Thứ tư, 14/04/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ tướng ngành logistics Phạm Thị Bích Huệ: ‘Từng hai lần buông tay’

Song Hương
- 20:20, 20/10/2020
(DNTO) - Hơn 20 năm cầm lái logistics của chị Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý & Khai thác Cảng Quốc Tế Long An là hành trình nhiều thử thách, không ít chông gai và đôi lúc lúc cảm thấy đơn độc với chính mình.
Doanh nhân Phạm Thị Bích Huệ được mệnh danh là nữ tướng ngành logistics Việt Nam

Doanh nhân Phạm Thị Bích Huệ được mệnh danh là nữ tướng ngành logistics Việt Nam

Khoảng lặng sau thành công

Dù đang điều hành hàng loạt các trung tâm logistics từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Long An đến Bắc Ninh, Hà Nam thế nhưng sau vẻ can trường, mạnh mẽ của một nữ CEO vẫn là những khoảng lặng. Chị Phạm Thị Bích Huệ tâm sự, trong hơn 20 năm lập nghiệp, đã có ít nhất 2 lần chị từng buông tay.

Lần gần nhất là vào năm 2019, khi toàn bộ trung tâm logistics 30.000m2 hiện đại, chứa đầy 8 tầng kệ hàng hoá với tổng trị giá 50 triệu USD của Công ty Pan Pacific - một công ty vận hành trung tâm phân phối bị cháy rụi. Từng làn khói cuồn cuộn bốc lên như xoáy vào tim của chị Huệ.

Cũng trong làn khói mờ ảo bốc lên là những tháng ngày không ngủ của chị Huệ và cộng sự lang thang khắp trời Âu, tìm phương thức tối ưu để xây dựng trung tâm logistics đúng chuẩn quốc tế lại hiện về.

“Tôi đứng đó nhưng không nhìn thấy lửa, không nhìn thấy khói, chỉ có nước mắt chảy và nghĩ về những ngày đầu khởi nghiệp đơn độc, những chuỗi ngày một mình tha phương”, chị Huệ kể.

Cũng trong thời khắc đó, hình ảnh buổi chiều 13 năm về trước - khoảnh khắc đầu tiên chị Huệ nhắm mắt bất lực với chính mình cũng ùa về. Đó là lần đầu tiên công ty của chị được chọn làm đối tác cung cấp dịch vụ logistics cho tập đoàn Formosa khi tiến vào Việt Nam.

“Lúc đó có một siêu lô hàng, nhiều đêm cả nhóm phải thức trắng để lên kế hoạch và liên tục sau đó là những cuộc họp với đối tác kéo dài cả ngày. Tôi nhớ lúc 5g30 chiều hôm sau cùng, khi một mình phải lái xe từ khu công nghiệp lên cảng. Lần đầu tiên mình không thể điều khiển tuyến lái, cứ lái xe ra đường và mặc xe khác lao đến. Lúc đó thật sự bất lực, chỉ nhắm mắt buông tay chỉ chờ điều gì đến cứ đến”.

Chị Huệ cũng tâm sự, đằng sau sự thành công của những nữ CEO là những chuỗi ngày đơn độc và đôi khi phải hy sinh hạnh phúc của chính mình. Tuy vất vả là vậy nhưng đối với chị Huệ, hơn 20 năm khởi nghiệp vẫn là những chuỗi ngày hạnh phúc vì luôn được sống với đam mê.

Phụ nữ hãy tự tháo dây trói chính mình

Doanh nhân Phạm Thị Bích Huệ xúc động chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình

Doanh nhân Phạm Thị Bích Huệ xúc động chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình

Vị nữ tướng của ngành logistics cũng chia sẻ, không có bất kì một giới hạn nào ngăn cản phụ nữ tiến thân so với nam giới. “Mọi người thường nói ngành logistics không phù hợp với phụ nữ, tại sao có định kiến như vậy, biết đâu trong thị trường ngách này, phụ nữ mang sự mềm mại, cái đam mê và xúc cảm của phụ nữ sẽ thành công. Đó là lý do tôi đầu tư công ty về logistics”

Tin nên đọc

Cũng theo chị Huệ, phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng luôn bị ràng buộc bởi thiên chức làm mẹ nhưng lại không phân định rõ giữa thiên chức và nhân chức. Người phụ nữ có thể thực hiện thiên chức mang bầu, sinh con nhưng việc chăm con phải được sự chia sẻ của chồng và gia đình.

Nữ CEO Phạm Thị Bích Huệ cũng cho biết, thiên chức không công bằng với cả nam và nữ nhưng trong doanh nghiệp, sự tiến thân luôn bình đẳng. Vì vậy, nữ giới trong doanh nghiệp muốn được công nhận sự bình đẳng phải tự nhận vượt qua rào cản, định kiến mà chính bản thân họ đang áp đặt cho họ.

“Đừng lấy lý do vì gia đình để đẩy việc cho đồng nghiệp vì người ta có thể hỗ trợ bạn 3-5 lần nhưng không thể thường xuyên như vậy. Người sử dụng lao động cũng không thể nào chấp nhận một nhân viên suốt ngày nghỉ việc vì lý do con ốm. Vì vậy chúng ta phải biết sắp xếp công việc gia đình để làm tốt mọi việc”.

Doanh nhân Phạm Thị Bích Huệ cũng thấy rằng, nên có chiến lược để hỗ trợ người phụ nữ làm tốt thiên chức của mình nhưng cũng phải giúp họ phát huy được năng lực và hiệu quả làm việc. “Giai đoạn phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ cũng là giai đoạn họ có khả năng phát triển sự nghiệp cao nhất, nếu phụ nữ không cân bằng được thì sẽ bị tụt hậu ra phía sau rất nhiều”.

Tin khác

Doanh nhân 30 phút
Hiện nay, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp đang là đòi hỏi bắt buộc để các doanh nghiệp vượt lên chính mình, tự làm mới mình để có thể nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, nâng tính cạnh tranh một cách bền vững.
Doanh nhân 15 giờ
Trước khi có thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp chỉ có một ‘cửa’ duy nhất là huy động vốn qua ngân hàng. Từ khi thị trường chứng khoán mở ra, nhiều doanh nghiệp đã huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư đại chúng, từ đó, mở rộng đầu tư, cổ đông, đối tác và quy mô thị trường.
Doanh nhân 19 giờ
Ngày 23/4 tới, giải Golf Doanh nhân trẻ toàn quốc 2021 gây quỹ ủng hộ công tác từ thiện xã hội, sẽ được tổ chức tại Sân golf Hilltop Valley Golf Club, tỉnh Hòa Bình.
Doanh nhân 19 giờ
Tỷ phú Nga Vladislav Doronin luôn cảm thấy mình độc đáo mỗi lần đến nghỉ dưỡng tại biệt trang trị giá 140 triệu đô la tọa lạc giữa khu rừng ngoại ô Moscow, được thiết kế theo mô hình tàu vũ trụ trong phim khoa học viễn tưởng
Doanh nhân 19 giờ
Thế giới đang thay đổi, và để thành công, các doanh nghiệp gia đình cần có phương pháp tiếp cận mới để nâng cao, phát huy giá trị di sản dựa trên việc đón đầu chuyển đổi số, tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu phát triển bền vững, và chuyên nghiệp hóa quản trị gia đình.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