221.000 đồng một ký nhãn lồng Hưng Yên ở Singapore
(DNTO) - Hôm nay 4/8, 500 kg nhãn lồng Hưng Yên, trong đó có 300 kg được cắt cành và đóng hộp theo quy cách, số còn lại để cành tự nhiên theo nhu cầu của khách hàng, đã đáp máy bay và cập bến tại Singapore.
Trao đổi với Doanh nhân trẻ Online, bà Nguyễn Ngọc Huyền, CEO Mia Fruit, đơn vị xuất khẩu cho biết: Nhãn lồng Hưng Yên bán ở Singapore với giá 13 SGD/kg, tương ứng với 221.238,13 đồng. Bán tại hệ thống phân phối trái cây cao cấp Hương Quê Việt 8 Burn Road Reivex building.
Bà Huyền cũng nhận định triển vọng tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên tại Singapore là rất lớn. Phân khúc khách hàng cao cấp, đặc biệt là người Việt Nam sinh sống tại Singapore đang rất mong đợi lô nhãn đầu tiên này. Với 500 kg xuất khẩu sang Singapore, đa số đều có đơn đặt hàng của khách hàng trước khi lô nhãn của “cập bến” tại Singapore.
“Sau sự thành công của dự án Mận Hậu Ruby Sơn La, các khách hàng quốc tế hiện nay đang rất quan tâm đến các loại trái cây được xây dựng thương hiệu một cách bài bản và chuyên nghiệp, ngoài ra còn được kiểm tra chất lượng, đóng gói bảo quản một cách chu đáo trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy sản lượng xuất khẩu chưa quá nhiều, nhưng trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á, thì lô nhãn xuất khẩu này là tín hiệu đáng mừng cho nông sản Việt. Chúng tôi hy vọng đây là tín hiệu tốt cho nông sản Việt Nam có thể vươn mình” ra thế giới trong thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức như hiện nay”, bà Huyền nhấn mạnh.
Việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên nằm trong kế hoạch nâng tầm, đưa trái cây Việt ra thị trường nước ngoài của Miafruit. Do đơn vị này phối hợp với UNBD tỉnh Hưng Yên tổ chức.
Nhãn lồng Hưng Yên có đặc trưng quả to, cùi dày giòn có gân, ráo nước, vị ngọt đậm "hậu", hương thơm thanh mát riêng biệt.
Nhãn lồng phố Hiến được biết tới từ khoảng thế kỷ 16, Hưng Yên đã sản xuất ra nhiều giống nhãn đặc sản, nhãn có các giống khác nhau: Hương Chi (chiếm 35%), Miền Thiết (chiếm 30%). Riêng nhãn Đường Phèn "kiêu hãnh" xếp ngôi đầu bảng về chất lượng bởi cùi giòn, vị ngọt sắc nhưng thanh mát, hương thơm khó quên. Hạt nhãn nhỏ và dóc cùi, sắc đen ánh nâu đỏ. Mùa nhãn lồng Hưng Yên kéo dài từ đầu tháng 8 đến khoảng cuối tháng 9 hằng năm.
Nhãn lồng Hưng Yên đang được bán lẻ lại chuỗi cửa hàng trái cây cao cấp Mia Fruit với giá 115.000 VNĐ/kg.
Nhãn lồng Hưng Yên xuất khẩu đi Singapore được Mia Fruit tuyển chọn kĩ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của trái cây cao cấp, đó là nhà vườn phải đạt tiêu chuẩn trồng của tỉnh và có giấy chứng nhận Vietgap, mỗi cây nhãn được chăm sóc theo phương pháp khoa học, sử dụng thuốc vi sinh, nhãn sau khi thu hoạch được chiếu xạ chống ký sinh trùng để phù hợp với từng thị trường xuất khẩu khác nhau, có giấy kiểm định về dư lượng thuốc trừ sâu khi thu hoạch. Đặc biệt việc chọn lọc trái kĩ từ khâu thu hoạch - phân loại - đóng gói đến vận chuyển để đảm bảo chất lượng từng trái nhãn.