Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường thức ăn chăn nuôi có đang bị thao túng?

Gia Nguyễn
- 12:30, 13/07/2021

(DNTO) - Giá thức ăn chăn nuôi leo thang, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, mà còn khiến người chăn nuôi gặp khó, từ đó, câu hỏi được đặt ra, liệu thị trường này có đang bị thao túng?

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho thấy, hiện thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi đang có 265 doanh nghiệp, khối FDI có 89 doanh nghiệp, khối nội có 176 doanh nghiệp với 176 cơ sở chế biến. Về công suất thiết kế nhóm doanh nghiệp FDI chiếm 50,5%, doanh nghiệp nội chiếm 49,5%. Công suất thiết kế lại khác với sản lượng nhà máy sản xuất ra, theo số liệu năm 2020, Việt Nam sản xuất được 20,2 triệu tấn Thức ăn chăn nuôi công nghiệp (làm tròn số), trong đó, doanh nghiệp FDI chiếm 59,8% và doanh nghiệp trong nước chiếm 40,2%.

Với sự chênh lệch về thị phần của các doanh nghiệp FDI so với doanh nghiệp, cùng với đó là thực trạng tăng giá phi mã của sản phẩm thức ăn chăn nuôi thời gian vừa qua, dư luận quan ngại, với thị phần lớn hơn, liệu thị trường thức ăn chăn nuôi có bị thao túng về giá?

Việc thức ăn chăn nuôi tăng giá phi mã thời gian qua khiến dư luận quan ngại về việc thao túng thị trường của các doanh nghiệp FDI. Ảnh: T.L

Việc thức ăn chăn nuôi tăng giá phi mã thời gian qua khiến dư luận quan ngại về việc thao túng thị trường của các doanh nghiệp FDI. Ảnh: T.L

Theo một số chuyên gia, với thị phần lớn hơn, việc thao túng thị trường cũng có thể hiện xảy ra, tuy nhiên, thực tế giá thức ăn chăn nuôi tăng cao tại Việt Nam hiện nay, không xuất phát từ việc thao túng thị trường của các doanh nghiệp lớn bởi 60% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay đang phải nhập khẩu, còn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 40%, nên giá thành phụ thuộc rất lớn vào các nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Thực tế, số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy, tổng giá trị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD (tăng 47,4% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng, cụ thể nhập khẩu đậu tương khoảng 998 nghìn tấn với giá trị 553 triệu USD (tăng 21%); ngô 4,4 triệu tấn, khoảng 1,2 tỷ USD (tăng 71%)…

Trong khi, hiện có 3 nguyên nhân khiến nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng giá mạnh như: do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên khi dịch COVID-19 xảy ra ở nhiều nước trên thế giới đã ảnh hưởng đến lực lượng lao động, và làm đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu, cũng như toàn bộ hệ thống logistic… khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng lên từ 200 - 300%.

Cùng với đó, biến đổi khí hậu đã làm một số nước như Mỹ, Argentina, Brazil,… bị khô hạn nên diện tích ngô, lúa mì, đậu tương phải thu hẹp làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng; ngoài ra, dịch COVID-19 bùng phát, các Tập đoàn tài chính, các quỹ tài chính lớn trên thế giới trước đây chỉ đầu tư vào hệ thống ngân hàng, ngành xây dựng, hàng không, khách sạn…  bây giờ quay sang đầu tư vào lĩnh vực nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, các chuyên gia và cơ quan quản lý khẳng định, việc tăng giá này xuất phát từ việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, các chuyên gia và cơ quan quản lý khẳng định, việc tăng giá này xuất phát từ việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: T.L

Cũng theo các chuyên gia, việc tăng giá thức ăn nguyên liệu so với tăng giá thức ăn thành phẩm luôn có độ trễ nhất định, vì doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu về sau đó phân phối đến các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, và các doanh nghiệp lớn luôn dự trữ lượng nguyên liệu trong kho từ 1 đến 1,5 tháng.

Bên cạnh đó, các Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn như công ty C.P chăn nuôi Việt Nam, Công ty Emivest, Hòa Phát, Công ty TNHH CJ Vina Agri,… không chỉ sản xuất thức ăn chăn nuôi mà họ còn tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi, cung cấp, giết mổ, chế biến các sản phẩm chăn nuôi, gần như khép kín chuỗi giá trị chăn nuôi.

“Vì vậy, khi nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng thì sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng tăng theo”, các chuyên gia khẳng định.

Cũng liên quan đến câu hỏi, thị trường thức ăn chăn nuôi có hay không việc thao túng về giá? Thông tin với báo chí, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng chia sẻ, trước đây các doanh nghiệp FDI chiếm tới 60,4% thị phần nhưng thời gian gầy đây các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư về công nghệ, cải tiến kỹ thuật và năng suất đã nâng thị phần lên được 40,2%.

Theo ông Chinh, đối với vấn đề thao túng giá thì hiện nay các cơ quan quản lý Nhà nước dựa theo các văn bản quy phạm pháp luật, và ở Việt Nam hiện chỉ có luật kiểm soát chống độc quyền.

“Luật chống độc quyền của Việt Nam quy định những doanh nghiệp được cho là độc quyền khi chiếm tới 30% thị phần của một ngành sản xuất nào đó, còn đối với thức ăn chăn nuôi thì xin khẳng định là chưa có 1 doanh nghiệp nào đạt được ngưỡng theo quy định của luật pháp như vậy”, ông Chinh khẳng định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Sự Kiện
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm