công nghệ mất 74,89 điểm, tương đương 0,6% xuống 12779,91. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương 0,1%, lên 33336,67.

Dữ liệu giá sản xuất đã thúc đẩy các nhà đầu tư hy vọng lạm phát sẽ dễ thở hơn, có khả năng làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cổ phiếu hồi phục từ giai đoạn chạy đáy vào giữa tháng 6. Hôm thứ Tư (10/8), Nasdaq Composite đã đóng cửa tăng hơn 20% so với mức thấp, bắt đầu bước vào thị trường tăng giá mới, mặc dù vẫn giảm 18% cho đến nay. Russell 2000, chỉ số cổ phiếu của các công ty nhỏ, đạt mốc tương tự vào thứ Năm, trước khi giảm trở lại.

Giá xăng giảm xuống dưới 4 USD/gallon lần đầu tiên kể từ tháng Ba. Ảnh: Morry Gash (Associated Press).

Giá xăng giảm xuống dưới 4 USD/gallon lần đầu tiên kể từ tháng Ba. Ảnh: Morry Gash (Associated Press).

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng điểm mạnh nhất trong ngày thứ Năm trong S&P 500, một mô hình quen thuộc trong nhiều năm. Devon Energy, Marathon Oil và Schlumberger đều tăng hơn 5%. Phân khúc tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ, hai nhóm đã giảm nhiều nhất trước đó, giờ tăng tốt hơn trong những tuần gần đây.

Lạm phát trở thành tâm điểm đối với cả nhà đầu tư và Fed trong năm nay. Các quan chức ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong những tháng gần đây, làm tăng chi phí đi vay, để giảm nhu cầu và ổn định giá cả. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần cho biết ông lo ngại về nguy cơ không dập tắt được lạm phát cao hơn là khả năng tăng lãi suất quá cao và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Các nhà quản lý tiền tệ hy vọng dữ liệu lạm phát nới lỏng trong tháng 7 sẽ là khởi đầu của một xu hướng, mặc dù con đường của lạm phát sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Ukraine và phản ứng của các quốc gia đối với Covid-19. Dữ liệu mới hôm thứ Năm củng cố những hy vọng đó, cho thấy rằng giá cả do các nhà cung cấp Hoa Kỳ thanh toán đã giảm trong tháng 7. So với tháng trước, Bộ Lao động cho biết tốc độ tăng giá tiêu dùng đã chậm lại trong tháng 7.

Lợi suất trái phiếu kho bạc, phần lớn phản ánh đường đi dự kiến của lãi suất ngắn hạn, đã tăng trong năm nay do các nhà đầu tư dự đoán lãi suất cao. Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 2,886% từ 2,786% hôm thứ Tư. Lợi tức và giá cả chuyển động nghịch đảo.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng số liệu lạm phát sẽ giảm bớt áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới. Các nhà tuyển dụng đã tăng thêm hàng trăm nghìn việc làm mỗi tháng và hồi tháng trước, ông Powell đã bác bỏ những lo lắng rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái, ngay cả sau khi Fed tăng lãi suất.

Sàn giao dịch chứng khoán New York vào thứ Tư. Ảnh: Seth Wening (Associated Press).

Sàn giao dịch chứng khoán New York vào thứ Tư. Ảnh: Seth Wening (Associated Press).

Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Dữ liệu tuyển dụng gần đây cho thấy các doanh nghiệp đang tăng thêm việc làm, nhưng các nhà đầu tư cũng đang đánh giá tỷ lệ sa thải. Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Năm, 262.000 người Mỹ đã nộp đơn bảo hiểm thất nghiệp trong tuần vào ngày 6/8, tăng so với 248.000 người trong tuần trước đó.

Giá xăng giảm 7,7% trong tháng 7, sau khi tăng nhiều tháng do giá dầu thô cao và công suất nhà máy lọc dầu giảm. Chi phí trung bình của một gallon xăng không chì thông thường ở Hoa Kỳ đạt đỉnh trên 5 USD vào tháng Sáu và đã giảm xuống còn khoảng 4 USD, theo OPIS, một nhà cung cấp dữ liệu và phân tích năng lượng thuộc sở hữu của Dow Jones & Co. Giá khí đốt tự nhiên giảm 3,6% so với tháng trước, trong khi giá điện tăng 1,6%.

Về giá lương thực, tăng 1,1% trong tháng Bảy, mức tăng hàng tháng thứ bảy liên tiếp từ 0,9%. Giá cà phê tăng 3,5%. Giá bánh mì trắng tăng 2%. Giá bơ đậu phộng và các loại bánh mì khác tăng 3,5%. Giá vé máy bay giảm 7,8% trong tháng 7 do ngành này phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên và du khách thường xuyên phải đối mặt với tình trạng chậm trễ. Giá thuê ô tô và xe tải giảm 9,5%. Giá xe mới tăng 0,6%, trong khi xe cũ và xe tải giảm 0,4%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
15 giờ