Thứ sáu, 02/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Người lãnh đạo là người biết tự do và tạo điều kiện cho người khác tự do'

Bình An
- 07:02, 16/12/2022

(DNTO) - Nếu nguồn nhân lực được đào tạo theo giáo dục khai phóng “đúng nghĩa”, họ sẽ luôn hướng tới sự "tự do". Người lãnh đạo biết tự do nhưng cũng tạo điều kiện cho người khác tự do thì mới có thể đưa doanh nghiệp của mình lớn mạnh.

Giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) là mô hình giáo dục bậc đại học đang được áp dụng tại nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển. Đây là mô hình nhằm phát huy tối đa tiềm năng của con người, tôn trọng sự chủ động, tích cực, khuyến khích sự sáng tạo, sự tự học, tự nghiên cứu của người học.

Phát biểu trong Talkshow "Quản trị doanh nghiệp trong kỷ nguyên số: Giáo dục khai phóng" nằm trong chương trình Vietnam2030 diễn ra vừa qua, TS. Bùi Trân Phượng, nhà nghiên cứu và quản lý giáo dục, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của mô hình này trong việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp trong giai đoạn kỷ nguyên số hiện nay.

TS. Bùi Trân Phượng (bên trái) và anh Lê Nguyễn Hồng Phương, Phó Chủ tịch thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT GROUP

TS. Bùi Trân Phượng (bên trái) và anh Lê Nguyễn Hồng Phương, Phó Chủ tịch thường trực Vietnam2030, Chủ tịch BIT GROUP

Theo bà, một nhân viên đúng nghĩa khi được giao một nhiệm vụ, mục tiêu thì phải đủ năng lực để tìm cách đạt được mục tiêu đó chứ không phải ngồi đợi cầm tay chỉ việc. Trong khi đó, những người được đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng “đúng nghĩa” luôn có thể đáp ứng tốt công việc, bởi họ có những suy nghĩ chiều sâu, luôn giàu sự sáng tạo. Ngoài ra, họ còn có kinh nghiệm thực hành, biết được cách tương tác với người khác, đồng thời có năng lực tự đánh giá, tự hoàn thiện bản thân.

Cũng theo bà, đích đến của giáo dục khai phóng hướng đến là trở thành con người “tự do”. Người lãnh đạo là người biết tự do và tạo điều kiện cho người khác tự do, đó là lúc doanh nghiệp có thể tự tin đi đường dài.

Trong bản thân nội tại mỗi doanh nghiệp, muốn nâng cấp lực lượng lao động của tổ chức, doanh nghiệp cũng phải tự nâng cấp mình, lãnh đạo cần nâng cấp bản thân. Bởi ở bất kỳ môi trường nào, ngành nghề nào nếu lấy con người làm trung tâm thì ở đó sẽ tạo ra nhiều giá trị nhất.

Dự án Vietnam 2030 nhằm hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số và kinh doanh số hiệu quả thông qua nhiều chương trình talkshow giá trị được thực hiện bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, và BIT Group phối hợp tổ chức. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
4 ngày