Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường hoa tươi vắng khách trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Hồng Gấm
- 11:34, 06/03/2021

(DNTO) - Còn 2 ngày nữa là đến Quốc tế phụ nữ 8/3, tuy nhiên đại diện nhiều cửa hàng hoa tươi tại Hà Nội thừa nhận tình hình kinh doanh năm nay khá trầm lắng, dù giá hoa tươi không tăng cao nhưng sức tiêu thụ chậm.

Đa dạng mẫu mã, chủng loại hoa nhưng lượng người mua không nhiều. Ảnh: Hồng Gấm.

Đa dạng mẫu mã, chủng loại hoa nhưng lượng người mua không nhiều. Ảnh: Hồng Gấm.

Trái ngược với không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 những năm trước, thị trường hoa tươi năm nay khá trầm lắng. Dù ngày 8/3 đã cận kề, nhưng lượng khách mua sắm thưa thớt. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh, bên cạnh đó, tâm lý tặng quà cũng thay đổi, nên hoa tươi không còn là lựa chọn ưu tiên trong những dịp này.

Chị Hà An, chủ cửa hàng hoa trên đường Hai Bà Trưng cho biết, khách năm nay chủ yếu là khách quen ở công ty, cơ quan. Họ gọi điện cho cửa hàng giao hoa tới tận nơi. Còn khách mua lẻ rất ít. "Những năm trước, trong 3 ngày cao điểm từ 6 - 8/3, cửa hàng tôi phải tuyển thêm nhân viên và tăng ca để đáp ứng nhu cầu mua sắm. Năm nay, tình cảnh hoàn toàn trái ngược, từ sáng đến giờ, tôi mới bán được 3 lãng hoa do lượng khách đến cửa hàng mua quà tặng khá thưa thớt, hi vọng ngày mai lượng khách sẽ tăng lên".

Ghi nhận của Doanh Nhân Trẻ ngày 6/3, trên các tuyến đường chuyên bán hoa tươi như Hoàng Hoa Thám, Tây Sơn, Hai Bà Trưng, Kim Mã, Nguyễn Văn Cừ,… các chủ cửa hàng đều tất bật khâu chuẩn bị kĩ lưỡng, chọn từng bông hoa đến giấy bọc, tỉ mỉ sắp xếp, kết hợp cho thật khéo, để thu hút khách. 

81
Các chủ cửa hàng đang thiết kế, phối hợp các loại hoa sao cho đẹp mắt để phục vụ khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Các chủ cửa hàng đang thiết kế, phối hợp các loại hoa sao cho đẹp mắt để phục vụ khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Các tiểu thương chuẩn bị đa dạng các loại hoa như: hoa hồng, hoa ly, sa-lem, hoa bi, cát tường, hoa lan… Đặc biệt nhiều loại hoa đẹp, lạ, giá cao được nhập khẩu từ Pháp, Ecuador, Hà Lan, Trung Quốc như: thanh liễu, hồng sa mạc, phi yến, bi, hoa mùa hè, hoa bá tước... được nhập về số lượng nhiều để chuẩn bị bán trong ngày 8/3.

Các tiểu thương cho biết các loại hoa ngoại nhập tuy giá khá cao nhưng có ưu điểm về màu sắc, kiểu dáng sang trọng, đặc biệt là sức sống lâu bền nên ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các tiểu thương cho biết các loại hoa ngoại nhập tuy giá khá cao nhưng có ưu điểm về màu sắc, kiểu dáng sang trọng, đặc biệt là sức sống lâu bền nên ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Nếu khách không thích lẵng, có thể lựa chọn hoa bó với giá tương đương. Ảnh: Hồng Gấm.

Nếu khách không thích lẵng, có thể lựa chọn hoa bó với giá tương đương. Ảnh: Hồng Gấm.

Giá hoa tăng nhưng không có sự đột biến, trong đó hoa hồng là tăng mạnh nhất do sức mua cao hơn các loại hoa khác. Cụ thể: Giá bán lẻ hoa hồng đỏ là 12.000 đồng/bông, bông có gói giấy kiếng sẵn là 15.000 đồng, hoa hồng Côn Minh (Trung Quốc) có giá 40.000 đồng/cành, các loại hoa hồng Đà Lạt được bán với giá từ 150.000 - 250.000n đồng/bó. Hoa hồng Ecuador giá 100.000 đồng/cành.

Ngoài ra hoa bi Nhật Bản 250 - 350.000 đồng/bó, hoa hướng dương dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/bó. Cúc đồng tiền 5.000 đồng/bông, hoa ly từ 15.000-25.000 đồng/nhánh tùy số lượng hoa. Hoa cát tường giá 20.000 đồng/cành, lan hồ điệp loại to 250.000 đồng/cành, lan hồ điệp nhỏ 40.000 đồng/cành. Giá thành mỗi lẵng, bó hoa dao động từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Các giỏ, chậu hoa cắm sẵn bán chạy hơn so với dạng bó do giá đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ, chậu hoa cắm sẵn bán chạy hơn so với dạng bó do giá đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ hoa được niêm yết sẵn giá bán để khách hàng tiện tham khảo. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ hoa được niêm yết sẵn giá bán để khách hàng tiện tham khảo. Ảnh: Hồng Gấm.

Bên cạnh hoa tươi thì thị trường hoa giả cũng

Bên cạnh hoa tươi thì thị trường hoa giả cũng "khoe sắc" với nhiều kiểu dáng độc đáo, bắt mắt. Ảnh: Hồng Gấm.

Đang lựa hoa tặng bạn gái, anh Đức Mạnh chia sẻ: "Mọi năm mua hoa vào tầm này thường khá đông khách, vì tâm lý chung ai cũng muốn tặng quà trước lễ 1 đến 2 ngày. Năm nay tôi thấy vắng hơn nên cũng thoải mái chọn lựa vì không phải chen lấn".

Lượng khách đến tìm mua hoa tại cửa hàng chủ yếu là nam giới, họ đều tìm đến mua để tặng vợ hoặc bạn gái. Ảnh: Hồng Gấm.

Lượng khách đến tìm mua hoa tại cửa hàng chủ yếu là nam giới, họ đều tìm đến mua để tặng vợ hoặc bạn gái. Ảnh: Hồng Gấm.

Vắng khách nên nhân viên cửa hàng tranh thủ

Vắng khách nên nhân viên cửa hàng tranh thủ "sống ảo". Ảnh: Hồng Gấm.

Chủ cửa hàng phun, xịt nước cho hoa tươi lâu chờ người đến mua. Ảnh: Hồng Gấm.

Chủ cửa hàng phun, xịt nước cho hoa tươi lâu chờ người đến mua. Ảnh: Hồng Gấm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
2 tuần
Xem thêm