Thứ ba, 24/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đưa trẻ trở lại trường an toàn, không cực đoan, tránh tình trạng 'mạnh ai nấy làm''

T.H
- 15:25, 17/02/2022

(DNTO) - hó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc đưa trẻ trở lại trường phải có sự chỉ đạo thống nhất trên cả nước nhưng không áp dụng máy móc, cứng nhắc, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn vấn đề xét nghiệm trong trường học; theo dõi sức khoẻ trẻ em bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ; thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em là F1; học bán trú. Ảnh: T.L

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn vấn đề xét nghiệm trong trường học; theo dõi sức khoẻ trẻ em bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ; thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em là F1; học bán trú. Ảnh: T.L

Ngày 17/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tính từ ngày 7/2 đến nay, học sinh đi học trực tiếp chiếm 93,71% tổng số học sinh trên cả nước. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp, một số địa phương có tỷ lệ giáo viên, học sinh mắc Covid-19 tăng mạnh khiến nhiều cơ sở giáo dục phải chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp kết hợp học trực tuyến.

Một số cơ sở giáo dục còn lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh F0, F1 (phát hiện tại gia đình hoặc phát hiện tại trường học). Việc khoanh vùng xác định F1 chưa hợp lý dẫn đến nhiều học sinh phải nghỉ học trên lớp, chuyển sang học trực tuyến vì trong lớp có F0. Cá biệt có nơi cho cả lớp hoặc cả khối dừng học trực tiếp khi phát hiện F0 trong một lớp.

Ngoài ra, một số địa phương yêu cầu 100% học sinh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi đến trường học trực tiếp, phần lớn kinh phí do phụ huynh chi trả gây phản ứng không cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch nhất quán việc đưa trẻ đến trường đảm bảo an toàn; quan tâm, đầu tư kinh phí và nhân lực y tế cơ sở cho các trường học trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp.

Ông Sơn cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh theo hướng rút gọn về thời gian cách ly y tế và số lần xét nghiệm cho trường hợp F1 là giáo viên, học sinh; sớm ban hành hướng dẫn và thống nhất với các địa phương về việc test sàng lọc học sinh khi tới lớp…

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, Bộ Y tế đã có Hướng dẫn 11042 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19, quy định thời gian điều trị, cách ly, xét nghiệm đối với ca mắc, trường hợp F1…

Thứ trưởng Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương, Sở Y tế, cũng như Sở giáo dục và đào tạo không quy định học sinh phải xét nghiệm sàng lọc trước khi đến trường, lớp. Chỉ xét nghiệm với những trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc dấu hiệu dịch tễ tiếp xúc với F0.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, không có sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh học 1 buổi, 2 buổi hoặc ăn bán trú. Vì vậy, các trường học đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng chống dịch có thể tổ chức học bán trú cho học sinh để tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho phụ huynh và gia đình. Bộ Y tế sẽ sớm có hướng dẫn về chăm sóc, thuốc điều trị cho học sinh mắc Covid-19 nhằm tạo sự an tâm cho phụ huynh và xã hội.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc đi học của trẻ em luôn rất quan trọng không chỉ khi có dịch bệnh. Việc học của trẻ còn liên quan đến vấn đề bảo đảm nhân lực, lao động trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Với những nghiên cứu, dự báo về sự tồn tại lâu dài của virus SARS-CoV-2, các giải pháp đưa trẻ trở lại trường phải mang tính dài hạn, trên tinh thần chủ động, không mất cảnh giác, không cực đoan, khôi phục lại các hoạt động kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới, "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh".

Việc đưa trẻ trở lại trường phải có sự chỉ đạo thống nhất trên toàn quốc, không áp dụng cứng nhắc, máy móc giữa các địa phương có cấp độ dịch khác nhau, giữa đô thị và nông thôn…, đồng thời tránh tình trạng "mạnh ai nấy làm".

Các phương án phòng, chống dịch trong nhà trường cần hết sức chi tiết, liên tục cập nhật, tập huấn, hướng dẫn, truyền thông xuyên suốt.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo định hướng của Bộ Y tế; kiểm soát được tốc độ lây nhiễm trong trường học, có phương án xử lý ca nhiễm, F1 hợp lý, nhất là liên tục cập nhật hướng dẫn điều trị… Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn vấn đề xét nghiệm trong trường học; theo dõi sức khoẻ trẻ em bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ; thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em là F1; học bán trú…

Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức, kiện toàn các phương thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình như một phần của chương trình cải cách giáo dục toàn diện chứ không chỉ trong thời gian dịch bệnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Xung đột tại Trung Đông ngày càng leo thang khiến eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, các nhà máy lọc dầu tại châu Á đang đứng trước cuộc chạy đua khốc liệt để giành quyền tiếp cận nguồn dầu mỏ từ Iran sau những tín hiệu nới lỏng trừng phạt tạm thời từ Mỹ.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ đạo quan trọng nhằm giữ vững ổn định thị trường xăng dầu trước những diễn biến phức tạp từ các điểm nóng địa chính trị thế giới. Mục tiêu cốt lõi là bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát trong giai đoạn then chốt của năm 2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự đứt gãy cung ứng tại eo biển Hormuz và ngưỡng giá dầu 119 USD/thùng đang tạo ra một nghịch lý lớn cho kinh tế toàn cầu năm 2026. Trong cơn nguy biến của năng lượng truyền thống, lộ trình chuyển dịch sang phát thải ròng bằng không (Net Zero) đối mặt rất lớn với rào cản chi phí.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên thay vì tăng 7% theo quy định trước.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong kỷ nguyên nền tảng, dựa trên các bộ quy tắc, thuật toán và quy trình chuẩn hoá để vận hành doanh nghiệp là cách giúp doanh nghiệp đảm bảo tính nhất quán, giảm thiểu rủi ro pháp lý. Vậy tại sao Grab bị tẩy chay? Có phải quyết định của doanh nghiệp là thiếu cân nhắc? Để vẹn toàn cả lý và tình thì bài học nào rút ra cho Grab và cho các doanh nghiệp nói chung?
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cú sốc cung từ eo biển Hormuz đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một vòng xoáy chi phí mới. Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh, áp lực kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng trở thành bài toán thách thức nhất cho điều hành vĩ mô năm 2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Một con tàu chở dầu khổng lồ có thể chịu được những đợt sóng dữ nhất của đại dương, nhưng lại dễ dàng bị đánh chìm bởi một tờ thông báo thay đổi điều khoản từ các nghiệp đoàn bảo hiểm tại London. Tại eo biển Hormuz vào tháng 3/2026, quyền lực thực sự không chỉ nằm ở các bệ phóng tên lửa ven bờ, mà còn nằm trong tay những nhà thẩm định rủi ro đang định giá lại từng mét khối nước biển.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Kể từ khi Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), câu chuyện gỡ cảnh báo này đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định xả 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được ví như một "liều thuốc giảm đau" cực mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh eo biển Hormuz gần như bị đóng băng do xung đột, hành động phối hợp của 32 quốc gia thành viên đang trở thành tâm điểm của giới tài chính quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn là dịp để khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Mỗi lá phiếu được bỏ vào thùng phiếu hôm nay chính là một viên gạch nhỏ góp phần xây dựng nền móng cho tương lai của đất nước - Nơi tiếng nói của Nhân dân được trân trọng và phát huy.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng mai, Chủ nhật, 15/3/2026, hàng chục triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ hân hoan bước vào ngày hội lớn của non sông: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Xem thêm