Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

7 kiến nghị 'nóng' từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ

Huyền Trang
- 11:05, 26/09/2021

(DNTO) - Thay mặt cho cộng đồng doanh nhân trẻ trên cả nước, ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã gửi 7 kiến nghị đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp trong Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, ngày 26/9. 

Ông Đặng Hồng Anh phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9. Ảnh: DNT.

Ông Đặng Hồng Anh phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9. Ảnh: DNT.

Ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, cộng đồng doanh nhân trẻ rất chia sẻ và cảm thông với áp lực của Thủ tướng và các bộ, ban ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và các địa phương với các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Tuy  nhiên, trong 2 năm qua, 4 đợt bùng phát của dịch bệnh Covid-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp gặp muôn vàn khó khăn. Tập hợp những kiến nghị từ cộng đồng doanh nhân trẻ trên cả nước, Hội doanh nhân Trẻ Việt Nam kiến nghị một số đề xuất chính sách khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, hiện công tác xét nghiệm Covid-19 rất tốn kém. Vì vậy, đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phát trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn (100 triệu bộ với chi phí gốc khoảng 1,5 USD/bộ), giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách.

Thứ hai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đánh giá rất cao việc Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã ban hành Thông tư 14/2021, trong đó quy định điều kiện giãn nợ trong vòng 12 tháng là rất kịp thời. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết của Thông tư 14 là phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19 và được ngân hàng đánh giá có khả năng trả nợ sau thời gian giãn nợ, việc này sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau, đề nghị xem xét các doanh nghiệp được giãn nợ đồng loạt 6-9 tháng, không để xuống nhóm nợ, trừ các ngành vẫn hoạt động tốt trong đại dịch như y tế, thực phẩm, sắt thép…

Thứ ba, kiến nghị Bộ Y tế có thể nghiên cứu thêm các bài thuốc Đông y để áp dụng trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19, trong đó tận dụng nguồn dược liệu của Việt Nam. 

Thứ tư, về thời gian thủ tục hành chính, để hỗ trợ và bù lại thời gian giãn cách, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chính quyền giảm ½ thời gian thủ tục hành chính hiện hành. Ví dụ, thủ tục 30 ngày thì giảm còn 15 ngày.

Thứ năm, về việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, kiến nghị mức giảm 50% đến hết tháng 6/2022 đối với thuế suất giá trị gia tăng và áp dụng đại trà, không chọn lọc về mặt hàng nhằm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giảm giá cho khách hàng tiêu dùng. Mức giảm này là tương đối phù hợp với mức giảm quy mô ngân sách, thuận lợi cho công tác quản lý thuế và đủ lớn để có tác dụng kích cầu. Chính phủ có thể nghiên cứu gia hạn tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thứ sáu, kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện một số dự án đầu tư công được thực hiện hoặc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân do ảnh hưởng bởi Covid-19 như các dự án năng lượng… Cụ thể, một số dự án điện gió đã ký cam kết vận hành trước tháng 1/11/2021 có thể bị trễ tiến độ do gián đoạn bởi giãn cách.

Thứ bảy, đề xuất cho các hiệp hội tham gia cùng với các chuyên gia kinh tế trong các tổ tư vấn về các kế hoạch phục hồi kinh tế. Bởi các hiệp hội và các doanh nghiệp có những thông tin thực tiễn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, có thể hỗ trợ cho việc xây dựng chính sách thiết thực hơn.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có 28 năm hình thành và phát triển, với rất nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - an sinh xã hội của đất nước.

Năm 2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ trong 11 giờ đồng hồ, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động 5 tỷ đồng, hỗ trợ vốn cho Công ty Việt Á sản xuất kit test xét nghiệm Covid-19, phục vụ cho công tác chống dịch.

Xuyên suốt 2 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng các chi hội địa phương ở 63 tỉnh thành, các câu lạc bộ, đặc biệt Câu lạc bộ Sao đỏ đã có rất nhiều chương trình, hoạt động đóng góp, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch: Cung cấp trang thiết bị, máy thở, test nhanh, máy PCR, xe cứu thương, thu mua nông sản cho bà con nông dân ở các tỉnh thành, chương trình hơn 100.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo và lực lượng tuyến đầu...

Đặc biệt, loạt chương trình ATM với thông điệp "An sinh – Tận tâm – Mau chóng" đã nhanh chóng được Hội Doanh nhân trẻ triển khai và hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể: ATM Gạo, ATM Oxy: Đã cung cấp gần 10.000 bình oxy loại 8L để vận hành 23 trạm ở các quận huyện tại TP.HCM, hỗ trợ điều trị cho gần 60.000 F0 tại nhà.

ATM F0 chống dịch: Đã có gần 2.000 F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chương trình. Trong đó gần 1.500 F0 đã nhận bàn giao công việc với hơn 45 bệnh viện và trung tâm y tế với các nhiệm vụ hậu cần, dọn vệ sinh, dọn phòng, lái xe, chăm sóc bệnh nhân.

ATM Túi thuốc cứu người: Đã vận động được 16.000 túi thuốc; ATM Nguồn lực tiêm vaccine: Huy động được 50 đội tiêm; ATM Hiến máu cứu người: Đến thời điểm này đã nhận được 1.500 đơn vị máu; ATM Yêu thương bảo trợ trẻ em mồ côi đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 500 em.

Tổng số tiền tài trợ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cộng đồng trong 2 năm qua lên đến hơn 1,000 tỷ đồng.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music, thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) là trường đào tạo độc lập về âm nhạc đương đại lớn nhất thế giới đã đến Việt Nam trực tiếp tuyển sinh, khẳng định sẽ xét học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Với BST Lacquer sẽ được trình diễn tại Milano Fashion Week Xuân Hè 2026 vào cuối tháng 9/2025, NTK Phan Đăng Hoàng tiếp tục làm đậm dấu ấn ADN trong nghệ thuật, kết hợp cùng Hangsilk tôn vinh và nhân rộng những giá trị Việt với bạn bè quốc tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế quan 50% lên hàng hóa Ấn Độ, với lý do New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga, đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Ấn.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 tháng
Xem thêm