Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các tỷ phú Trung Quốc có thể thở phào nhẹ nhõm trong 2023? Bài 2: Cuộc đối đầu không thể tránh khỏi

Xuân Hạo
- 15:02, 16/01/2023

(DNTO) - Chính quyền Trung Quốc muốn nắm giữ quyền lèo lái nền kinh tế, trong khi các tập đoàn kinh doanh tư nhân vẫn còn hoạt động trong những ngành vốn độc quyền cho các công ty chính phủ. Cuộc đối đầu giữa hai bên là không thể tránh khỏi.

Bài 1: Chính sách ưu đãi kinh tế đang mờ dần

Bất động sản Trung Quốc vừa được

Bất động sản Trung Quốc vừa được "tạm cứu" bởi các chính sách hỗ trợ vay vốn từ chính quyền. Ảnh: CNBC

Victor Shih, chuyên gia kinh tế chính trị tại Đại học California, San Diego, nhận định: “Đối với các công ty công nghệ, những sự nới lỏng kiểm soát của chính quyền Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh. Nhưng họ sẽ vẫn vận hành trong các ngành vốn nằm dưới sự điều khiển của chính phủ, ví dụ như ngành tạo nội dung hay chi trả.

Vì thế, một cuộc đối đầu giữa các công ty công nghệ và đảng cầm quyền là không thể tránh khỏi”.

"Tạm cứu" bất động sản

Trong ngành bất động sản, nhiều gánh nặng từ chính quyền Trung Quốc đang dần được trút bỏ. Các quan chức cầm quyền dự tính nới lỏng chính sách “Ba vạch đỏ”, giới hạn mức vay và từng gây ra cuộc sụp đổ nối đuôi của nhiều công ty trong ngành.

Cùng với đó là một loạt các phương thức hỗ trợ vốn, bao gồm mở rộng thời gian chi trả nợ và cam kết hỗ trợ hàng trăm tỷ đô la tín dụng mới. Nhờ đó, cổ phiếu của các công ty bất động sản tăng cao, giúp nhà sáng lập Longfor, Wu Yajun, thêm 282 triệu đô la vào tổng giá trị tài sản, trong khi Chủ tịch Country Garden, Yang Huiyan, giàu hơn 465 triệu đô la tính từ đầu năm nay.

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng sự nhẹ nhõm của các đại tỷ phú bất động sản ở Trung Quốc sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. “Giá nhà đất sẽ đi lên, nhưng nợ nần cũng chồng chất”, Victor Shih nói. “Đến một lúc nào đó, chính quyền Trung Quốc sẽ phải quay ngược đường lối”.

Nhưng ít ra, các chuyên gia kinh tế cho rằng những chuyển hướng hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này đi lên. Trong tháng 12, chuyên gia tài chính thuộc Hãng Nomura, Lu Ting, đã thay đổi dự đoán mức tăng tưởng GDP của Trung Quốc trong 2023 lên 4,8%, tăng từ mức 4%.

Ông diễn giải, mức tăng này đến từ cuộc mở cửa trở lại sau đại dịch, cùng với hỗ trợ cho ngành bất động sản, và sự cả nể của các quan chức đối với doanh nhân.

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Niềm tin lung lay

Các doanh nhân Trung Quốc gần đây đã cùng nhau lên tiếng về việc đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế. Trong đó bao gồm các lãnh đạo nổi tiếng như Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang, tỷ phú và Chủ tịch Wahaha Group, Zong Qinghou, và nhà sáng lập  Zhejiang Chint Electrics, Nan Cunhui. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương CCTV vào tuần trước, cho biết họ rất khả quan trước triển vọng nền kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục sức phát triển vũ bão như trước.

Ở phía chính quyền, trong một cuộc họp chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình lại cảnh báo đối với “bất kỳ sự xâm nhập nào của tư sản vào chính trị làm suy yếu hệ sinh thái chính trị hoặc môi trường phát triển kinh tế”, nhấn mạnh ý định khống chế sự ảnh hưởng của các doanh nghiệp tư nhân.

Xia Ming, Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học New York, cho biết chính quyền Trung Quốc hiện tại vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước để lèo lái nền kinh tế, khiến đầu tư tư nhân trở nên kém hấp dẫn hơn.

Niềm tin từ các doanh nghiệp vẫn chưa được hồi phục. “Trong vòng hai năm qua, đảng cầm quyền Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát phân khúc kinh doanh tư nhân”, Giáo sư Chen nhận định. “Không ai dám từ chối những đòi hỏi từ chính phủ, nhưng kinh doanh tư nhân không còn tin tưởng vào chính quyền nữa”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng việc cải cách thể chế tạo ra dư địa “vô hạn” để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 4/6, tại buổi họp mặt Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp và Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Bến Lức được tổ chức tại Long An, ông Lê Thành Út - quyền Chủ tịch UBND huyện, được mời làm Chủ tịch danh dự của Hội và Chi hội.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng hành trình phấn đấu và tăng trưởng vững mạnh trong 40 năm qua, ông Diệp Nam Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex khẳng định 5 năm qua, doanh thu của thương hiệu đã tăng trưởng 65%, cụ thể năm 2022, doanh nghiệp đã đạt doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mục tiêu tận dụng làn sóng doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để nhận chuyển giao công nghệ chưa thành công. Việt Nam cần tự mình xây dựng nhiều hơn những “sếu đầu đàn” từ khu vực kinh tế tư nhân để phát triển kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
6 ngày