Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời khó khăn, điểm mặt hai doanh nghiệp bất động sản vẫn lãi ngàn tỷ

Hoàng Yến
- 19:12, 28/01/2023

(DNTO) - Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.

Ngành bất động sản đã trải qua một năm nhiều khó khăn: tín dụng bị thắt chặt, phát hành trái phiếu bị giám sát chặt chẽ cùng đó là áp lực trả nợ khi sắp đến kỳ đáo hạn, lãi suất tăng cao khiến thị trường đóng băng... Không ít doanh nghiệp phải xoay sở trong cảnh dòng tiền cạn kiệt.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu công bố báo cáo tài chính quý 4. Trạng thái thị trường ảm đạm khiến kết quả kinh doanh của họ không chỉ trong quý 4 mà cho cả năm 2022 khó đạt được như kỳ vọng thậm chí lỗ sâu. Mặc dù vậy, trong số những tên tuổi công bố kết quả sớm, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) và Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) vẫn kịp chốt sổ cuối năm với mức lợi nhuận thu được trên 1 ngàn tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Với Nhà Khang Điền, dù sụt giảm so với các quý liền trước nhưng quý 4 vẫn có thể được xem là một quý thành công của doanh nghiệp khi doanh thu thuần tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021, thu về 1.234 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính đạt 9,2 tỷ đồng, tăng so với con số 7,2 tỷ đồng ở cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, giá vốn hàng bán tăng gấp 9 lần từ 105 tỷ đồng lên 935 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh khác chỉ mang về cho Khang Điền xấp xỉ 1,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đóng góp tới 207 tỷ đồng. 

Điểm tích cực trong hoạt động kinh doanh năm vừa qua của Khang Điền là ở mục người mua trả tiền trước ngắn hạn đã tăng gấp 6 lần đầu kỳ đạt gần 1.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy hoạt động bán hàng của Khang Điền vẫn được duy trì ổn định nhờ có sẵn dự án triển khai có thể kể như Classia, Clarita, Privia trong giai đoạn 2022 –2024 và khi các dự án đến thời điểm bàn giao, phần tiền này sẽ được cộng thẳng vào doanh thu hoạt động của doanh nghiệp.

Kết quý 4, Nhà Khang Điền chỉ có mức lợi nhuận sau thuế 118 tỷ đồng, giảm 66% so với quý 3. Kết năm 2022, doanh nghiệp bất động sản này giữ mức lợi nhuận sau thuế hơn 1.081 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 1.204 tỷ đồng của năm 2021, mức lợi nhuận mà nhiều doanh nghiệp mong muốn.

Không được may mắn như Nhà Khang Điền, Phát Đạt ghi nhận kết quả kinh doanh quý 4 khá ảm đạm với mức lỗ hơn 229 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Điều này đến từ các nguyên nhân: doanh thu thuần chỉ đạt hơn 14 tỷ đồng, giảm 99% so với 1.229 tỷ đồng ở cùng kỳ năm trước; chi phí tài chính đạt 221 tỷ đồng tăng hơn 3 lần cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt chi phí lãi vay lên tới 140 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ hơn 70 tỷ đồng...

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý của Phát Đạt âm tới gần 300 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 đạt hơn 960 tỷ đồng.

Điểm nổi bật của Phát Đạt trong báo cáo tài chính là mục doanh thu hoạt động tài chính của cả năm 2022 tăng đột biến lên mức hơn 1.266 tỷ đồng so với 6,7 tỷ đồng của năm trước. Nguyên nhân là Phát Đạt đã ghi nhận gần 1.249 tỷ đồng lãi chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn KL.

Cho cả năm 2022, doanh nghiệp vẫn ghi nhận mức lãi sau thuế đạt 1.168 tỷ đồng, trong khi năm 2021 là 1.860 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Nhà Khang Điền và Phát Đạt là hai doanh nghiệp hiếm hoi giữ được mức lợi nhuận trên 1.000 đồng trong bối cảnh thị trường không mấy thuận lợi. 

Bước sang năm 2023, thị trường nhà đất sẽ còn nhiều thách thức, không chỉ Nhà Khang Điền hay Phát Đạt mà nhiều doanh nghiệp sẽ phải đứng trước nhiều khó khăn từ nguồn vốn; các khoản nợ trái phiếu đến hạn cộng thêm việc niềm tin của các nhà đầu tư cần được gây dựng lại sau hàng loạt sóng gió trên thị trường trái phiếu vừa qua.

Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SBSC, về dài hạn, Việt Nam vẫn là một nước phát triển với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, dân số ở độ tuổi lao động ở mức cao, thu nhập người dân được cải thiện thế, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều cơ hội tích cực.

"Thị trường bất động sản cần thời gian để những chính sách mới ngấm dần và giúp thanh lọc tự nhiên những doanh nghiệp yếu kém, giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, khi đấy cơ hội sẽ lại mở ra một lần nữa cũng như một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ bắt đầu", SBSC nhận định.

Tin khác

Bất động sản
“Làm kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt phụ nữ làm kinh doanh càng áp lực bởi chúng tôi còn thiên chức của người mẹ, người vợ. Do đó, tôi cần một nơi giúp mình lấy lại cân bằng và nạp thêm nguồn năng lượng mới. Chính The Zenpark tại Vinhomes Ocean Park đã cho tôi điều đó”, chị Thanh Thủy, một doanh nhân tại Hà Nội, chia sẻ.
3 ngày
Bất động sản
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, với giá rao bán trung bình 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư, người dân Hà Nội phải "cày cuốc" hơn cả đời người nếu muốn sở hữu nhà mặt phố. 
1 tuần
Bất động sản
Trong giai đoạn cuối quý I, đầu quý II/2023, thông tin về loạt dự án nhà ở có mức giá thuộc phân khúc trung cấp, bình dân từ 1-1,6 tỷ đồng/căn được tung ra kỳ vọng "đốt nóng" thị trường. 
1 tuần
Bất động sản
Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.
1 tuần
Bất động sản
Chú trọng tới nhu cầu của cư dân mọi lứa tuổi, hồ bơi vô cực tại 9X An Sương có 2 khu vực riêng biệt cho người lớn và cho trẻ em. Con em cư dân tương lai sẽ có cho mình một không gian vui chơi lý tưởng, được thỏa sức vui vầy với bạn bè đồng trang lứa.
1 tuần
Bất động sản
Cho đến nay, các dự án nhà ở xã hội vô cùng khan hiếm đã phần nào cho thấy các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình này. Do đó, "nguồn sống" của thị trường bất động sản có thể vẫn chỉ là “giấc mơ dài” nếu những xung đột về pháp lý, thủ tục và lợi ích đầu tư chưa được giải quyết triệt để.
1 tuần
Bất động sản
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, vốn mỏng thôi nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất "tất tay", ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.
1 tuần
Bất động sản
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) kiến nghị, ngoài những nhóm đối tượng phát triển nhà ở xã hội, giá rẻ, bình dân thì cũng cần lưu ý những dự án bất động sản đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng chỉ vì thiếu vốn nên tắc nghẽn kể cả là dự án nhà ở cao cấp, trung cấp.
1 tuần
Bất động sản
Sở hữu nhiều tiện ích nổi bật, 9X An Sương mang đến không gian sống tiện nghi, giàu trải nghiệm cho cư dân khu Tây Bắc TP.HCM, nơi hiện đang rất thiếu các khu căn hộ có chuẩn sống hiện đại.
1 tuần
Bất động sản
Trong bối cảnh thị trường đóng băng vì thắt chặt tín dụng, "tiếp máu”, “bơm thanh khoản”, hay nói cách khác, xoay sở tạo dòng tiền đang là ưu tiên số 1 của các doanh nghiệp bất động sản để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
2 tuần
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mọi doanh nghiệp đều cần tiếp cận và sử dụng nguồn lực từ đất đai cho sản xuất, kinh doanh nên Luật Đất đai cần được sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi.
2 tuần
Bất động sản
Áp lực lãi suất đầu vào giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay, kể cả trong lĩnh vực bất động sản. Dù thực trạng đang ảm đạm, song việc có thêm dòng tiền đã tạo những kỳ vọng mới cho thị trường địa ốc.
2 tuần
Bất động sản
Tại TP.HCM, Hưng Thịnh Land kỳ vọng 9X An Sương sẽ tạo nơi an cư cho khoảng 800 hộ gia đình ở khu Tây Bắc thành phố.
3 tuần
Bất động sản
Việc phân nhóm chỉ số rủi ro theo phân khúc bất động sản giúp NHNN thận trọng, kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cho vay phục vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. 
3 tuần
Bất động sản
Việc thiếu hụt nhà ở khiến phần lớn người thu nhập thấp phải sinh sống trong điều kiện không đảm bảo. Chính vì vậy đề xuất về 2 gói tín dụng để phát triển nhà ở xã hội nhanh chóng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận với kỳ vọng có thể mở ra giấc mơ an cư cho người nghèo.
1 tháng