Chủ nhật, 24/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiêm đủ 2 liều vaccine rồi ngồi nhà và câu chuyện sinh kế

An Nhi
- 15:45, 03/09/2021

(DNTO) - Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine không thể mãi ngồi nhà, họ cần sớm được lao động, làm việc, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Nếu quá cứng nhắc trong chống dịch sẽ gây hệ luỵ to lớn cho kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Nếu quá cứng nhắc trong chống dịch sẽ gây hệ luỵ to lớn cho kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế, y tế, doanh nghiệp (DN) đề cập câu chuyện tiêm đủ 2 mũi vaccine rồi ngồi nhà và trăn trở về những khó khăn vô cùng lớn hiện nay của kinh tế đất nước, DN…. Đa phần ý kiến cho rằng cần sớm mở lại hoạt động kinh tế một cách có kiểm soát, qui định khoa học trong việc quản lý bệnh tật, để những người đã được tiêm đủ vaccine có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh…

Vì sao trong lúc này, bài toán về mở cửa lại các hoạt động kinh tế lại trở nên cấp bách như vậy? Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2021, cả nước có khoảng 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 24,2% so với năm 2020, tương đương 10.000 doanh nghiệp dừng hoạt động/tháng.

Trong khi đó, trong tháng 8/2021, cả nước còn có 3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 21,9% so với tháng trước và giảm 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Cộng gộp 8 tháng năm 2021, cả nước có 32.400 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 8 tháng qua lên 114.000 doanh nghiệp.

Còn theo báo cáo của Bộ Y tế, đến trưa 2/9, cả nước đã tiêm trên 20,5 triệu liều vaccine Covid-19. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine Covid-19. Cụ thể, khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian tại đơn vị mình để chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.

Đã đến lúc chúng ta cần đặt bài toán kinh tế bên cạnh bài toán về y tế, phòng, chống dịch. Y tế làm tốt chống dịch, chăm sóc sức khoẻ nhân dân để phục vụ cho việc phát triển kinh tế. Và ngược lại có phát triển kinh tế thì mới có nguồn lực để y tế hoạt động.

Việt Nam đã có một  bước ngoặt trong tư duy chống dịch Covid-19 khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 khẳng định: “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên. Chúng ta vẫn đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, là trước hết, càng khó khăn càng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là lúc dịch đã  đi qua”.

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước phát triển cũng đã phải tính đến câu chuyện sống chung, thích ứng với dịch bệnh. Một chủ doanh nghiệp nhỏ người Việt Nam hiện đang kinh doanh tại Vương quốc Anh chia sẻ: Hai năm vừa qua, Chính phủ Anh hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp. Chính phủ trả 80% lương cho những người đi làm hưởng lương. Tuy nhiên, sang năm 2021, Chính phủ đã phải tính tới phương án khác, bằng việc cho mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại (kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch) nhưng có kiểm soát. Bởi Chính phủ cũng phải thừa nhận rằng không thể đủ lực để chống đỡ dịch bệnh nếu cứ đóng băng nền kinh tế.

Trở lại câu chuyện của Việt Nam, theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, dù tạo điều kiện để một số đối tượng, một số lĩnh vực kinh tế-xã hội được hoạt động trở lại nhưng vẫn phải dựa trên nguyên tắc tính mạng và sức khỏe của người dân là số 1. Những người được tiêm đầy đủ vaccine cần được tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội, cần được đi làm để khỏi lãng phí nguồn lực đã đầu tư cho họ, tạo nguồn lực trở lại cho y tế, cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ những vùng khó khăn hơn.

Nền kinh tế Việt Nam đã trải qua 4 lần ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đợt thứ 4 này kéo dài và nặng nề nhất. Bởi việc giãn cách, phong toả diễn ra trên diện rộng, có thời điểm các hoạt động kinh tế gần như “đóng băng” vì các qui định phòng, chống dịch. Chúng ta không thể mãi ôm cách làm cũ, để con virus trì trệ ăn sâu vào tư duy nhiều người vị lãnh đạo, ôm khư khư sự an tâm, an toàn mà lơ là nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế.

Nếu không sớm thay đổi tư duy, cách làm thì ngoài việc gây ra đứt gẫy trong chính nội tại nền kinh tế thì sự đứt gãy với kinh tế toàn cầu đang là mối đe doạ rất lớn và còn nguy hiểm hơn. Đã đến lúc, chúng ta không thể để những tổn thất vượt quá ngưỡng chịu đựng của nền kinh tế vì sẽ rất dễ xảy ra suy thoái… khiến đất nước không còn đủ nguồn lực phục vụ chống dịch, đời sống người dân sẽ vô cùng khó khăn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
5 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm