Thứ sáu, 24/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc: Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó

Thạch Hương
- 13:25, 30/07/2022

(DNTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu các vấn đề còn vướng mắc, để tìm ra các giải pháp hiệu quả với quan điểm "khó khăn ở đâu, tháo gỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết", tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Sáng 30/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc đối thoại với Đại sứ Hàn Quốc và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang đầu tư ở 19/21 ngành kinh tế và 59/63 tỉnh, thành phố với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 79,8 tỷ USD.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là một điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư, hoạt động hiệu quả và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, thời gian qua luôn tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước vận hành trở lại, không để gián đoạn sản xuất...

Hoạt động đầu tư nước ngoài ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam; quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư nước ngoài và thực tiễn triển khai các dự án đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cả về thể chế, chính sách cũng như trong công tác triển khai thực hiện.

Để lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp về những vướng mắc cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Thủ tướng đã có buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tháng 9/2021.

Đến nay, 25/29 đề xuất, kiến nghị đưa ra tại cuộc đối thoại đã được xử lý, nhất là các kiến nghị liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục tích cực nghiên cứu xử lý 4 đề xuất, kiến nghị còn lại.

Trên tinh thần luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, lắng nghe, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, Thủ tướng đề nghị đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu các vấn đề còn vướng mắc, khó khăn, đề xuất, sáng kiến, tầm nhìn, chiến lược để nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhân dân hai nước ngày càng ấm no, hạnh phúc.

"Với tinh thần chân thành, thẳng thắn, cầu thị, những khó khăn, vướng mắc nào giải quyết được ngay thì có câu trả lời rõ ràng; những vấn đề chưa giải quyết được ngay thì phải khẩn trương nghiên cứu, đưa ra phương hướng, giải pháp với lộ trình cụ thể để xử lý kịp thời, hiệu quả với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các đại biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các đại biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan bày tỏ: "Cuộc đối thoại tháng 9/2021 của Thủ tướng đã tiếp thêm sức mạnh cho các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh ở thời điểm đó và đến nay, các doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực như tạo thuận lợi thông quan hàng hóa, tiêm vaccine cho người lao động, mở lại các rạp chiếu phim… 25/29 kiến nghị tại cuộc đối thoại đã được giải quyết", đại sứ khẳng định.

"Cùng với việc thực hiện thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng đánh giá Việt Nam sẽ dễ dàng đạt mức tăng trưởng ít nhất 6% trong năm nay, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tỷ giá, thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu, ngay cả khi kinh tế thế giới bất ổn, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng, đây là điều vô cùng ấn tượng", đại sứ phát biểu.

Đại sứ cho rằng, những thành tựu này có được là nhờ tình hình đất nước ổn định và sự điều hành, chỉ đạo hiệu quả của Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao điều này. Cùng với đà phục hồi của kinh tế Việt Nam, thương mại và đầu tư hai nước đang gia tăng rõ rệt và nếu giữ nguyên tốc độ phục hồi, tăng trưởng này, kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 100 tỷ USD vào năm nay, sớm hơn mốc thời gian đã đặt ra là năm 2023.

Tin khác

Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 ngày
Sự Kiện
Đề cập đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, một nền kinh tế chỉ có thể ổn định được khi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phát huy tốt hiệu quả.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
2 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
3 ngày
Sự Kiện
Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
4 ngày
Sự Kiện
Làn sóng đầu tư vào đường sắt và lưới điện đã gánh đỡ cho sức tiêu dùng yếu và thặng dư thương mại thu hẹp, giúp kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2026. Nhưng phía sau những con số tích cực là một bức tranh kinh tế phân kỳ rõ nét.
5 ngày
Sự Kiện
Chiều 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (HCM VIF JSC), tạo cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
1 tuần
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 tuần
Xem thêm