Thứ năm, 18/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các tỷ phú Trung Quốc có thể thở phào nhẹ nhõm trong 2023? Bài 2: Cuộc đối đầu không thể tránh khỏi

Xuân Hạo
- 15:02, 16/01/2023

(DNTO) - Chính quyền Trung Quốc muốn nắm giữ quyền lèo lái nền kinh tế, trong khi các tập đoàn kinh doanh tư nhân vẫn còn hoạt động trong những ngành vốn độc quyền cho các công ty chính phủ. Cuộc đối đầu giữa hai bên là không thể tránh khỏi.

Bài 1: Chính sách ưu đãi kinh tế đang mờ dần

Bất động sản Trung Quốc vừa được

Bất động sản Trung Quốc vừa được "tạm cứu" bởi các chính sách hỗ trợ vay vốn từ chính quyền. Ảnh: CNBC

Victor Shih, chuyên gia kinh tế chính trị tại Đại học California, San Diego, nhận định: “Đối với các công ty công nghệ, những sự nới lỏng kiểm soát của chính quyền Trung Quốc là rất đáng hoan nghênh. Nhưng họ sẽ vẫn vận hành trong các ngành vốn nằm dưới sự điều khiển của chính phủ, ví dụ như ngành tạo nội dung hay chi trả.

Vì thế, một cuộc đối đầu giữa các công ty công nghệ và đảng cầm quyền là không thể tránh khỏi”.

"Tạm cứu" bất động sản

Trong ngành bất động sản, nhiều gánh nặng từ chính quyền Trung Quốc đang dần được trút bỏ. Các quan chức cầm quyền dự tính nới lỏng chính sách “Ba vạch đỏ”, giới hạn mức vay và từng gây ra cuộc sụp đổ nối đuôi của nhiều công ty trong ngành.

Cùng với đó là một loạt các phương thức hỗ trợ vốn, bao gồm mở rộng thời gian chi trả nợ và cam kết hỗ trợ hàng trăm tỷ đô la tín dụng mới. Nhờ đó, cổ phiếu của các công ty bất động sản tăng cao, giúp nhà sáng lập Longfor, Wu Yajun, thêm 282 triệu đô la vào tổng giá trị tài sản, trong khi Chủ tịch Country Garden, Yang Huiyan, giàu hơn 465 triệu đô la tính từ đầu năm nay.

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng sự nhẹ nhõm của các đại tỷ phú bất động sản ở Trung Quốc sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. “Giá nhà đất sẽ đi lên, nhưng nợ nần cũng chồng chất”, Victor Shih nói. “Đến một lúc nào đó, chính quyền Trung Quốc sẽ phải quay ngược đường lối”.

Nhưng ít ra, các chuyên gia kinh tế cho rằng những chuyển hướng hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này đi lên. Trong tháng 12, chuyên gia tài chính thuộc Hãng Nomura, Lu Ting, đã thay đổi dự đoán mức tăng tưởng GDP của Trung Quốc trong 2023 lên 4,8%, tăng từ mức 4%.

Ông diễn giải, mức tăng này đến từ cuộc mở cửa trở lại sau đại dịch, cùng với hỗ trợ cho ngành bất động sản, và sự cả nể của các quan chức đối với doanh nhân.

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba. Ảnh: Forbes

Niềm tin lung lay

Các doanh nhân Trung Quốc gần đây đã cùng nhau lên tiếng về việc đặt niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế. Trong đó bao gồm các lãnh đạo nổi tiếng như Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang, tỷ phú và Chủ tịch Wahaha Group, Zong Qinghou, và nhà sáng lập  Zhejiang Chint Electrics, Nan Cunhui. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương CCTV vào tuần trước, cho biết họ rất khả quan trước triển vọng nền kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục sức phát triển vũ bão như trước.

Ở phía chính quyền, trong một cuộc họp chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình lại cảnh báo đối với “bất kỳ sự xâm nhập nào của tư sản vào chính trị làm suy yếu hệ sinh thái chính trị hoặc môi trường phát triển kinh tế”, nhấn mạnh ý định khống chế sự ảnh hưởng của các doanh nghiệp tư nhân.

Xia Ming, Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học New York, cho biết chính quyền Trung Quốc hiện tại vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhà nước để lèo lái nền kinh tế, khiến đầu tư tư nhân trở nên kém hấp dẫn hơn.

Niềm tin từ các doanh nghiệp vẫn chưa được hồi phục. “Trong vòng hai năm qua, đảng cầm quyền Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát phân khúc kinh doanh tư nhân”, Giáo sư Chen nhận định. “Không ai dám từ chối những đòi hỏi từ chính phủ, nhưng kinh doanh tư nhân không còn tin tưởng vào chính quyền nữa”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa thị trường đa dạng, VinFast Motio được nhiều phụ huynh lựa chọn để đồng hành cùng con em đến trường, không chỉ với mức giá phải chăng mà còn bởi những ưu điểm về hiệu năng vượt trội so với phân khúc xe học sinh.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa hồi phục, WinCommerce (WCM, thành viên của Masan, vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN) tiếp tục là điểm sáng khi duy trì đà tăng trưởng trong nhiều tháng liên tiếp. Riêng tháng 8/2025, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 3.573 tỷ đồng, tăng 24,2% so với cùng kỳ, nâng lũy kế 8 tháng lên 25.000 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch tăng trưởng năm.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 không chỉ ghi nhận bức xúc từ cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là nơi kết tinh cam kết cải cách từ địa phương đến trung ương. Trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt và kiến tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 5 tháng triển khai, chương trình “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa” của Xanh SM đã chính thức khép lại. 34 chiếc VinFast VF 3 cùng hàng trăm phần quà với tổng trị giá 16 tỷ đồng đã được trao tận tay khách hàng và những bác tài xanh may mắn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện nay, người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho những sản phẩm Vietgap, GlobalGap có chứng nhận, hay bao bì truy xuất mã QR. Điều này thể hiện nhận thức cũng như xu hướng tiêu dùng mới: không chỉ ăn để no, mà còn ăn để khỏe và tin tưởng vào sản phẩm mình sử dụng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm tin vào chất lượng xe VinFast được xây dựng từ chiếc Fadil, đến nay anh La Hải (TP.HCM) đã là chủ nhân của nhiều dòng xe điện, trong đó VF 6 mang lại nhiều cảm xúc khác biệt với anh.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhằm tạo ra một không gian chung, kết nối và nâng cao năng lực cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ươm tạo - Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ phối hợp với Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) triển khai nghiên cứu phát triển một nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm cấp quốc gia.
1 tuần
Bất động sản
Dự án do Trung tâm Tư vấn Phát triển Kinh tế Thương mại Việt Nam tổ chức, được xem là nơi khơi dậy tinh thần đoàn kết, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Chương trình góp phần xây dựng hình ảnh doanh nhân Việt Nam bản lĩnh, năng động, nhân văn và hội nhập.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh doanh bền vững không thể tách rời trách nhiệm xã hội. Với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (SATRA), giá trị cốt lõi ấy không chỉ là chiến lược, mà trở thành bản sắc trong từng hoạt động. Hơn nửa thế kỷ qua, SATRA không chỉ nỗ lực khẳng định vị thế trên thương trường mà còn bền bỉ lan tỏa những giá trị nhân văn, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh từ nội lực, gieo mầm hạnh phúc trong cộng đồng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thu gom lục bình tái chế thành than sinh học và phân hữu cơ, dự án của ông Lê Minh Hiếu tại Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, mà còn mang đến nguồn doanh thu từ 25-30 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh tế xanh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường đang nổi lên như một xu hướng tất yếu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững. Đồng thời, thực tế này cũng từng bước tạo nên thị trường lao động với những việc làm xanh, đòi hỏi người lao động linh hoạt thích nghi, có những kỹ năng phù hợp.
2 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
2 tuần
Xem thêm