Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trách nhiệm là cội rễ của thành công

Đặng Hồng Anh
- 13:00, 12/01/2023

(DNTO) - Trước sự thành công của một người, hẳn chúng ta sẽ nghĩ về những yếu tố như may mắn, điều kiện kinh tế, ý chí và nghị lực, hay trí tuệ, học vấn… tất cả không sai nhưng theo tôi, có trách nhiệm với mọi việc mình làm mới là yếu tố tiên quyết.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Kim chỉ nam trong cuộc sống 

Gia đình tôi theo đạo Phật, và tôi luôn tâm niệm “đức nhân thắng số”, làm những việc tốt, có trách nhiệm, sống có tâm thì mọi khó khăn sẽ qua. Ba mẹ tôi, doanh nhân Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc đã truyền cho tôi giá trị của tình yêu thương, lòng nhân hậu. Tôi lớn lên với truyền thống văn hóa gia đình tốt đẹp đó. Có lẽ vì vậy mà tôi luôn đề cao giá trị đạo đức và tình yêu thương trong cuộc sống, lẫn kinh doanh.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Có trách nhiệm với chính mình, với mọi người, trong công việc và cuộc sống giúp tôi tự phát triển bản thân mà không phụ thuộc gia đình, công việc kinh doanh thuận lợi và có khả năng giúp đỡ được nhiều người hơn. 

Trong đại dịch Covid-19, tôi và anh em doanh nghiệp trong Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam rất may mắn có đủ điều kiện được sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn do dịch bệnh. Trái tim chúng ta không thể ngó lơ trước nỗi đau của người khác, nhất là trong thời khắc sinh tử. Tôi luôn suy nghĩ phải làm gì, cần làm gì, có thể làm gì để giúp họ. Chỉ cần cố gắng một chút là giúp thêm được một người đỡ khổ... Cứ thế, giúp được càng nhiều người, tôi lại muốn giúp thêm nhiều người khác hơn. Đại dịch là thảm kịch đáng quên nhưng những khoảnh khắc được kề vai sát cánh cùng anh em doanh nhân chống dịch luôn khắc giữ trong lòng như động lực để chúng tôi được làm nhiều điều tốt hơn nữa.  

Liên kết và phát triển

Dù trong vai trò doanh nhân hay Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi luôn tự hào với sức bật của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới sau đại dịch Covid-19, ảnh hưởng địa chính trị từ cuộc chiến Nga-Ukraina, lạm phát. Tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 8%, xuất khẩu tăng khoảng 12%, tiêu dùng cuối cùng tăng trên 10%, đầu tư tăng khoảng 9%..., đây là những con số khiến chúng ta có quyền tin vào sức bật để vươn tầm của đất nước.

Trong bối cảnh chung ấy, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực về hỗ trợ kết nối doanh nghiệp trong vấn đề chuyển đổi số, khuyến khích hội viên ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, có những đề xuất, kiến nghị kịp thời tới các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Mặc dù 2022 là một năm đầy thách thức đối với các doanh nghiệp Việt vì phải nỗ lực vươn lên sau khủng hoảng của Covid-19 nhưng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn triển khai được nhiều hoạt động lớn: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2025; Lễ trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu cho TOP 10-TOP 100 Doanh nhân trẻ; tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, phát huy vai trò là thành viên Hội Doanh nhân trẻ ASEAN, các hoạt động hỗ trợ thanh niên, doanh nhân trẻ khởi nghiệp; hoạt động thể thao văn hóa; cũng như các hoạt động từ thiện, xã hội vẫn luôn được Hội Doanh nhân trẻ triển khai định kỳ và thường xuyên.

Năm 2022, Tập đoàn TTC cũng đạt nhiều thành công đáng ghi nhận, như: JERA - nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản đã trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của GEC - công ty hạt nhân của ngành Năng lượng TTC; ngành Bất động sản chính thức khai trương, đi vào hoạt động Trung tâm Thương mại TTC Plaza có quy mô 7.560m2 góp phần thu hút giao thương và thúc đẩy tiềm năng phát triển vốn có trên địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; ngành Du lịch tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều cảnh quan mới để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước… 

Đặc biệt, dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng AI.CARE ra đời được xem như trợ lý sức khỏe thông minh với ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hỗ trợ theo dõi và quản lý các chỉ số sức khỏe hàng ngày. DHA GoTRUST hướng đến phát triển một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chất lượng, toàn diện và thiết thực, dựa trên nền tảng công nghệ số được cá nhân hóa nhằm tạo quyền chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe. Đây là dịch vụ hứa hẹn sẽ tạo sự đột phá trong thời gian tới.

Phát triển đa ngành, đa lĩnh vực đòi hỏi sự liên kết cao hơn, phù hợp với xu hướng vận động, phát triển khách quan, hướng tới sự phát triển bền vững và tất yếu. Đó là quả ngọt của việc chúng ta luôn có trách nhiệm từ những điều nhỏ nhất, gắn kết những người cùng tần số, cùng chí hướng để cùng thực hiện mục tiêu chung, mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Hiệu quả về thời gian 

Dù giữ cùng lúc nhiều vị trí, nhiều vai trò nhưng điều quan trọng nhất với tôi là phải cân bằng, hài hòa được các mục tiêu trong cuộc sống, tránh để công việc làm chúng ta bỏ quên các yếu tố quan trọng khác như gia đình, sức khỏe thể chất, tinh thần… Tôi dành thời gian chơi thể thao vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp tôi hoàn thiện tư duy vận hành cuộc sống và công việc. 

Empty

Mỗi người đều có 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm, nên làm sao để mỗi giây phút trôi qua không giây phút nào lãng phí. Chúng ta không thể tiết kiệm hay có thêm thời gian nhưng luôn có thể sử dụng thời gian sao cho hiệu quả và ý nghĩa nhất. Tôi nghiệm ra rằng chính việc sống có trách nhiệm, từ tâm đã giúp tôi sử dụng thời gian hiệu quả nhất. 

Trong ý nghĩa của từ trách nhiệm mà tôi được ba mẹ dạy, là phải làm tốt những điều nhỏ nhất - không phân biệt công việc lớn hay việc nhỏ, xây dựng những mối quan hệ chân thành và gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất.

Sống có trách nhiệm phải bao hàm từ công việc, cách xử lý vấn đề, ra quyết định, đến cách cho đi. Biết ơn về những thành tựu đạt được trong một năm đầy khó khăn vừa qua, tôi mong rằng 2023 sẽ là năm đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam gặt hái nhiều thành tựu trong cuộc sống và kinh doanh từ nền tảng của trách nhiệm, sống có tâm, trao đi để nhận lại.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/1/2023, Trung ương Hội và lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 ấm cúng, chân tình tại huyện Bến Lức, Long An.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ: “Lãnh đạo thành phố mong các đồng chí cùng chung sức đồng lòng, trăn trở, có sáng kiến để xây dựng Satra ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế thành phố”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Mọi việc với tôi đều là tự nỗ lực phấn đấu, đi lên bằng chính đôi chân của mình”, doanh nhân Louis Nguyễn, CEO của ACFC, một “ngôi sao đỏ” vừa nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, chia sẻ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thống trị của 4 ‘ông lớn’ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và tay chơi mới nổi là TikTok Shop khiến các startup càng khó thâm nhập thị trường B2C với mô hình thương mại điện tử truyền thống.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
4 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần