Thứ hai, 01/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cái thú ô tô  

Lê Hữu Tỉnh
- 12:50, 29/05/2023

(DNTO) - Nhìn cảnh ô tô con đầy ắp các ngả đường Hà Nội, thấy dào lên một ý nghĩ vừa vui, vừa lấy làm lạ. Chỉ qua vài thập kỉ đổi mới, đời sống vật chất của dân mình “bềnh” lên quá nhanh.

1. Một thuở chưa xa, một nhà thơ từng viết: “Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ”. Thuở ấy, đường phố Hà Nội đông đúc người đi xe đạp; lèo tèo, lác đác vài cái ô tô, xe máy. Mấy toa tàu điện âm thầm, chậm chạp bò trên tuyến đường ray cũ kĩ… Sau đó, là thời kì xe máy lên ngôi. Nhưng ô tô riêng vẫn là một cái gì xa xỉ, xa lạ, xa vời.

 Còn nhớ, khoảng đầu những năm 90 thế kỉ trước, khi xem phim Hàn, thấy các nhân vật trong phim một bước cũng lên xuống ô tô, và ô tô nhiều như xe máy ở xứ mình, có người xem phim bảo: Ồi, “diễn” cả thôi! Làm gì sẵn ô tô thế, làm gì sướng thế! Lại nghe nói ở Âu - Mĩ và một vài nước quanh ta, nhà nào cũng có ô tô riêng, thậm chí hai, ba cái. Sao lạ tai vậy, sao sung sướng thế!

Ấy thế mà, ngày qua tháng lại, thời gian vèo trôi, thoáng cái, như một giấc mơ, ở xứ ta bây giờ, ô tô con chả thua gì xứ họ. Mỗi năm có tới mấy trăm ngàn xe hơi đăng kí mới, bất chấp giao thông không theo kịp. Dân ta bây giờ, nhiều người một bước cũng lên xe xuống ngựa. Nhà nhà tậu ô tô, người người nô nức đi học lái ô tô. Vui đáo để!

Việt Nam hiện có nhiều hãng xe nổi tiếng

Việt Nam hiện có nhiều hãng xe nổi tiếng

Lại còn điều đáng ngạc nhiên này nữa. Ở một số nước như Thái Lan, In đô, Ấn Độ…, ô tô chạy trên phố có xe mới, có xe tàng tàng cũ kĩ xuôi ngược. Đằng này ở xứ ta, ô tô chạy trên đường toàn mới cứng, bóng nhẫy. Hầu hết biển 5 số long lanh. Thị trường ô tô lúc nào cũng sôi động. Các hãng ô tô tràn vào Việt Nam cũng trăm hoa đua nở. Nào là Toyota, Honda, Mazda, Suzuki, Mitsubishi, Nissan, Isuzu, Lexus (Nhật); Hyundai, Kia (Hàn Quốc); nào là Mercedes, BMW, Audi (Đức); Ford (Mỹ); Renault, Peugeot (Pháp) và gần đây là VinFast (Việt Nam)... Các hãng này luôn đưa mẫu mã mới để cạnh tranh, để mê dụ khách hàng… Dấu hiệu rõ rệt, sinh động của đời sống vật chất đang lên, cho dù có phần hơi xa xỉ.

 2. Ô tô được nói tới ở đây là ô tô gia đình, là phương tiện đi lại đó đây của gia đình, không phải xe kinh doanh. Theo đó, việc lái xe là tự lái, là làng nhàng tay lái nghiệp dư. Không phải là những bác tài chuyên nghiệp ngày đêm rong ruổi đường dài.

Cái thú ô tô chính là tậu ô tô, chơi ô tô, đi lại bằng ô tô - một thú chơi có phần sang trọng của những người khá giả. Cái thú ô tô còn bao hàm (đây là chính yếu) sự thích thú, sự hào hứng khi cầm vô lăng điều khiển con tuấn mã lao nhanh, lướt nhanh trên mặt đường một cách đầy điệu nghệ. Cái thú này có thể có ở những người mới tập lái, đang háo hức học cách chinh phục con tuấn mã thời 4.0. Đối với người đã có thâm niên ngồi trước vô lăng, thường chỉ khi nào đã tròn tay lái, lái xe đã thành thói quen, thành nhu cầu tự nhiên… thì cái “thú” ấy mới hình thành. Đó là khi cầm vô lăng mà như không cầm, chỉ chạm khẽ, chỉ mơn man ve vuốt hoặc bẻ lái nhẹ nhàng xoay tròn như múa lượn. Lái xe tới mức nhuần nhị sẽ có cảm giác lái mà như không lái, lái bằng cảm giác, dường như không có sự can thiệp của ý thức. Lái như một hình thức thư giãn, một hình thức chuyển đổi hoạt động, chuyển đổi trạng thái tâm lí, thậm chí lái như một sự nghỉ ngơi… Đó chính là cái “thú” lái ô tô - một sự thích thú, một niềm vui sâu lắng, ý vị.

Cố nhiên, không phải ai cũng có cái thú này. Nó tuỳ thuộc vào tạng người, vào công việc, thói quen, sở thích, quan niệm… của người ngồi trên ghế lái, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Người ít lái, thi thoảng cầm vô lăng lái chơi hoặc chạy đường gần, thời gian ngắn… thì thấy thú vị. Người xà xã lăn bánh thường nhật mưu sinh kiếm sống, chạy đường dài triền miên căng thẳng… thì việc cầm vô lăng là việc cực chẳng đã, là bất đắc dĩ, vui thú nỗi gì. Cạnh đó, chạy xe ở nơi đường đẹp, đường vắng, êm ru… thì còn thú. Nhích từng bước ở nơi ùn tắc, xe cộ như nêm cối, như mắc cửi… thì thích thú bay đâu mất, chỉ còn sự bực dọc, bức bối. Như vậy, cái “thú” lái xe cũng có ba bảy đường, cũng đa dạng sắc màu, tuỳ thuộc vào nhiều điều kiện khi xe lăn bánh.

Ô tô cũng như một thành viên bình dị trong gia đình. Ảnh TL

Ô tô cũng như một thành viên bình dị trong gia đình. Ảnh TL

 3. Với tôi, một người cầm vô lăng đã hơn một thập kỉ, đã rong ruổi vượt qua hàng trăm ngàn cây số, cho dù tuổi đã ngoài thất thập, tôi thấy lái ô tô, cầm vô lăng, có những lúc là một cái thú, thậm chí là kì thú.

Khi còn đi làm, tôi làm việc “bàn giấy” trong công sở, lại đam mê con chữ, viết lách nên suốt ngày ngồi lì bên những trang bản thảo, tay chân tê mỏi, đầu óc bồng bềnh. Được “thả” ra, ngồi lên chiếc Honda Civic quen thuộc, nổ máy, cầm vô lăng, nhả phanh, nhấn ga… lướt nhanh loang loáng trên đường phố. Thần kinh “giãn” ra, đầu óc thư thái, xua tan mỏi mệt, rũ hết ưu phiền… Ai đó cho rằng lái ô tô là căng thẳng. Với tôi, đó là lúc, là cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn. Tôi lái một cách nhàn nhã, lái bằng thứ kĩ xảo gần như tự động hoá, bằng phản xạ tự nhiên, nhưng vẫn chuẩn xác, an toàn… Đó là cái gì, nếu không phải là cái thú?

Con tuấn mã Honda Civic 1.8, dáng thể thao, nội thất rộng rãi, gắn bó với tôi từ năm 2008 đến nay. Mười lăm năm ấy, xe và người vẫn thuỷ chung sau trước. Chiếc xe giờ không còn là một vật dụng vô tri, mà là một người bạn cũng có tâm hồn, tình cảm, đồng cam cộng khổ cùng tôi qua bao năm tháng. Vì vậy, có người bảo: xe đời cũ, biển sâu, xuống cấp… sao không thay nhỉ? Tôi không nỡ thay, không muốn xa rời một vật dụng đã quá gắn bó với mình. Bây giờ, chiếc Civic của tôi như một con ngựa già nhưng vẫn rắn rỏi, khoẻ mạnh. Nội tạng của nó (động cơ) vẫn hoạt động nhịp nhàng, đôi tai (gương chiếu hậu) vẫn thính nhạy, đôi mắt (đèn pha) vẫn sáng loá, da dẻ (nước sơn) vẫn mịn màng, bóng bẩy…

Nếu ngồi lên điều khiển một cái ô tô lạ, tôi thấy thiếu tự tin, loay hoay, luống cuống… Có cảm giác như ngồi trên lưng một con ngựa lạ bất kham. Nó có thể lồng lên, hất tung mình khỏi lưng nó. Một sự nguy hiểm rình rập, ẩn tàng… Nhưng ngồi lên ghế lái của chiếc Honda Civic mộc mạc, cũ kĩ của tôi, tôi thấy đầu óc, tâm trí thư thái, thoải mái, thanh thản lạ. Một cái gì gần gũi, an toàn, tự tin, ấm áp, thiện lành… Chiếc Civic như một con ngựa đã được thuần dưỡng, ngoan hiền, trung thành, sẵn sàng cùng chủ xe rong ruổi tới cuối đất cùng trời. Đến nay, sau tròn mười lăm năm gắn bó, tôi và chú ngựa ô (xe sơn màu đen) cần mẫn, tận tuỵ này đã rong ruổi cùng nhau qua gần hai trăm ngàn cây số an toàn… Đây là con số “biết nói”, là lời ca mộc mạc nhưng bất tuyệt về sự gắn bó thuỷ chung, cảm động giữa chủ xe là tôi với chú ngựa ô Honda Civic.

Thời điểm tôi rước con Civic về nhà (2008), có người cho rằng: sắm ô tô là phù phiếm, lãng phí, không thiết thực và quá ư tốn kém (khoảng 33 cây vàng). Nhưng qua thời gian, tôi lại thấy ô tô gia đình là thứ quá thiết dụng, trực tiếp phục vụ đời sống, sinh hoạt thường nhật của gia đình. Đi xa về gần, công nọ việc kia, về quê về quán… cần là có ngay, thật là tiện dụng. Chả lo mưa gió, nắng nôi, khói bụi…, lại an toàn, sạch sẽ, kịp thời.

Ngày qua tháng lại, chiếc Honda Civic như một thành viên bình dị trong gia đình, như một “người bạn… lặng im” của tôi, chỉ biết âm thầm, nhẫn nại, tận tuỵ đáp ứng nhu cầu đi lại đó đây của gia đình tôi.

Nếu hiểu “cái thú” là “điều vui thích”, là sự say mê, đam mê; là thụ hưởng, thưởng thức; là thoả mãn, khoan khoái; là hưng phấn, bay bổng… thì những điều nói trên chẳng phải là cái thú dùng ô tô, chơi ô tô, lái ô tô… đó sao?

