Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch SVF: ‘Tôi từng suốt ngày lấy đạo lý để phê phán người khác’

Huyền Trang
- 15:15, 25/02/2023

(DNTO) - Là người từng trải qua nhiều vị trí cấp cao ở các doanh nghiệp, tổ chức, ông Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch Startup Vietnam Foundation, nhận ra rằng trí tuệ cần được xây đắp bằng sự hồn nhiên chứ không phải những suy nghĩ phức tạp.

Ông Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation). Ảnh: T.L.

Ông Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation). Ảnh: T.L.

Doanh nhân Phạm Duy Hiếu từng được biết đến là vị lãnh đạo trẻ nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam khi trở thành CEO của VietABank và sau đó là ABBANK ở tuổi 34. Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, ngoài những kinh nghiệm về kinh doanh, ông Phạm Duy Hiếu đã rút ra nhiều bài học quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn để trở thành những người lãnh đạo tích cực.

Hiện ông Phạm Duy Hiếu đang là Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation, viết tắt là SVF). Đây là quỹ xã hội hóa và phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Tâm trí phức tạp sẽ hủy diệt trí tuệ

Chia sẻ về hành trình nuôi dưỡng tâm hồn mình, ông Hiếu bắt đầu bằng một câu chuyện.

Có một vị tiểu hòa thượng thường hay than phiền về mọi thứ. Một ngày, sư phụ của tiểu hòa thượng gọi chú đến, bảo chú nếm chén nước pha muối và nói rằng: “Tâm hồn của con giống như chén nước, chỉ cho một nhúm muối là nó sẽ mặn. Nhưng một ngày, tâm hồn con mở ra như một hồ nước trong xanh, thì một nhúm muối hay nhiều hơn nữa thì hồ nước vẫn mát lành”.

Giây phút đó chú tiểu ngộ ra, nếu chuyện gì cũng cảm thấy khó chịu, lo lắng, sợ hãi hay phán xét thì tâm hồn chỉ như chén nước. Ngược lại, khi tâm hồn mỗi ngày mở rộng thì tất cả mọi thứ khi ném vào, dù chỉ xao động một chút nhưng sau đó ngay lập tức vẫn trở về tĩnh lặng.

Ông Hiếu cho biết, mình cũng từng trải qua thời điểm rất tâm đắc với các đạo lý, suốt ngày lấy đạo lý ra để nói và dạy dỗ cho người khác và kết luận rằng người này đúng hay sai đạo lý. Một ngày, chính ông phát hiện ra chính việc mình nói đạo lý và mang đạo lý ấy ra làm tiêu chuẩn làm cho tâm hồn của ông chỉ là “một chén nước”.

“Cứ người nào làm không đúng ý mình là mình cảm thấy khó chịu, không thoải mái và nghĩ rằng họ chẳng tốt đẹp gì. Ai là người phải ôm cảm xúc tiêu cực đó, chính là tôi. Mặc dù tôi mê những đạo lý nhưng đó chỉ là những suy nghĩ trong đầu chứ không phải cách sống của mình. Thậm chí, tâm trí còn ranh ma đến mức lấy những thứ đó để giới hạn chữ tâm của mình. Cho nên tâm hồn là một phạm trù rất khác so với những hiểu biết của mình”, ông Hiếu nói.

Vị doanh nhân cũng chia sẻ, ông rất hâm mộ Hòa thượng Viên Minh, và đây cũng là người thầy có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của ông giai đoạn sau này. Thầy Viên Minh có nói một câu khiến vị doanh nhân thức tỉnh và nhận ra rằng “hồ nước trong xanh” không liên quan đến sự hiểu biết: “Chính tâm trí phức tạp mà ta tưởng đó là sự uyên bác, mới là thứ hủy diệt trí tuệ. Trí tuệ hồn nhiên, yêu đời như một đứa trẻ”.

Lão Tử cũng nói rằng, càng hiểu biết thì càng sử dụng những hiểu biết của mình để phán xét người đời, mà không hề biết rằng trong quá trình phán xét, mình đã giới hạn bản thân mình, mất đi sự bình an, bao dung của mình và thu hẹp cuộc sống của mình.

"Vì vậy hãy để tâm hồn mình giống như đứa trẻ, an nhiên khám phá cuộc sống này thì nó luôn luôn được rộng mở", Chủ tịch SVF chia sẻ.

Kí hợp đồng bằng… trái tim

Ông Phạm Duy Hiếu là người cố vấn nhiệt tình của các startup. Ảnh: T.L.

Ông Phạm Duy Hiếu là người cố vấn nhiệt tình của các startup. Ảnh: T.L.

Vị Chủ tịch Quỹ SVF cũng nêu ví dụ thực tế khi ông đối diện với việc nhân viên đồng loạt nghỉ việc. Thực tế, đây là một tình huống không như ý, nhưng nếu lãnh đạo trong tâm thế đối diện và đón nhận, cách hành xử sẽ khác.

“Tôi thường nói với các nhân viên rời công ty: ‘Anh cảm ơn em vì những ngày tháng em đóng góp cho công ty thời gian qua. Anh và các bạn rất yêu mến em và chắc hẳn mọi người sẽ nhớ em khi em rời đi. Nhưng anh tin em đã có cân nhắc và lựa chọn của riêng mình. Anh chúc em thành công trên hành trình mới, có thể em sẽ gặp nhiều người giỏi hơn, nhưng nhớ quay về đây nhé’.

Ngay sáng hôm sau, chúng tôi tổ chức một cuộc gặp gỡ nhỏ, mọi người ôm nhau và mua quà tặng nhau. Nếu không phải tôi và công ty đón nhận việc nhân viên nghỉ việc, chắc chắn sẽ có những tâm trạng giận giữ, phán xét nhau”, ông Hiếu nói.

Để nuôi dưỡng tâm hồn như một “hồ nước trong xanh, ông Phạm Duy Hiếu gợi ý mọi người nên đặt ra nguyên tắc “7 ngày trồng hoa”, tức liên tục trao đi yêu thương với người thân, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp…

“Khi tôi còn giữ chức vụ tổng giám đốc của một ngân hàng, tôi là người bán hàng có doanh số tốt nhất dù đó không phải nhân viên bán hàng. Bí quyết là mỗi khi gặp khách hàng, tôi lại “trồng hoa”, tức lan tỏa “hồ nước mát lành” của mình đến với mọi người. Từ đó tôi ngẫu nhiên kết nối với khách hàng của mình và hiện diện cùng với họ. Lúc đó tôi nhận ra rằng bao nhiêu chiêu thức dạy bán hàng chỉ là kỹ thuật bên ngoài. Trong lúc 2 chúng ta tương tác với nhau, 2 trái tim đã kết nối với nhau và kí hợp đồng trước đó rồi”, ông Hiếu nói.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
4 ngày