Chợ đầu mối Hóc Môn được mở điểm trung chuyển hàng hóa
(DNTO) - Ban quản lý Chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) đang triển khai các bước chuẩn bị, dự kiến sẽ đưa điểm trung chuyển tại chợ này đi vào hoạt động trong 1-2 ngày tới.
Hôm nay, 17/7, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết Sở Công thương TP.HCM và UBND huyện Hóc Môn đã thống nhất cơ bản với phương án bố trí địa điểm và chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá tại chợ. Phương án này đã được công ty chợ trình trước đó.
Theo đó, khu vực sử dụng làm điểm trung chuyển là bãi đậu container rộng hơn 5.000 m2 trong khuôn viên chợ. Khu vực này sẽ được kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt, chỉ có xe tải chở hàng từ các nơi đến và xe tải nhỏ nhận hàng đã đăng ký trước với ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn mới được ra vào; không có xe ba gác hay xe máy đến chở hàng.
Hàng hoá về đến điểm trung chuyển phải bốc xếp lên xe tải nhỏ chở đi ngay. Tất cả tài xế bên giao lẫn bên nhận hàng, nhân viên bốc xếp làm việc tại điểm trung chuyển đều phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ, phải tiến hành khai báo y tế. Xe tải chở hàng hóa từ nơi về sẽ được phun khử khuẩn nhằm bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch trước khi nhân viên bốc xếp chuyển hàng hoá từ xe tải lớn sang xe tải nhỏ để đưa đi tiêu thụ…
Ông Dũng cũng cho biết, hiện công ty đang làm việc với các thương nhân đăng ký đưa hàng vào điểm trung chuyển và các bộ phận liên quan để triển khai thực hiện. Sáng mai, 18/7, sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người làm việc tại điểm trung chuyển này để kịp mở cửa hoạt động vào tối 18/7.
Dự kiến, trong đêm đầu tiên có hai thương nhân đăng ký đưa hàng về trạm trung chuyển, sản lượng hàng hoá tối đa có thể đạt 120-140 tấn.
Chợ đầu mối Hóc Môn là chợ đầu mối thứ 2 tại TP.HCM tổ chức điểm trung chuyển hàng hoá nông sản thực phẩm. Trước đó, ngày 12/7, trung tâm trung chuyển nông sản tại chợ đầu mối Thủ Đức đã được thành lập. Mỗi đêm có khoảng 1.000 - 2.000 tấn hàng hóa rau củ quả, trái cây được giao cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, các điểm bán tại TP.HCM từ đây.
Hiện nay, ngoài 3 chợ đầu mối có 186/234 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã phải dừng hoạt động. Điều này khiến nguồn cung hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM giảm mạnh, khiến giá một số mặt hàng như rau, củ, hải sản tăng giá mạnh và gây áp lực không nhỏ lên hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện lợi…