Thứ sáu, 01/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm

T.H
- 18:00, 06/08/2022

(DNTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội; dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trên thế giới dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại; trong tháng 7 đã ghi nhận trên 30 triệu ca mắc mới (tăng gấp 1,7 lần so với cùng tháng trước đó). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện vẫn cảnh báo dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu và khuyến cáo duy trì các biện pháp ứng phó, nhất là tiêm chủng vaccine.

Tại Việt Nam, trong tháng 7/2022, ghi nhận trên 33.000 ca mắc, 06 ca tử vong; thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. So với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%.

Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vaccine phòng Covid-19, vẫn là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới (tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển... Tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7/2022, cả nước triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vaccine, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7/2022.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ở trong nước, số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, nhiều nước phát triển, có nền y tế hiện đại cũng đang bùng phát dịch trở lại. Nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, khả năng chống chịu thì có hạn, cho nên chỉ cần một biến động nhỏ ở bên ngoài có thể tác động lớn đến trong nước.

"Dứt khoát không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh, không say sưa, ngủ quên với những kết quả đã đạt được", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm túc hơn, hiệu quả hơn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch trên cơ sở nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, tích cực hơn nữa và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ, Thủ tướng về các phần việc được phân công, theo Nghị định số 39 của Chính phủ vừa được ban hành.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước nhân dân; trong tháng 8, phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12; bảo đảm đủ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng khẳng định quan điểm chỉ đạo là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết...

Thủ tướng cũng nêu rõ, phòng, chống dịch để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo sinh kế, công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tiếp tục vận động các nguồn lực cho phòng chống dịch theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định để bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch...

Tin khác

Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
13 giờ
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
1 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
1 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
2 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
2 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
2 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
3 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
4 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
6 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Xem thêm