Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

 30 ‘ông lớn’ thực phẩm Nhật Bản sẽ sang Việt Nam tìm bạn hàng

Sông Hương
- 17:18, 14/11/2022

(DNTO) - Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sẽ đưa 30 doanh nghiệp mua hàng từ Nhật Bản sang Việt Nam tham dự Vietnam Food Expo 2022, từ ngày 16-19/11 tới.

Vietnam Food Expo 2022 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Vietnam Food Expo 2022 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho hay, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2022 (Vietnam Food Expo 2022) tại TP.HCM tới đây, sẽ có nhiều doanh nghiệp lớn Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm bạn hàng.

Vietnam Food Expo 2022 quy tụ trên 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp đến từ 30 tỉnh thành của Việt Nam và gần 20 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại đây, các doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu và phân phối hàng nông thủy sản thực phẩm Việt Nam tại Nhật Bản như Senkyu, Lieutou, Ribeto Shoji, JV Solutions, Betohasu…, cùng với các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản gồm JVI, Hoang Duc JSC, Motiti Trading, Daisei, Japan Apple LLC… đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác, sản phẩm phù hợp từ Việt Nam.

Theo kế hoạch dự kiến, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham quan các gian hàng và sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm. Bên cạnh đó, đoàn sẽ tham quan, khảo sát một số nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, tham gia các chương trình giao thương với các doanh nghiệp Việt nhằm tìm kiếm các nhà cung cấp các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam, cũng như thiết lập đại lý bán hàng tại Việt Nam.

“Đây là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm đối tác Nhật Bản vì các doanh nghiệp tại Nhật Bản có thể hướng dẫn các quy trình, thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho phù hợp với quy định của cơ quan quản lý Nhật Bản. Hàng nông thủy sản, thực phẩm Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục thâm nhập và mở rộng thị phần và quảng bá tại Nhật Bản”, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản nhấn mạnh.

Cũng theo Thương vụ, Nhật Bản là thị trường có sức tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Nước này đang có nhu cầu nhập khẩu nhiều cá và sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, cà phê, đậu nành, rau quả tươi, sản phẩm từ ngũ cốc…

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có thế mạnh về những mặt hàng trên và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu nhóm hàng nông thủy sản sang Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm đạt 1,68 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thủy sản (1,27 tỷ USD, tăng 33%), cà phê (hơn 215 triệu USD, tăng 27,7%), rau quả (gần 128 triệu USD, tăng 6,3%), hạt tiêu (hơn 15 triệu USD, tăng 116%)...

Đặc biệt, xuất nhập khẩu nông thủy sản giữa hai bên được hưởng lợi từ các ưu đãi cắt giảm thuế quan ở mức độ sâu cũng như các quy tắc xuất xứ mới trong các như CPTPP hay RCEP. Trong các FTA này, Nhật Bản cam kết xóa bỏ thuế quan hoàn toàn cho đại đa số các sản phẩm nông thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, đem đến cơ hội lớn ngành hàng thế mạnh của Việt Nam mà từ trước đến nay vẫn đối mặt với sự bảo hộ cao của Nhật Bản.

Theo Thương vụ, người tiêu dùng Nhật Bản luôn đề cao tiêu chí “Anzen” (An toàn) và “Anshin” (An tâm) trong lựa chọn các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm. Trong bối cảnh biến động tỷ giá, giá cả thực phẩm trong nước trở nên đắt đỏ hơn, nhiều siêu thị Nhật Bản cũng hướng tới nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm chất lượng tốt, giá hợp lý từ Việt Nam như cá tra, tôm, thịt gà, thanh long, chuối, xoài và các sản phẩm đông lạnh khác.

Ngoài ra, hàng nông thủy sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam cũng được tiêu thụ tốt trong những năm gần đây nhằm phục vụ kiều bào đang gia tăng (gần 500.000 người trong năm 2021, xếp thứ 2 về số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản). 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được hình thành trong trường đại học, BK- Holdings cho biết bí quyết để có một loạt sản phẩm công nghệ và huy động vốn thành công là “tách” quản trị doanh nghiệp khỏi hệ thống hành chính sự nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện đang là thời điểm sôi động của thị trường quà Tết dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Người tiêu dùng lẫn các công ty chuyên cung ứng quà Tết đều cố gắng tìm các sản phẩm phù hợp, chất  lượng tốt, giá cả vừa túi tiền. Ngoài ra, cái “áo” của món quà, như bao bì, túi xách... cũng rất được quan tâm.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
PNJ xuất sắc trở thành đơn vị dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2022, đồng thời được vinh danh Top 5 Doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Hải Dương là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kangaroo đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thứ 4 phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thống máy lọc nước, điện lạnh và sản phẩm thuộc các ngành mới như xe máy điện, nồi cơm điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 11 tháng vẫn tăng, nhưng quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp mới bắt đầu ghi nhận xu hướng chững lại so với cùng kỳ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính tới hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với 323 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ từ các nước nhập khẩu. Xu hướng gia tăng áp dụng chứng chỉ, đặc biệt tiêu chuẩn xanh đang ngày càng nhanh và thắt chặt đã làm tăng áp lực với nhà sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng chương trình “Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “shopping season” đợt 2 với chủ đề “Rộn ràng mua sắm mùa Xuân”, hệ thống bán lẻ Satra thực hiện nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với nhiều mặt hàng giảm giá và quà tặng đi kèm
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