Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Nguyễn Thư
- 10:18, 27/07/2023

(DNTO) - Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh, những năm qua, huyện Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều mô hình hiệu quả, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Nhân dân xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, thu hái xoài xuất khẩu

Nhân dân xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, thu hái xoài xuất khẩu

 Ông Lò Văn Thỏa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo vườn tạp và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Triển khai các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp.

Từ năm 2022 đến nay, các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn nhân dân trồng mới 22 ha dứa, 86 ha chanh leo, 5 ha rau chân vịt phục vụ cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco. Tại các xã É Tòng, Long Hẹ, Co Mạ, Mường Bám, Pá Lông, Co Tòng, xây dựng mô hình trồng 3 ha cây khôi nhung; 3 ha cây gừng trâu; 3 ha cây vừng đen; 19 ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; 20 ha cây dược liệu các loại. Vận động các hộ liên kết thành lập HTX, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, trong tổng số hơn 4.300 ha cây ăn quả các loại, trong đó trên 3.500 ha trồng bằng các giống chất lượng cao. Đã hình thành 11 chuỗi sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, gồm xoài, cam, bơ, thanh long ruột đỏ, chanh leo, nhãn, khoai sọ, nhãn hữu cơ, cà phê, rau quả trái vụ. 25 cơ sở trồng trọt được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, với trên 400 ha; 10 mã số vùng trồng các loại cây ăn quả, trong đó 2 mã vùng trồng cây xoài với 17 ha đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Úc, DuBai, Nhật Bản. 8 mã vùng trồng xoài, nhãn, thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với tổng diện tích 220 ha. 10 ha bưởi của Công ty CP nông sản sạch Sơn La được cấp chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Hơn 300 ha chè, 17 ha cà phê, 7 ha cây ăn quả, 1 ha cây sa nhân được áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel...

Về lĩnh vực chăn nuôi, huyện có 5 doanh nghiệp, HTX ứng dụng công nghệ cao, với 408 lồng cá, 1.100 đàn ong, 3.000 con lợn, 2,14 ha mặt nước nuôi thủy sản được cấp giấy chứng nhận sản xuất VietGAP. Ngoài ra, sử dụng các giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trong việc trồng rừng như sơn tra, mắc ca, dược liệu… Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý toàn cầu như công nghệ GIS, ảnh vệ tinh…trong quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện, đánh giá: Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đồng thời, giảm thiểu việc sử dụng thuốc BVTV, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng nông sản, an toàn thực phẩm. Riêng năm 2022, huyện đã xuất khẩu 60 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường châu Âu; 1.560 tấn chè sang các thị trường Đài Loan, Trung Quốc; 3.720 tấn cà phê nhân sang thị trường Tây Âu.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Đặng Quốc Tuấn, bản Nam Tiến, xã Bon Phặng

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Đặng Quốc Tuấn, bản Nam Tiến, xã Bon Phặng

Đầu năm 2019, HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, triển khai trồng 10 ha chè theo hướng hữu cơ; các khâu trồng, chăm sóc chỉ dùng phân chuồng ủ mục và phun chế phẩm sinh học. Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX, cho hay: Với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, HTX đã áp dụng thành công mô hình trồng chè theo hướng hữu cơ. Cuối năm 2019, HTX xây dựng thành công thương hiệu "Chè Trọng Nguyên - Phổng Lái Thuận Châu" và đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Năm 2021, Chè Trọng Nguyên được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia. Hiện nay, HTX chế biến chè xanh với sản lượng 2.750 tấn chè tươi/năm, sản phẩm được bán tại các siêu thị, gian hàng OCOP, làm quà tặng cho các đoàn khách của huyện, tỉnh. Thời gian tới, HTX khảo sát và tiếp tục nhân rộng thêm 5 ha chè hữu cơ.

Gia đình ông Đặng Quốc Tuấn, bản Nam Tiến, xã Bon Phặng, có 12 ha trồng cây vú sữa, mít, nhãn chín sớm, thanh long ruột đỏ, thanh long vỏ vàng ruột trắng, lê tai nung; sản lượng đạt hơn 60 tấn cây ăn quả các loại/năm, trừ chi phí lãi trên 700 triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: Tất cả diện tích canh tác của gia đình đều sử dụng công nghệ tưới phun mưa, nhỏ giọt và sử dụng phân bón hữu cơ. Vì vậy, 12 ha các loại cây ăn quả của gia đình được nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua, không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Chè Trọng Nguyên là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Sơn La.

Chè Trọng Nguyên là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Sơn La.

Với những giải pháp đồng bộ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và các sản phẩm có lợi thế theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường; chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao... nông nghiệp Thuận Châu đã, đang thu được kết quả tích cực, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
3 ngày