Thứ năm, 25/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

13 bộ, cơ quan Trung ương giải ngân 0% trong 3 tháng đầu năm 2023

Bạch Dương
- 15:35, 13/04/2023

(DNTO) - Tính đến hết quý 1, tổng số giải ngân của 17 bộ, cơ quan chỉ đạt 0,04% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn nhiều so với mức trung bình cả nước (10,35%). Trong đó, có 13 bộ, cơ quan Trung ương tỷ lệ giải ngân 0%, 4 bộ, cơ quan Trung ương đã giải ngân nhưng đều dưới 2% kế hoạch giao.

Phó Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: TL.

Phó Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: TL.

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Tổ công tác số 01 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngày 13/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác cho rằng, tiến độ giải ngân "rất chậm, tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí có cơ quan chưa giải ngân".

Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 Thủ tướng Chính phủ giao cho 17 bộ, cơ quan Trung ương thuộc Tổ công tác số 01 là trên 38,319 nghìn tỷ đồng, dự kiến bố trí cho 22 nhiệm vụ và 80 dự án (trong đó 34 dự án chuyển tiếp và 46 dự án khởi công mới). Đến nay, 17 bộ, cơ quan Trung ương đã phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án trên 34,942 nghìn tỷ đồng, đạt 91,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Số vốn còn lại chưa giao kế hoạch là gần 3,4 nghìn tỷ đồng của 8 bộ, cơ quan.

Tổng số giải ngân của 17 bộ, cơ quan chỉ đạt 0,04% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước (10,35%). Trong đó, có 13 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân (tỷ lệ giải ngân 0%), 4 bộ, cơ quan Trung ương đã giải ngân nhưng đều dưới 2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Bày tỏ chưa hài lòng trước thực tế hết quý I/2023, tiến độ giải ngân của các bộ ngành, cơ quan trung ương thuộc Tổ công tác số 1 vô cùng ì ạch, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, đại diện các bộ ngành, cơ quan phải trao đổi thẳng thắn, nêu rõ khó khăn, vướng mắc ở chỗ nào, khâu nào, để làm rõ trách nhiệm và có giải pháp xử lý phù hợp, hiệu quả. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, nguyên nhân chính của việc giải ngân chậm tại 17 bộ, ngành, cơ quan trung ương là do công tác chuẩn bị đầu tư chưa tốt, dẫn đến phân bổ vốn chưa xong, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp. Ông đề nghị các bộ ngành phải đặc biệt lưu ý vấn đề này để rút kinh nghiệm.

Một nguyên nhân nữa là do việc thực hiện thủ tục hành chính của các chủ thể; sự phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương chưa tốt dẫn tới vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; còn có lãnh đạo bộ ngành chưa quan tâm một cách đầy đủ, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng để góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước...

"Vốn đã có mà không giải ngân được thì dòng tiền, thanh khoản của nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Nếu để "tích tiểu thành đại", đọng vốn nhiều sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế và chính sách tài khóa, tiền tệ", Phó Thủ nhấn mạnh và tướng lưu ý, các bộ, ngành cần chủ động rà soát trên tinh thần những dự án khó triển khai thì có thể điều chuyển vốn trong nội bộ...

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
4 ngày
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo thông tư đề xuất thay đổi tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn, từ mức 30% hiện hành lên mức 40%.
5 ngày
Lifestyle
Không chỉ rộng cửa đón hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại, SATRA còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: Giúp doanh nghiệp nâng chuẩn sản phẩm và trụ vững vị thế lâu dài trên sân nhà.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi nhiều cổ phiếu "trụ" rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm, câu hỏi liệu thị trường chứng khoán đã tạo đáy hay chưa được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
World Cup lớn nhất lịch sử hứa hẹn cú hích kinh tế chưa từng có cho Bắc Mỹ, nhưng sau tuần khai mạc, ngành du lịch các thành phố đăng cai đang phát hiện rằng "bữa tiệc" này có thể chỉ dành cho FIFA.
1 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
1 tuần
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ Khoa học và Công nghệ đang sớm hoàn thiện đề án Đề án Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, kỳ vọng sẽ góp phần tạo cú hích cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm