Thứ năm, 08/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nhân Úc nói tiếng Việt không sõi mở mô hình cà phê mới ở Hà Nội

- 06:00, 18/10/2020

(DNTO) - Trong lúc phần lớn doanh nghiệp ngành ẩm thực chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh cà phê và hoa của vị doanh nhân từ Úc tại Hà Nội vẫn phát triển. Nhưng trước đó, ông từng mất 1,2 tỉ đồng vì mắc sai lầm. 

Anthony Mould là tên một doanh nhân Úc đang làm việc tại Việt Nam trong cửa hàng cà phê mang tên Tony’s mà ông tâm huyết xây dựng suốt một năm qua. Trong khi Soya Garden và nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lao đao, doanh số coffee shop của ông Anthony tăng tới 20% trong mùa dịch COVID-19. 

Vì thế, Anthony đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, thành lập chuỗi coffee shop khắp Hà Nội. 

Vị doanh nhân 6X đã kể lại hành trình từ ngày đầu tiên “say đắm” Hà Nội đến hành trình thành công với mô hình coffee hoa.

Doanh nhân Úc Anthony Mould, người đứng sau coffee shop có doanh thu tăng 20% trong mùa dịch. Ảnh: Diên Vỹ

Doanh nhân Úc Anthony Mould, người đứng sau coffee shop có doanh thu tăng 20% trong mùa dịch. Ảnh: Diên Vỹ

Anthony, vì sao ông chọn kinh doanh coffee shop, một lĩnh vực tưởng như đã bão hòa tại Việt Nam?

Trước khi nói về lựa chọn của bản thân, tôi muốn nói đến những ngày đầu lập nghiệp ở Việt Nam.

Tôi đến Việt Nam tháng 12/2018 và ngay lập tức “yêu say đắm” mảnh đất này. Tôi đi nhiều nơi như Đà Lạt, Đà Nẵng, Hạ Long… rồi mới chọn Hà Nội là điểm dừng chân cuối cho hành trình. 

Hà Nội giống như một thỏi nam châm thu hút tôi, khiến tôi quyết định ngay tức khắc rằng tôi sẽ ở lại đây và xây dựng một thứ gì đó. Bây giờ, sau hơn một năm gắn bó, tôi gọi Hà Nội là nhà.

Ở Úc, tôi có một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản. Úc vốn nổi tiếng với nông sản sạch. Nghề tay trái của tôi là đầu tư chứng khoán. Hiện tại, tôi vẫn kiếm tiền từ hai nguồn này. Nhưng kinh doanh coffee là giấc mơ của tôi, không đơn giản là nghề nghiệp mà tôi chọn lựa. Khi đến Hà Nội, tôi biết đã đến lúc tôi nên hiện thực hóa ước mơ đó.

Hành trình phát triển coffee shop tại Việt Nam có êm đềm và thuận lợi?

Tôi bắt đầu ước mơ với 2 quyết định có vẻ “an toàn” là mua lại một quán coffee ở gần đường Nguyễn Chí Thanh và một quán trà sữa Royal Tea nhượng quyền ở khu phố cổ. Người môi giới nói: “Thương hiệu này bán rất chạy, lợi nhuận rất tốt”. Nhưng rồi mọi thứ không suôn sẻ như tôi mong đợi. Thậm chí, tôi còn gặp phải hội bảo kê.

Mất trắng 1,2 tỷ đồng, tôi nghĩ: Tại sao ta phải tìm các cửa hàng chuyển nhượng? Tôi sẽ tự tìm địa điểm, tự sáng tạo menu đồ uống và công thức pha chế độc đáo, tự thiết kế coffee shop theo tưởng tượng của tôi, tự làm nên một thương hiệu “chỉ tôi mới có”. Đó chính là khi Tony’s coffee ra đời, khoảng tròn 1 năm về trước.

Một mình ở Việt Nam, nói không sõi và nghe không hiểu Tiếng Việt, ông xoay xở thế nào trong những ngày đầu tiên của coffee shop?

Hồi ấy, tôi thậm chí không biết đọc - viết tên đường Tiếng Việt; chỉ có thể "bập bẹ" nó chuyện với bạn bè bằng phiên âm Tiếng Anh những gì tôi nghe. Ví dụ, đường Nguyễn Đình Thi tôi đọc và viết là “Wang-Dan-Tae”, khiến nhiều người bạn không thể tìm ra địa điểm. Nhớ lại thì đó là một khởi đầu khó khăn và chật vật.

Tôi thuê một trợ lý giỏi Tiếng Anh. Chính cô ấy đã đồng hành và giúp đỡ tôi rất nhiều trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tôi có một vài người bạn đáng tin cậy nữa. Ở Hà Nội, tôi gặp người tốt và cả kẻ xấu. Tất nhiên, ở đâu cũng vậy, những cuộc gặp gỡ như một ẩn số mà cuộc sống sắp đặt. Tôi lạc quan và hạnh phúc đón nhận.

Thời điểm đó, đa số mọi việc tôi phải tự thực hiện. Tôi tìm được địa điểm ở mặt đường Nguyễn Đình Thi ven Hồ Tây, rồi lại tìm một nhà thi công nội thất để hoàn thiện mọi thứ.

