Thứ sáu, 21/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vốn ngoại bất ngờ trở lại với thị trường chứng khoán

Thư Linh
- 17:13, 06/03/2025

(DNTO) - Khối ngoại bất ngờ mua ròng sau, cộng với sự bật tăng thanh khoản toàn thị trường đã phát đi tín hiệu tích cực với thị trường chứng khoán trong nước.

Hơn 400 tỷ đồng mua ròng của khối ngoại

Đây là con số mua ròng lớn nhất của vốn ngoại kể từ đầu tháng 2 đến nay. Cả tháng 2 thị trường chỉ ghi nhận duy nhất hai phiên bán ròng của khối này, phiên đầu tiên vào ngày 19/2 với hơn 350 tỷ đồng.

Xu hướng bán ròng của khối ngoại không có gì mới với thị trường chứng khoán Việt Nam, kéo dài từ năm 2024 cho đến đầu năm nay và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tháng hai, giá trị bán ròng trên HoSE của khối này đạt hơn 9 ngàn tỷ đồng. Với chỉ vài phiên đầu tháng 3, con số này đã đạt hơn 850 tỷ đồng.

Cùng với dòng tiền ngoại, tiền trong nước tăng tốc cũng chảy vào thị trường tìm kiếm cơ hội. Phiên giao dịch hôm nay, thị trường ghi nhận hơn 24 ngàn tỷ đồng thanh khoản trên cả ba sàn, đánh dấu phiên thứ 4 trên HoSE đạt thanh khoản hơn 21 ngàn tỷ đồng mỗi phiên. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư hưng phấn khi lực cầu bắt đáy cao. 

VN-Index tăng hơn 13 điểm, chốt phiên tại 1.380 điểm cho thấy sự vững vàng của thị trường trước mốc 1.300 điểm. 

Nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest, chia sẻ với nhà đầu tư ngày 6/3, theo quan sát của ông VN-Index sẽ chinh phục 1.400 điểm trong khoảng từ 2 - 3 tháng tới. Và từ đây đến mốc đó, thị trường sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Theo ông, bức tranh vĩ mô trên thị trường đang thuận lợi khi có nhiều yếu tố hội tụ. Trước hết, chỉ số USD Index (DXY) đo sức mạnh đồng đô la Mỹ, càng về giai đoạn cuối năm càng đứng trước khả năng suy giảm. Chu kỳ đạt đỉnh 10 năm đã dần được xác nhận với chỉ số này. Điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa VND và đô la Mỹ và điều này sẽ tạo cơ sở để nhà điều chỉnh có thể điều chỉnh các chính sách tiền tệ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cũng theo chuyên gia, thương chiến Mỹ và Trung Quốc dường như khá quyết liệt và khó có điểm dừng. Tuy nhiên, theo quan sát của ông, phía Trung Quốc dường như không quá quan tâm nhiều.

"Giai đoạn một Trung Quốc khá bất ngờ nhưng khi ông Donald Trump tăng thêm 20% mức thuế thì phản ứng chính sách của nước này khá thận trọng. Đặc biệt xét tỷ giá CNY và USD, đồng CNY lại có xu hướng tăng. Ngoài ra, nước này còn tiếp tục đưa gói kích thích phát triển kinh tế rất mạnh như phát hành trái phiếu kích cầu, tập trung tăng trưởng... Điều này rất khác với cuộc thương chiến diễn ra lần trước", ông Khánh cho biết.

Suốt nhiều năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ luôn luôn hút mạnh dòng tiền và có thể gây tác động đến nhiều thị trường khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, chứng khoán Mỹ giảm sâu nhưng nhiều thị trường vẫn duy trì tích cực. Chứng khoán trong nước vẫn ngược chiều tăng điểm và điều này cho thấy thị trường Việt Nam trước mắt đã có thể tách khỏi xu hướng đó.

Ngoài ra, các chính sách thuế của ông Trump cũng chưa rõ ràng, có thể tuyên bố áp thuế rồi lại ngừng để đàm phán. "Về cơ bản, các chính sách thuế của Mỹ vẫn là tập trung vào đàm phá. Hàng hoá Việt Nam không cạnh tranh trực tiếp với Mỹ, cũng chưa bị Mỹ nhắc tên đến. Tôi nghĩ các chính sách áp thuế có thể tạo sự bất định trong dài hạn nhưng trong ngắn hạn Việt Nam vẫn được hưởng lợi", ông Khánh nhận định.

Việt Nam thực hiện tài khoá và tiền tệ mở rộng, hai yếu tố sẽ hỗ trợ trực tiếp cho thị trường. "Khả năng tăng trưởng cuối năm sẽ nhấc cao khi các yếu tố hỗ trợ như thu ngân sách tăng, thuế đất, FDI tăng mạnh", ông cho biết.

Thị trường được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi, cơ hội tốt cho thị trường hút dòng vốn ngoại và nội, tạo đà bứt phá cho một giai đoạn mới.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
2 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
4 ngày
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
6 ngày
Xem thêm