Thứ năm, 25/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tỉ phú Yusaku Maezawa và dấu ấn của cuộc chơi 'vượt qua giới hạn'

Thiên Kim
- 06:22, 05/03/2021

(DNTO) - Trong lịch trình kêu gọi đăng ký chuyến tham quan Mặt trăng bằng tàu Big Falcon Rocket (BFR) của SpaceX, tỉ phú Yusaku Maezawa cho biết các ứng viên sẽ chỉ cần đáp ứng hai tiêu chí: sẵn sàng “vượt qua giới hạn” một cách sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ các thành viên phi hành đoàn khác làm điều tương tự.

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa muốn đưa 8 người lên mặt trăng. Ảnh: Toru Hanai / Reuters

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa muốn đưa 8 người lên mặt trăng. Ảnh: Toru Hanai / Reuters

Chi tiêu… kiểu tỉ phú Yusaku Maezawa

Cách đây 2 năm, cả thế giới xôn xao khi tỉ phú Mỹ Elon Musk và SpaceX công bố danh tính vị khách đầu tiên sẽ tham quan Mặt trăng bằng tàu Big Falcon Rocket (BFR) của SpaceX: tỉ phú người Nhật Yusaku Maezawa. Ngày 3/3, tỉ phú này ra thông báo tìm kiếm 8 người đồng hành cùng ông trở thành những hành khách tư nhân đầu tiên trong chuyến du hành vòng quanh Mặt trăng dự kiến vào năm 2023.

Chi phí cụ thể cho toàn bộ chuyến đi chưa được tiết lộ nhưng trong bài phỏng vấn năm 2018, tỉ phú Elon Musk cho biết số tiền đó được ông Maezawa trả đủ để chi trả một phần cho việc nghiên cứu và phát triển con tàu Starship.

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đang sở hữu khối tài sản 2 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 23 trong top 50 người giàu nhất Nhật Bản, xếp hạng 1135 trên toàn thế giới (theo Forbes 2020).

Tại thời điểm kí hợp đồng bay lên Mặt trăng với SpaceX, tỉ phú này tiết lộ là đã mua hết số ghế trên BFR, và yêu cầu những người đi cùng mình khi trở về sẽ tham gia dự án #dearMoon, cùng tạo ra một thứ gì đó để làm cảm hứng cho nhân loại về chuyến đi này.

Tháng 1/2020, tỉ phú Maezawa cũng “đăng đàn” cho biết tìm kiếm bạn gái tham gia chuyến du hành quanh Mặt trăng nhưng cuối tháng, ông tuyên bố hủy cuộc thi tìm kiếm bạn gái này với lý do cá nhân.

Cũng trong tháng 1/2020, tỉ phú người Nhật này tuyên bố sẽ tặng 1 tỉ yên (212 tỉ đồng) cho 1.000 người theo dõi trên Twitter để "đo lường" hạnh phúc.  Ông muốn làm một “thử nghiệm xã hội” xem có thể dùng số tiền đó để khiến nhiều người vui vẻ hay không, thông qua một khảo sát kèm theo việc tặng tiền. Nghe có vẻ như đùa, nhưng ông Maezawa chia sẻ: "Đây là một thử nghiệm mang tính xã hội nghiêm túc” và hy vọng việc này sẽ thu hút được sự quan tâm của các học giả và nhà kinh tế.

Bức tranh Untitled của Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1982.

Bức tranh Untitled của Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1982.

Ngoài ra, tỉ phú Maezawa còn là người rất “chịu chi” cho những tác phẩm hội họa siêu đắt đỏ như bức tranh Untitled (1982) của Jean-Michel Basquiat  57,2 triệu USD, Buste de Femme (Dora Maar) của Pablo Picasso 22,3 triệu USD,  Untitled (1990) của Christopher Wool với giá 13,9 triệu USD, và gần đây nhất là bức Untitled khác cũng của Jean-Michel Basquiat  trị giá 110,5 triệu USD.

Lý do được đưa ra là Maezawa mong muốn san sẻ cái đẹp của nghệ thuật và cơ hội thưởng thức nó cho tất cả mọi người. Ngoài tranh trừu tượng, Maezawa còn nổi tiếng với 3000 chai rượu quý lưu trữ trong kho, dàn siêu xe khủng và những chiếc đồng hồ đắt tiền.