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Hai chương trình truyền hình Anh trai vượt ngàn Chông Gai và Gia đình Haha đồng loạt chiến thắng tại chương trình Vietnam iContent Awards 2025, ghi nhận sự yêu mến và sức lan tỏa với công chúng.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Với tinh thần hướng về người dân miền Trung vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bão lụt, sớm ổn định cuộc sống, Công ty phát hành sách Fahasa đã thực hiện 3 đợt hỗ trợ với tổng kinh phí 3 tỷ đồng.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Biếng ăn, kén ăn ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo lớn nhất của cha mẹ, bởi nó không chỉ khiến bé chậm tăng cân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao và trí tuệ trong những năm đầu đời.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi ngày có hàng nghìn bà mẹ rơi vào vòng xoáy căng thẳng chỉ vì một câu hỏi: “Hôm nay con lại ăn được bao nhiêu?”. Bé ngồi đồng hồ trước bát cơm, mẹ chạy theo đút từng thìa, ông bà đứng bên cạnh dọa nạt, không khí bữa ăn lúc nào cũng nặng nề.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện Sống trọn vẹn 2025 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (Sở Y tế TP.HCM) phối hợp với Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Bầu Trời Xanh tổ chức, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Hoa hậu Hương Giang và nhiều nghệ sĩ đã cùng đồng hành.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giữa vùng đất bazan còn nhiều khó khăn của Đắk Nông (nay là Lâm Đồng), Trường Tiểu học Hiểu Về Trái Tim Đắk Nông bước sang năm học thứ hai với chỉ 37 học sinh của ba lớp. Con số nhỏ, nhưng câu chuyện về ngôi trường này lại mang giá trị rất riêng: một mô hình giáo dục được nuôi dưỡng từ tình thương.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đêm chung kết Miss International 2025 vừa diễn ra tại Nhật Bản, Hoa hậu Thanh Thủy có màn final walk đầy cảm xúc, kết thúc nhiệm kỳ rực rỡ. Đại diện Việt Nam năm nay, Hoa hậu Kiều Duy cũng có màn trình diễn ấn tượng, dù dừng chân sớm hơn mong đợi.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Du thuyền ẩm thực Rever Cruise sở hữu không gian đa văn hóa với trải nghiệm ẩm thực đa dạng – chính thức đi vào hoạt động tại Cảng Sài Gòn – Bến Nhà Rồng, hướng về cầu Phú Mỹ, TP.HCM, hứa hẹn trở thành điểm đến mới mẻ và thú vị cho du khách trong và ngoài nước.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thời trang giả tuy không trực tiếp giết người nhưng chúng cũng gây ra nhiều tác hại đối với người tiêu dùng, với doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia không thua kém thực phẩm hay thuốc giả. Là người tiêu dùng, chúng ta cần sáng suốt nhận định và mua đúng thời trang chính hãng vừa bền đẹp vừa ích nước lợi nhà.   
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong hành trình nuôi con nhỏ, có lẽ không nỗi ám ảnh nào lớn bằng việc bé biếng ăn, chậm tăng cân hay hay ốm vặt. Nhiều mẹ đổi món liên tục, thử đủ cách dỗ dành, thậm chí ép ăn mà tình hình vẫn không cải thiện. Thực ra, nguyên nhân sâu xa thường nằm ở một nơi mà mắt thường không nhìn thấy: hệ vi sinh đường ruột của bé.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nguyễn Trọng Hà được biết đến qua phong cách hội họa giàu chất thơ, thủy chung với vẻ đẹp thị dân và nhịp sống lặng lẽ. Tranh của ông không tìm đến sự kịch tính hay phô trương, mà dừng lại ở những lát cắt rất đời: một dáng người thoáng dưới nắng chiều, khoảnh khắc gió làm tà áo khẽ rung, hay lớp sương mỏng phủ lên buổi sớm Hà Nội…
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từng là gương mặt quen thuộc trong tuần lễ thời trang dành cho trẻ em, Tuấn Khải – người mẫu nhí nổi bật trong làng mẫu Việt – tiếp tục khiến khán giả chú ý khi lần đầu tham gia lĩnh vực điện ảnh với vai diễn trong bộ phim “Cưới vợ cho cha”, do đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm thực hiện và siêu mẫu Xuân Lan giữ vai trò sản xuất.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dù xã hội có hiện đại văn minh đến đâu, hàng rong vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa của người đô thị. Không ai đếm được mỗi ngày đường phố có bao nhiêu tiếng rao từ những gánh hàng rong. Những gánh hàng rong và những tiếng rao trở thành một biểu tượng gắn kết cộng đồng trong thương mại Việt Nam. 
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa khép lại Hải trình Quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công diễn ra từ ngày 14 - 19/11/2025 trên du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean, kết nối hành trình giữa Thượng Hải (Trung Quốc) và Fukuoka (Nhật Bản).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau nhiều tháng chuẩn bị với hàng loạt kế hoạch được ấp ủ kỹ lưỡng cùng nhiều sản phẩm “hâm nóng” liên tục, Live Concert SKYNOTE - The Reflection 2025 đã khép lại trọn vẹn và cảm xúc. Đêm diễn đáp lại kỳ vọng lớn từ cả Quốc Thiên lẫn khán giả, thu hút gần 10 nghìn người trở thành live concert hoành tráng nhất trong sự nghiệp của nam ca sĩ.
1 tuần
Xem thêm