Chủ nhật, 24/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR code khi ra vào các điểm bán hàng

Bạch Dương
- 08:30, 10/09/2021

(DNTO) - Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo việc truy vết nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan, UBND TP Hà Nội yêu cầu 100% các điểm bán hàng như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... phải trang bị camera và quét mã QR code khai báo y tế.

UBND TP Hà Nội yêu cầu 100% các điểm bán hàng như siêu thị, các cửa hàng tiện lợi... phải trang bị camera và mã QR code để quản lý khách mua hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TL.

UBND TP Hà Nội yêu cầu 100% các điểm bán hàng như siêu thị, các cửa hàng tiện lợi... phải trang bị camera và mã QR code để quản lý khách mua hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán xây dựng phương án phòng, chống dịch và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện có khách hàng đến mua sắm được xác định là F0. Hướng dẫn khách đến mua sắm chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bán.

Quản lý chặt chẽ danh sách nhân viên đến làm việc hàng ngày, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và phục vụ công tác liên quan đến phòng, chống dịch. Phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra dịch tễ, truy vết,... khi điểm bán có ca mắc F0.

Đối với các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh...) hiện đại: 100% các điểm bán phải trang bị camera và quét mã QR code. Tổ chức thực hiện để 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR code khai báo y tế để kiểm soát thông tin và cập nhật lên hệ thống Tờ khai Y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Trường hợp bị nghẽn mạng, khách không có thiết bị điện tử hoặc không có năng lực sử dụng quét mã QR code, đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoặc khai báo trên Tờ khai Y tế, sau đó cập nhật ngay lên hệ thống theo quy định.

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm bán hàng trên địa bàn đảm bảo đầy đủ các điều kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc thực hiện quét mã QR code đối với khách đến mua hàng. Hỗ trợ, tạo điều kiện các chợ trên địa bàn về trang bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch theo quy định.

Cục Quản lý Thị trường thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có quét mã QR code tại các điểm bán. Đối với các điểm bán đã được hướng dẫn, nhắc nhở vẫn không thực hiện thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý theo quy định.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
6 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm