Thứ năm, 28/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thêm một thành phố Trung Quốc qua mặt New York về số lượng tỷ phú

Hải Ngư
- 09:48, 20/07/2022

(DNTO) - Thâm Quyến, một làng chài trước đây, hiện đã trở thành trung tâm công nghệ được mệnh danh Thung lũng Silicon Trung Quốc. Nơi đây đã cùng với Bắc Kinh và Thượng Hải trở thành bộ tam thành phố hàng đầu thế giới dành cho các tỷ phú, đồng thời cũng vượt mặt New York về lượng người lắm tiền nhiều của.

Giờ đây, khi ngước nhìn các tòa cao ốc san sát nhô cao ở Thâm Quyến vào những ngày tháng 3 năm 2022, nhiều người sẽ khó tin khi biết trước đây nơi này chỉ là một… làng chài. Thế mà hiện nay, thành phố đã là một trung tâm công nghệ được mệnh danh “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”, cùng với Bắc Kinh và Thượng Hải trở thành ba điểm sáng hàng đầu thế giới dành cho các tỷ phú. Trong năm nay, cái tên Thâm Quyến cũng lần đầu tiên vượt qua New York về số lượng những người sở hữu gia sản 10 chữ số trở lên.

Các tòa nhà ở Thâm Quyến hồi tháng 3 năm 2022. Ảnh Getty Images

Các tòa nhà ở Thâm Quyến hồi tháng 3 năm 2022. Ảnh Getty Images

Ba năm trước, doanh nhân người Mỹ Raj Oswal đã lần đầu đặt chân đến Thâm Quyến. Không biết nơi đây ấn tượng đến mức nào mà ông đã quyết định lưu lại và thành lập công ty công nghệ của riêng mình. Lời khen Oswal dành cho nơi đây là “Bạn khó thể tìm thấy quá nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, thậm chí khắp châu Á, thực sự đón nhận sự đổi mới cách tân như Thâm Quyến”. Là một “di dân”, có lẽ Oswal không quá ngoa ngôn với việc rời California đến đây của mình. Bởi ông cũng từng quyết định rời đất tổ Ấn Độ đến Mỹ vào những năm 1970 để thuận tiện theo đuổi việc học, cũng như kỳ vọng về một sự nghiệp ở xứ Cờ Hoa.

Theo lời Oswal mô tả, Thâm Quyến, thành phố 17,5 triệu dân ở biên giới phía nam giữa Trung Quốc với Hồng Kông, là một nơi tràn ngập “sự lạc quan của tuổi trẻ”. Dần dần theo từng ngày, làng chài trước đây đã trở thành chỗ trũng cho tiền đổ vào. Theo danh sách người giàu toàn cầu Hurun, một bảng xếp hạng hàng năm do một công ty tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải tổng hợp, Bắc Kinh là nơi có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới với 144 cái tên, tiếp theo là Thượng Hải với danh sách 121 người. Riêng Thâm Quyến có 113 tỷ phú so với 110 ở New York, trong khi London đứng thứ 5 với 101 người.

Số lượng người giàu bạc tỷ ngày càng tăng ở Thâm Quyến phản ánh một xu hướng lớn là thu hút nhiều doanh nhân trẻ đổ đến đây trong những năm tới. Lợi thế đó đang cho phép thành phố thử nghiệm chủ nghĩa tư bản thị trường trong nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài.

Từ năm 1979 đến 2021, tổng sản phẩm quốc nội của Thâm Quyến đã tăng từ dưới 28 triệu đô la lên gần 475 tỷ USD. Ngày nay, nơi đây là địa điểm đặt trụ sở của một số công ty công nghệ lớn nhất xứ Hoa, bao gồm cả gã khổng lồ viễn thông Huawei và tập đoàn Internet Tencent, một sức bật lan truyền cảm hứng cho những tên tuổi kinh doanh khác đi theo. Chỉ trong năm ngoái đã có đến 2.500 công ty công nghệ cao mới được nhà nước công nhận đến thành lập ở Thâm Quyến, nâng tổng số lên 17.000 cái tên. 

Thâm Quyến là trụ sở chính của một số công ty công nghệ lớn nhất xứ Hoa, bao gồm cả gã khổng lồ Internet Tencent. Ảnh Getty Images

Thâm Quyến là trụ sở chính của một số công ty công nghệ lớn nhất xứ Hoa, bao gồm cả gã khổng lồ Internet Tencent. Ảnh Getty Images

Nơi đây cũng là một phần của khu vực mà Trung Quốc gọi là Greater Bay Area (Khu vực Vịnh Lớn), một trung tâm kinh tế và kinh doanh tổng hợp nhằm kết nối Thâm Quyến với 8 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông, cùng với các lãnh thổ nội địa là Hồng Kông và Ma Cao. Nhiều định kiến về thành phố này trong não trạng doanh nhân nước ngoài đã bị dần dần phá vỡ trước sự thay đổi lớn đến từ cảnh quan đô thị xanh và hiện đại. Lợi thế cơ cấu dân số vẫn còn rất trẻ so với các siêu thành phố hoặc thành phố hạng nhất khác ở đất nước Vạn Lý Trường Thành cũng là một trong những lý do khiến Thâm Quyến trở nên rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, các cam kết dành nhiều nguồn lực tài chính để thu hút nhân tài hàng đầu từ phần còn lại của thế giới, cũng khiến mảnh đất này trở thành thứ “nam châm” khó cưỡng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Thâm Quyến cũng phải đối mặt với những thách thức lớn vì đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong những tuần gần đây khi Trung Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kéo dài suốt hai năm. Chiến lược không khoan nhượng với dịch bệnh qua việc đóng cửa biên giới, kiểm tra hàng loạt và “bế quan tỏa cảng” nghiêm ngặt… cũng gây ra ách tắc, chậm trễ tại các nhà máy cũng như bến cảng của Thâm Quyến, nơi kinh doanh năng động thuộc hàng đầu thế giới lúc này.

Gần đây, vào tháng trước, nhà cung cấp Foxconn Technology Group của Apple đã được phép khởi động lại một số hoạt động sản xuất qua việc sử dụng một hệ thống khép kín, yêu cầu nhân viên phải ở lại công trường. Bù lại các công ty công nghệ cao được hưởng các chính sách thuận lợi để phát triển song hành với chống dịch, chẳng hạn như được giảm thuế.

Thâm Quyến, một làng chài trước đây được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, là quê hương của hơn 100 tỷ phú. Ảnh Getty Images

Thâm Quyến, một làng chài trước đây được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, là quê hương của hơn 100 tỷ phú. Ảnh Getty Images

Theo báo cáo của Hurun, tính đến giữa tháng 1 vừa qua, có 3.381 tỷ phú trên thế giới, tăng ròng 153 cái tên so với năm ngoái, và tổng tài sản của họ tăng 4%, lên 15,2 nghìn tỷ USD. Trong số đó có 1.133 người ở Trung Quốc – dù họ đã “mất” 160 tỷ phú trong năm qua - và 716 tại Mỹ.

Pony Ma của Tencent và Jack Ma của gã khổng lồ công nghệ Alibaba, hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh của Trung Quốc, đều lần đầu tiên lọt khỏi top ba người giàu nhất đất nước này kể từ năm 2015. Như thế đã không có tỷ phú Trung Quốc nào lọt vào top 10 toàn cầu, dẫn đầu là CEO Elon Musk của SpaceX với giá trị tài sản ròng hơn 200 tỷ USD. Điều đó xảy ra một phần là do các tỷ phú Trung Quốc có xu hướng điều hành các doanh nghiệp tập trung vào nội địa thay vì vươn mức toàn cầu.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều nay (28,8) tại Udon Thani (Thái Lan), phiên chuyên đề “Go Global” sẽ khép lại chuỗi Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), mở ra những thảo luận thực chất về hành trình hội nhập toàn cầu của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xu hướng gần như đi ngang trong suốt hơn một tháng qua của cổ VCB bị phá vỡ vào hôm nay, ngày 27/8, khi cổ phiếu này tăng kịch trần đạt mức giá kỷ lục mới với 69.100 đồng/cp.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Masan vừa được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (HR Asia - Best Companies to Work for in Asia 2025) bởi tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Masan nhận được giải thưởng quốc tế uy tín này.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngã đâu đứng đó, sáng tạo trong kinh doanh, gắn thành công bền vững với đạo đức kinh doanh đang là hành trang của nhiều doanh nghiệp Việt đi ra thế giới, trong đó có Phúc Sinh Group.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc gia tăng các giao dịch chứng khoán đang đặt ra yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng về hạ tầng công nghệ, nhằm đảm bảo độ ổn định cao, khả năng mở rộng linh hoạt, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật tài chính nghiêm ngặt.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng là nhà thầu cung cấp, sản xuất và lắp đặt kết cấu thép cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành sáp nhập, cơ quan chức năng cần cụ thể hóa chuyển đổi xanh và kinh tế xanh, xây dựng lộ trình cũng như có các bộ công cụ nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, các đô thị vênh trong hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong xu hướng đa dạng thị trường vốn hiện nay, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân, nhất là từ các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lường trước các rủi ro, nhất là các vướng mắc pháp lý để thu hút vốn đầu tư hiệu quả.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) và Viettel TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, cung cấp một số giải pháp chuyển đổi số cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều mai (22/8), tại TP. Hồ Chí Minh, Phiên đối thoại địa phương thứ chín của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra, quy tụ đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân tư nhân khu vực Đông Nam Bộ.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 cụm Đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 20/8 ở Hải Phòng, những câu chuyện gai góc về rào cản thể chế, vốn, đất đai đã được doanh nghiệp nói thẳng. Chính quyền địa phương cam kết lắng nghe và cam kết hành động quyết liệt, thể hiện tinh thần chuyển từ đối thoại sang hành động thực chất, kỳ vọng về sự phát triển cho kinh tế tư nhân vùng đầu tàu đất nước.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sự góp mặt của một thương hiệu duy nhất đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu về giá trị thương hiệu ngành sữa. Điều gì đã đưa Vinamilk – cái tên quen thuộc trên bàn ăn của hàng triệu gia đình Việt – trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này?
1 tuần
Xem thêm