Mô hình coffee shop là cafe - hoa. Tôi yêu hoa, lấy một chút cảm hứng từ Paris. Khách đến uống cafe và được tặng hoa, hoặc mua hoa về, lãng mạn như những xe chở hoa ngang dọc Hà Nội. 

Đương nhiên, không gian quán đẹp, vị thế đắc địa phải đi kèm chất lượng đồ uống. Tôi có một số công thức đồ uống riêng từ những ngày còn sống ở Úc. Hành trang của tôi sang Việt Nam chỉ có ước mơ và vài công thức pha chế như thế.

"Hành trang của tôi sang Việt Nam chỉ có ước mơ và vài công thức pha chế như thế", Anthony nói. Ảnh: Diên Vỹ

Điều khó khăn nhất khi vận hành coffee shop ?

Tìm nhân sự là việc khó nhất. Như tôi đã nói, cho đến giờ vốn tiếng Việt của tôi vẫn rất ít, hầu như không thể nghe hoặc hiểu. Tôi gặp khó khăn lớn trong việc tuyển dụng. Thời gian đầu, mọi thứ đã hoàn thiện cơ bản nhưng thời gian khai trương vẫn phải trì hoãn hàng chục ngày liền vì không có nhân viên. Thú thực, tôi khá lo lắng.

Một điều khó khăn nữa là hạn chế trong kinh nghiệm kinh doanh ngành F&B. Đó cũng là lý do vì sao tôi mất 1,2 tỷ chỉ trong vài tháng đầu đặt chân đến Việt Nam. Sau này, khi mọi thứ vận hành ổn định, tôi nhận ra rằng ta thực chất không cần quá nhiều kinh nghiệm mỗi khi muốn bắt đầu một kế hoạch nào đó, miễn là có đủ đam mê và đủ sức chấp nhận thất bại. Thất bại là cuộc sống. Khi vượt qua thất bại, đó là thành công mỉm cười. Sắp tới, tôi có kế hoạch mở rộng mô hình kinh doanh.

Đây liệu có phải thời điểm mở rộng kinh doanh phù hợp khi dịch Covid-19 chỉ vừa được kiểm soát và nhiều chuỗi nhà hàng, đồ uống có tiếng đang lao đao?

Một người bạn Việt Nam nói với tôi: trong nguy cơ, có cả nguy và cơ.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, tôi buộc phải đóng cửa coffee shop trong 3 tuần. Chúng tôi tận dụng thời gian đó để “làm mới” hình ảnh, concept sau gần một năm hoạt động. Nếu bạn đến cửa hàng của tôi trước và sau dịch, bạn sẽ bất ngờ vì một hình ảnh rất khác. Tất nhiên, tôi vẫn trung thành với mô hình cafe hoa và hơi hướng Paris trong phong cách trang trí, thiết kế.

Tôi cũng nghe nói đến việc nhiều chuỗi F&B lao đao vì dịch, nhưng thật bất ngờ, doanh thu của chúng tôi đã tăng mạnh 20% kể từ khi kết thúc 3 tuần đóng cửa cho đến nay. Tôi có kế hoạch riêng về phát triển chuỗi coffee shop từ nay đến cuối năm, nhưng trước mắt phạm vi phát triển sẽ chỉ ở quanh nội thành Hà Nội. Tôi yêu Hà Nội.

Sau 1 năm hoạt động, liệu Tony’s Coffee đã đủ sức thu hồi vốn trước khi bàn chuyện mở rộng thành chuỗi coffee ?

Câu chuyện vốn và chi phí vận hành, tôi xin được phép giữ bí mật kinh doanh. Nhưng với tôi, giá trị lớn nhất tôi tạo ra không phải kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng, mà là trải nghiệm của khách hàng tốt đến đâu. Để thành công, bạn phải mang đến cho khách hàng hơn cả những gì họ muốn.

Tôi tự tay thiết kế lại coffee shop vài tháng một lần, theo từng mùa nhất định để tránh sự nhàm chán trong trải nghiệm. Menu đồ uống cũng thay đổi liên tục cho phù hợp với các mùa trong năm: các đồ uống đá xay, kem tươi giải nhiệt cho mùa hè, trà và chocolate nóng cho mùa đông chẳng hạn.

Tôi chỉ có thể hé lộ là thương hiệu của tôi hiện đã vận hành đủ ổn định để tính đến chuyện mở rộng mô hình thành chuỗi coffee shop với nhiều địa điểm khác tại Hà Nội. Hiện tại, tôi đang bắt đầu triển khai các kế hoạch này. 

Cá nhân tôi cho rằng F&B là ngành dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, không phải ngành kinh doanh thời vụ và ngắn hạn. Do đó, tôi nghĩ một chuỗi coffee shop ở Hà Nội là ý tưởng hoàn toàn khả thi.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc ông thành công!

Theo Vietnambiz

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành “mạch dẫn hạ tầng” quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thật, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phân bổ dân cư, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của Khánh Hòa theo tầm nhìn dài hạn.
1 tuần
Xem thêm