Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trồng rau an toàn ở Tân Lập

Việt Anh
- 11:40, 05/09/2023

(DNTO) - Phát huy lợi thế khí hậu, đất đai màu mỡ, nguồn nước ổn định, những năm qua, nhân dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, đã tích cực triển khai mô hình trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

HTX nông nghiệp Hoàng Hải, tiểu khu 34, là đơn vị tiên phong trồng rau sạch ở xã Tân Lập. Được thành lập vào năm 2016, đến nay, HTX có 7 thành viên với tổng diện tích đất canh tác 40 ha trồng rau, củ an toàn. Sản lượng rau đạt hơn 2.000 tấn/năm, cung cấp cho các siêu thị, trường học, cửa hàng trong và ngoài tỉnh; doanh thu HTX đạt bình quân 5 tỷ đồng/năm, thu nhập của các thành viên đạt từ 300 - 500 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng cà chua trong nhà màng của hộ dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu.

Mô hình trồng cà chua trong nhà màng của hộ dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu.

Anh Nguyễn Văn Hải, Giám đốc HTX nông nghiệp Hoàng Hải, chia sẻ: Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, bảo đảm năng suất và chất lượng, HTX vận động thành viên đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhờ đó các sản phẩm rau sạch của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường được khách hàng tin tưởng.

Diện tích trồng rau của ông Nguyễn Cảnh Đảng, tiểu khu 9, xã Tân Lập có hệ thống nhà màng được đầu tư bài bản để trồng cà chua. Ông Đảng chia sẻ: Đầu năm nay, gia đình tôi đã liên kết với một số hộ để xây dựng 1,6 ha nhà màng và hệ thống tưới tự động để trồng rau, quả. Hiện chúng tôi đang tập trung thu hoạch cà chua, dự kiến khoảng 200 tấn quả. Với giá bán bình quân 10 nghìn đồng/kg, dự kiến thu 2 tỷ đồng. So với trồng cây ngô thương phẩm trước đây thì trồng rau cho thu nhập cao hơn nhiều, công việc hằng ngày cũng đỡ vất vả hơn.

Phát triển trồng rau bền vững, xã Tân Lập khuyến khích các hộ liên kết thành lập các HTX; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tư vấn, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất rau xanh theo hướng hàng hóa; phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu, quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; thực hiện thâm canh tăng vụ, nâng cao sản lượng và giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác.

Mô hình trồng cà chua trong nhà màng của hộ dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu.

Mô hình trồng cà chua trong nhà màng của hộ dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu.

Hiện nay, Tân Lập có khoảng 80 ha trồng rau, bình quân mỗi năm sản xuất 3 vụ rau ngắn ngày; bình quân 1 ha cho thu hoạch 25-30 tấn/vụ; giá trị 1 ha trồng rau đạt hơn 200 triệu đồng/năm. Toàn xã có 7 HTX trồng rau, tham gia HTX, các thành viên được hướng dẫn trực tiếp về kỹ thuật trồng, chăm sóc rau theo quy trình VietGAP và được bao tiêu sản phẩm đầu ra; liên kết với các hộ trồng rau để cung cấp giống, thu mua sản phẩm cho bà con nông dân.

Ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho biết: Cây rau đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt trên 40 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%, góp phần giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trước những hiệu quả của cây rau mang lại, xã Tân Lập đang tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, phát triển trồng rau sạch gắn với du lịch tham quan trải nghiệm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
4 ngày