Dàn siêu xe trị giá hơn một tỷ yên của ông gồm: chiếc xe thể thao Bugatti Veyron có vận tốc cao nhất thế giới trị giá 300 triệu yên; chiếc Enzo Ferrari bán giới hạn 399 chiếc trên toàn thế giới trị giá 200 triệu yên; chiếc Aston Martin One-77 trị giá 130 triệu yên; hay siêu phẩm Pagani Zonda trị giá 300 triệu yên. Thậm chí ông còn sở hữu chuyên cơ cá nhân nhanh và lớn nhất thế giới Gulstream với giá tầm 5 tỷ yên.

Khởi nghiệp từ âm nhạc đến thương mại điện tử

Năm 1991 khi học cấp 3, Maezawa thành lập một band nhạc rock tên là Switch Style và từng cho ra đĩa EP vào năm 1993. Năm 1995, sau khi từ Mỹ trở về, Maezawa khởi nghiệp bằng với việc bán đĩa thu âm và CD nhập khẩu qua mail và chuyển hàng đến tận nơi cho khách qua đường bưu điện.

Năm 1998, ông thành lập Start Today, và ký kết cùng BMG Japan phát hành 3 album trước khi từ bỏ sự nghiệp âm nhạc. Với niềm đam mê với công việc kinh doanh, Maezawa đã tự thân lập nghiệp bằng e-commerce (thương mại điện tử). Ông thành lập mạng Zozotown để kinh doanh thời trang và trở thành mạng điện tử được đông đảo người dân Nhật Bản sử dụng. Năm 2000, Zozotown trở thành mạng mua sắm có hơn 3 triệu người đăng ký hệ thống thành viên khách hàng mua sắm.

Zozotown tập trung nhiều nhãn hiệu thời trang được yêu thích: United Arrows, Beams, Nano universe,…Trang mạng này được tạp chí Vogue mô tả là sự kết hợp độc đáo giữa Net-a-porter và Amazon. Khách hàng từ khắp mọi nơi trên thế giới có thể lựa chọn sản phẩm với các số đo kích cỡ chi tiết giống như mua hàng ở trung tâm mua sắm.

Maezawa đã thành lập mạng Zozotown để kinh doanh thời trang. Ảnh: Internet

Maezawa đã thành lập mạng Zozotown để kinh doanh thời trang. Ảnh: Internet

Năm 2019, tỉ phú Maezawa bán cổ phần của Zozotown trị giá 900 triệu USD cho Softbank, và giữ lại 17,5% cổ phần. Năm 2020, cổ phiếu của Zozo đã tăng 35% do ngày càng có nhiều người tiêu dùng Nhật Bản tìm đến hình thức mua sắm quần áo trực tuyến trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Năm 2020, tỉ phú Yusaku Maezawa bất ngờ quay trở lại với mảng kinh doanh này thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp bán lẻ thời trang truyền thống. Ông đã mua lại số cổ phần trị giá 7,6 tỷ yên (khoảng 71 triệu USD) của 2 công ty United Arrows và Adastria. Hai công ty này đều bán hàng trên Zozo, trang bán lẻ thời trang trực tuyến mà tỉ phú Maezawa đã bán cho SoftBank hồi năm ngoái.

Số cổ phần nắm giữ cũng giúp ông trở thành cổ đông lớn thứ 3 của 2 công ty này. Còn 2 công ty này cũng hy vọng việc bán cổ phần cho tỉ phú Maezawa có thể nhận được sự hỗ trợ từ một nhà đầu tư giàu có, trong bối cảnh cổ phiếu của họ lao dốc mạnh khi đại dịch buộc người tiêu dùng phải ở trong nhà và hạn chế mua sắm.

Đây có thể xem là thương vụ khá liều lĩnh của tỷ phú Maezawa, khi hoạt động kinh doanh của ngành thời trang đang bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
9 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng là nhà thầu cung cấp, sản xuất và lắp đặt kết cấu thép cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành sáp nhập, cơ quan chức năng cần cụ thể hóa chuyển đổi xanh và kinh tế xanh, xây dựng lộ trình cũng như có các bộ công cụ nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, các đô thị vênh trong hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong xu hướng đa dạng thị trường vốn hiện nay, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân, nhất là từ các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lường trước các rủi ro, nhất là các vướng mắc pháp lý để thu hút vốn đầu tư hiệu quả.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) và Viettel TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, cung cấp một số giải pháp chuyển đổi số cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM.
1 tháng
Xem thêm