Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường hoa tươi vắng khách trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Hồng Gấm
- 11:34, 06/03/2021

(DNTO) - Còn 2 ngày nữa là đến Quốc tế phụ nữ 8/3, tuy nhiên đại diện nhiều cửa hàng hoa tươi tại Hà Nội thừa nhận tình hình kinh doanh năm nay khá trầm lắng, dù giá hoa tươi không tăng cao nhưng sức tiêu thụ chậm.

Đa dạng mẫu mã, chủng loại hoa nhưng lượng người mua không nhiều. Ảnh: Hồng Gấm.

Đa dạng mẫu mã, chủng loại hoa nhưng lượng người mua không nhiều. Ảnh: Hồng Gấm.

Trái ngược với không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 những năm trước, thị trường hoa tươi năm nay khá trầm lắng. Dù ngày 8/3 đã cận kề, nhưng lượng khách mua sắm thưa thớt. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh, bên cạnh đó, tâm lý tặng quà cũng thay đổi, nên hoa tươi không còn là lựa chọn ưu tiên trong những dịp này.

Chị Hà An, chủ cửa hàng hoa trên đường Hai Bà Trưng cho biết, khách năm nay chủ yếu là khách quen ở công ty, cơ quan. Họ gọi điện cho cửa hàng giao hoa tới tận nơi. Còn khách mua lẻ rất ít. "Những năm trước, trong 3 ngày cao điểm từ 6 - 8/3, cửa hàng tôi phải tuyển thêm nhân viên và tăng ca để đáp ứng nhu cầu mua sắm. Năm nay, tình cảnh hoàn toàn trái ngược, từ sáng đến giờ, tôi mới bán được 3 lãng hoa do lượng khách đến cửa hàng mua quà tặng khá thưa thớt, hi vọng ngày mai lượng khách sẽ tăng lên".

Ghi nhận của Doanh Nhân Trẻ ngày 6/3, trên các tuyến đường chuyên bán hoa tươi như Hoàng Hoa Thám, Tây Sơn, Hai Bà Trưng, Kim Mã, Nguyễn Văn Cừ,… các chủ cửa hàng đều tất bật khâu chuẩn bị kĩ lưỡng, chọn từng bông hoa đến giấy bọc, tỉ mỉ sắp xếp, kết hợp cho thật khéo, để thu hút khách. 

81
Các chủ cửa hàng đang thiết kế, phối hợp các loại hoa sao cho đẹp mắt để phục vụ khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Các chủ cửa hàng đang thiết kế, phối hợp các loại hoa sao cho đẹp mắt để phục vụ khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Các tiểu thương chuẩn bị đa dạng các loại hoa như: hoa hồng, hoa ly, sa-lem, hoa bi, cát tường, hoa lan… Đặc biệt nhiều loại hoa đẹp, lạ, giá cao được nhập khẩu từ Pháp, Ecuador, Hà Lan, Trung Quốc như: thanh liễu, hồng sa mạc, phi yến, bi, hoa mùa hè, hoa bá tước... được nhập về số lượng nhiều để chuẩn bị bán trong ngày 8/3.

Các tiểu thương cho biết các loại hoa ngoại nhập tuy giá khá cao nhưng có ưu điểm về màu sắc, kiểu dáng sang trọng, đặc biệt là sức sống lâu bền nên ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các tiểu thương cho biết các loại hoa ngoại nhập tuy giá khá cao nhưng có ưu điểm về màu sắc, kiểu dáng sang trọng, đặc biệt là sức sống lâu bền nên ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Nếu khách không thích lẵng, có thể lựa chọn hoa bó với giá tương đương. Ảnh: Hồng Gấm.

Nếu khách không thích lẵng, có thể lựa chọn hoa bó với giá tương đương. Ảnh: Hồng Gấm.

Giá hoa tăng nhưng không có sự đột biến, trong đó hoa hồng là tăng mạnh nhất do sức mua cao hơn các loại hoa khác. Cụ thể: Giá bán lẻ hoa hồng đỏ là 12.000 đồng/bông, bông có gói giấy kiếng sẵn là 15.000 đồng, hoa hồng Côn Minh (Trung Quốc) có giá 40.000 đồng/cành, các loại hoa hồng Đà Lạt được bán với giá từ 150.000 - 250.000n đồng/bó. Hoa hồng Ecuador giá 100.000 đồng/cành.

Ngoài ra hoa bi Nhật Bản 250 - 350.000 đồng/bó, hoa hướng dương dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/bó. Cúc đồng tiền 5.000 đồng/bông, hoa ly từ 15.000-25.000 đồng/nhánh tùy số lượng hoa. Hoa cát tường giá 20.000 đồng/cành, lan hồ điệp loại to 250.000 đồng/cành, lan hồ điệp nhỏ 40.000 đồng/cành. Giá thành mỗi lẵng, bó hoa dao động từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Các giỏ, chậu hoa cắm sẵn bán chạy hơn so với dạng bó do giá đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ, chậu hoa cắm sẵn bán chạy hơn so với dạng bó do giá đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ hoa được niêm yết sẵn giá bán để khách hàng tiện tham khảo. Ảnh: Hồng Gấm.

Các giỏ hoa được niêm yết sẵn giá bán để khách hàng tiện tham khảo. Ảnh: Hồng Gấm.

Bên cạnh hoa tươi thì thị trường hoa giả cũng

Bên cạnh hoa tươi thì thị trường hoa giả cũng "khoe sắc" với nhiều kiểu dáng độc đáo, bắt mắt. Ảnh: Hồng Gấm.

Đang lựa hoa tặng bạn gái, anh Đức Mạnh chia sẻ: "Mọi năm mua hoa vào tầm này thường khá đông khách, vì tâm lý chung ai cũng muốn tặng quà trước lễ 1 đến 2 ngày. Năm nay tôi thấy vắng hơn nên cũng thoải mái chọn lựa vì không phải chen lấn".

Lượng khách đến tìm mua hoa tại cửa hàng chủ yếu là nam giới, họ đều tìm đến mua để tặng vợ hoặc bạn gái. Ảnh: Hồng Gấm.

Lượng khách đến tìm mua hoa tại cửa hàng chủ yếu là nam giới, họ đều tìm đến mua để tặng vợ hoặc bạn gái. Ảnh: Hồng Gấm.

Vắng khách nên nhân viên cửa hàng tranh thủ

Vắng khách nên nhân viên cửa hàng tranh thủ "sống ảo". Ảnh: Hồng Gấm.

Chủ cửa hàng phun, xịt nước cho hoa tươi lâu chờ người đến mua. Ảnh: Hồng Gấm.

Chủ cửa hàng phun, xịt nước cho hoa tươi lâu chờ người đến mua. Ảnh: Hồng Gấm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm