Thứ năm, 01/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các tỷ phú Trung Quốc có thể thở phào nhẹ nhõm trong 2023? Bài 2: Cuộc đối đầu không thể tránh khỏi

Xuân Hạo
- 15:02, 16/01/2023

(DNTO) - Chính quyền Trung Quốc muốn nắm giữ quyền lèo lái nền kinh tế, trong khi các tập đoàn kinh doanh tư nhân vẫn còn hoạt động trong những ngành vốn độc quyền cho các công ty chính phủ. Cuộc đối đầu giữa hai bên là không thể tránh khỏi.

Bài 1: Chính sách ưu đãi kinh tế đang mờ dần

Bất động sản Trung Quốc vừa được

Bất động sản Trung Quốc vừa được "tạm cứu" bởi các chính sách hỗ trợ vay vốn từ chính quyền. Ảnh: CNBC

Victor Shih, chuyên gia kinh tế chính trị tại Đại học California, San Diego, nhận định: “Đối với các công ty công nghệ, những sự nới lỏng kiểm soát của chính quyền Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh. Nhưng họ sẽ vẫn vận hành trong các ngành vốn nằm dưới sự điều khiển của chính phủ, ví dụ như ngành tạo nội dung hay chi trả.

Vì thế, một cuộc đối đầu giữa các công ty công nghệ và đảng cầm quyền là không thể tránh khỏi”.

"Tạm cứu" bất động sản

Trong ngành bất động sản, nhiều gánh nặng từ chính quyền Trung Quốc đang dần được trút bỏ. Các quan chức cầm quyền dự tính nới lỏng chính sách “Ba vạch đỏ”, giới hạn mức vay và từng gây ra cuộc sụp đổ nối đuôi của nhiều công ty trong ngành.

Cùng với đó là một loạt các phương thức hỗ trợ vốn, bao gồm mở rộng thời gian chi trả nợ và cam kết hỗ trợ hàng trăm tỷ đô la tín dụng mới. Nhờ đó, cổ phiếu của các công ty bất động sản tăng cao, giúp nhà sáng lập Longfor, Wu Yajun, thêm 282 triệu đô la vào tổng giá trị tài sản, trong khi Chủ tịch Country Garden, Yang Huiyan, giàu hơn 465 triệu đô la tính từ đầu năm nay.

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng sự nhẹ nhõm của các đại tỷ phú bất động sản ở Trung Quốc sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. “Giá nhà đất sẽ đi lên, nhưng nợ nần cũng chồng chất”, Victor Shih nói. “Đến một lúc nào đó, chính quyền Trung Quốc sẽ phải quay ngược đường lối”.

Nhưng ít ra, các chuyên gia kinh tế cho rằng những chuyển hướng hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này đi lên. Trong tháng 12, chuyên gia tài chính thuộc Hãng Nomura, Lu Ting, đã thay đổi dự đoán mức tăng tưởng GDP của Trung Quốc trong 2023 lên 4,8%, tăng từ mức 4%.

Ông diễn giải, mức tăng này đến từ cuộc mở cửa trở lại sau đại dịch, cùng với hỗ trợ cho ngành bất động sản, và sự cả nể của các quan chức đối với doanh nhân.

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Niềm tin lung lay

Các doanh nhân Trung Quốc gần đây đã cùng nhau lên tiếng về việc đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế. Trong đó bao gồm các lãnh đạo nổi tiếng như Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang, tỷ phú và Chủ tịch Wahaha Group, Zong Qinghou, và nhà sáng lập  Zhejiang Chint Electrics, Nan Cunhui. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương CCTV vào tuần trước, cho biết họ rất khả quan trước triển vọng nền kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục sức phát triển vũ bão như trước.

Ở phía chính quyền, trong một cuộc họp chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình lại cảnh báo đối với “bất kỳ sự xâm nhập nào của tư sản vào chính trị làm suy yếu hệ sinh thái chính trị hoặc môi trường phát triển kinh tế”, nhấn mạnh ý định khống chế sự ảnh hưởng của các doanh nghiệp tư nhân.

Xia Ming, Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học New York, cho biết chính quyền Trung Quốc hiện tại vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước để lèo lái nền kinh tế, khiến đầu tư tư nhân trở nên kém hấp dẫn hơn.

Niềm tin từ các doanh nghiệp vẫn chưa được hồi phục. “Trong vòng hai năm qua, đảng cầm quyền Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát phân khúc kinh doanh tư nhân”, Giáo sư Chen nhận định. “Không ai dám từ chối những đòi hỏi từ chính phủ, nhưng kinh doanh tư nhân không còn tin tưởng vào chính quyền nữa”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
5 ngày
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành “mạch dẫn hạ tầng” quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thật, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phân bổ dân cư, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của Khánh Hòa theo tầm nhìn dài hạn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong môi trường số, những câu hỏi như “Ai là tác giả?”, “Dữ liệu gốc ở đâu?”, “Ai đang khai thác tác phẩm?” trở nên khó trả lời nếu chỉ dựa vào các phương thức bảo hộ truyền thống. Đây chính là khoảng trống mà công nghệ được kỳ vọng sẽ lấp đầy.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tết Nguyên đán đang đến gần, khắp nơi rộn ràng chuẩn bị cho mùa xuân mới. Và nếu bạn đang tìm một nơi vừa để thưởng lãm sắc hoa, vừa để tận hưởng không khí lễ hội, vừa để mua sắm cho ngày Tết, thì Chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ 2026 chính là điểm đến lý tưởng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ chú trọng đầu tư bao bì, chất lượng sản phẩm, nhiều thương hiệu còn đồng thời triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thời điểm mua sắm Tết 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) cùng các đơn vị thành viên vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ khi tiếp tục được xướng tên tại lễ trao giải “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2025”. Đây là năm thứ ba liên tiếp SATRA bảo vệ thành công danh hiệu này, một minh chứng cho vai trò dẫn dắt và trách nhiệm kiên trì của tổng công ty trong công cuộc bảo vệ môi trường.
1 tuần
Xem thêm