Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bao giờ ứng dụng chống dịch Covid-19 mới thành văn phòng 'một cửa'?

Vân Anh
- 19:30, 16/09/2021

(DNTO) - Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, ứng dụng mới này sẽ kế thừa tất cả những giá trị mà các ứng dụng trước đó đã có trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, các đơn vị công nghệ liên tục cho ra đời nhiều ứng dụng (app) chống dịch. Tính sơ trong kho ứng dụng của Google và Apple hiện nay có khoảng 10 ứng dụng... Làm sao để các dữ liệu này được liên thông thật và có tính chính xác là băn khoăn của nhiều người dân và doanh nghiệp, nhất là khi chúng ta sắp bước vào ngưỡng cửa “bình thường mới”.

Cần sớm có văn phòng “một cửa” cho app chống dịch

Theo nhiều chuyên gia, dù hiện nay có nhiều app, mỗi app kết nối đến cơ sở dữ liệu riêng, song, Chính phủ quyết định chỉ còn một app nên việc cần làm hiện nay là kết nối dữ liệu nếu có, kết nối giữa các bộ ngành với nhau, và việc này cần được làm khẩn trương.

Quá nhiều ứng dụng trong phòng chống dịch Covid-19 làm người dân gặp lúng túng trong quá trình sử dụng

Quá nhiều ứng dụng trong phòng chống dịch Covid-19 làm người dân gặp lúng túng trong quá trình sử dụng

Nhận thấy điều này, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát triển một ứng dụng chống dịch duy nhất thay vì hàng loạt các ứng dụng đang có hiện nay.

Chia sẻ về tiến độ triển khai yêu cầu này của Chính phủ, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn Bkav - Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia - cho biết, cách đây 3 tháng Bộ TT&TT đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia. Một trong những mục tiêu là nhằm kết nối thống nhất các phần mềm với nhau dựa trên một thiết kế mới.

“Nền tảng công nghệ chống dịch giống như một “tòa nhà” cần có bản vẽ thiết kế xác định công năng từng phần rồi mới thi công bài bản… để có sản phẩm cuối cùng tối ưu. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra bất ngờ, Chính phủ đã triệu tập các công ty công nghệ Việt và tất cả tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, do thời gian gấp, nên trong dịch bệnh, mỗi đơn vị tham gia làm một phần theo sở trường của mình. Vì thế, khi lắp ghép lại, chưa thể tạo thành một “tòa nhà” to đẹp, bền vững được”, ông Quảng bày tỏ.

“Về cơ bản, các phần mềm đã kết nối được với nhau trên một thiết kế bài bản. Song, các ứng dụng trước đây đã được phát triển trong hơn một năm, dẫn đến cần thời gian để tạo ra nền tảng chung theo thiết kế. Đây cũng là chủ trương chung của Chính phủ nhưng cần thời gian để trở thành hiện thực. Chúng ta hy vọng sẽ có một phần mềm tham gia phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đồng thời người dân có thể sử dụng thuận lợi hơn trong thời gian sớm nhất”, ông Quảng cho hay.

“Ứng dụng mới này sẽ kế thừa tất cả những giá trị mà các ứng dụng trước đó đã có. Hiện nay các bộ, ngành, và trung tâm đang ngồi với nhau, rất khẩn trương, để thống nhất. “Nguyên vật liệu đã có”, giờ chỉ cần thống nhất và triển khai, bởi dịch không chờ chúng ta. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có được giải pháp như Thủ tướng yêu cầu”, ông Quảng cho biết thêm.

Giai đoạn bình thường mới – sống chung với Covid-19

Còn theo ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Công ty công nghệ DTT - Giám đốc điều hành Đề án Itrithuc, đối với quốc gia gần 100 triệu dân như Việt Nam, trong đó có không ít người dân không có smartphone, app chỉ là công cụ công nghệ thô sơ, việc khó hơn nhiều là trung tâm công nghệ phần mềm liên thông được với nhau và sử dụng mã QR làm trụ cột quan trọng.

Mỗi người sẽ được cấp một mã QR cá nhân để tham gia lưu thông, hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Mỗi người sẽ được cấp một mã QR cá nhân để tham gia lưu thông, hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Ông Trung cho rằng, nếu làm như cách đây một năm, chúng ta có thể tìm 100% các F1, nhưng với chủng mới, truy vết hết F1 là không thể vì nó có thể lây không triệu chứng, tức là có khả năng lây nhiễm kể cả khi người mắc bệnh chưa thể hiện bất cứ triệu chứng gì. Vì thế, không thể khống chế dịch theo cách cũ.

“Đó là lý do chúng ta phải chuyển sang giai đoạn mới là sống chung với Covid-19. Chúng ta phải có tâm thế và cách làm phù hợp. Bài toán giải quyết 100-0 cách đây một năm không còn đúng với hiện tại. Có những app không còn phù hợp. Mã QR là vấn đề bắt buộc phải dùng, không chỉ trong chống dịch mà để bất kỳ ai cũng có thể tham gia”, ông Trung bày tỏ quan điểm.

“Hãy dồn công sức để giải bài toán khó 20%, mang lại hiệu quả cho 80%, còn lại cũng phải chấp nhận những rủi ro nhất định. Để giải bài toán 80-20 khó hơn rất nhiều so với bài toán 100-0. Ví dụ Israel, Singapore có đầy đủ công nghệ hiện đại nhất nhưng vẫn đang tìm cách giải quyết, không phải bài toán 100-0 nữa mà là 80-20”, ông Trung nêu ý kiến.

“Dịch Covid-19 đã trở thành dịch nội sinh trong xã hội loài người. Quan trọng hiện nay là sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu, tìm ra bài toàn khó 20% để dồn lực vào giải quyết điểm cần thiết, còn 80% còn lại có thể sinh hoạt, hoạt động sản xuất trong bình thường mới”, ông Trung nhấn mạnh./.

Tin khác

VYEA
Theo bà Đặng Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lai Châu, việc cải cách thủ tục, tăng liên thông giữa các cơ quan sẽ giúp doanh nghiệp Lai Châu giảm chi phí, giữ cơ hội và tập trung phát triển.
4 giờ
Hội địa phương
Tại phiên đối thoại VPSF 2026, doanh nghiệp Lai Châu cùng chính quyền nhìn thẳng các điểm nghẽn thể chế, thời gian, vốn, thị trường và công nghệ để tìm cách khơi thông nguồn lực phát triển.
4 giờ
VYEA
Tại VPSF 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh phân cấp, số hóa thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí và khơi thông nguồn lực.
5 giờ
Sự Kiện
Từ những bất lợi về địa lý, Giám đốc Sở Công Thương Lai Châu Vương Thế Mẫn cho rằng thương mại điện tử có thể mở cánh cửa mới để nông sản địa phương tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.
5 giờ
Sự Kiện
Ông Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dũng Long cho rằng muốn nông sản Lai Châu đi xa, doanh nghiệp phải dẫn dắt chuỗi giá trị, từ vùng nguyên liệu, chế biến đến thương hiệu và thị trường.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
9 giờ
Sự Kiện
Trong ba ngày 12-14/8/2026, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp & Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tập huấn nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã”.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
1 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
1 ngày
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
2 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
2 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
3 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
3 ngày
Xem thêm