Thứ năm, 22/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tết này mình ăn Tết ở đâu?

Lương Gia Cát Tường
- 15:58, 24/01/2021

(DNTO) - Tết này mình ăn Tết ở đâu? Đấy là nỗi băn khoăn của không ít cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng sống xa quê mỗi khi Tết đến Xuân về.

Trước đây, xuất phát từ nền văn hóa làng xã, người dân sống sinh hoạt chủ yếu gói gọn trong lũy tre làng. Trai gái lớn lên cưới vợ, lấy chồng cũng quanh quẩn trong cái không gian chật hẹp ấy. Vì thế, cái cảnh “Nhà nàng ở cạnh nhà tôi/Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn” là rất quen thuộc. Nó làm nảy sinh ra các nghi lễ ngày Tết: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng  ba Tết thầy”.

Chuyện ăn tết ở đâu hầu như đã được mặc định sẵn như là một “quy ước”. Cứ mồng một bên nhà nội, mồng hai về nhà ngoại, mồng ba thăm thầy (thầy ở đây không nhất thiết là thầy dạy chữ mà bao gồm cả thầy dạy nghề hay những người mà ta tôn kính như thầy). "Quy ước” này phù hợp với cảnh sống dân cư quây quần, thông gia, họ hàng nội ngoại cũng ở loanh quanh đầu làng, cuối xóm.

Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Ảnh: Internet

Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Ảnh: Internet

Ngày nay, do xu hướng thời đại, công nghiệp phát triển, mô hình gia đình hạt nhân phổ biến, đặc biệt là tình hình di dân ra các thành phố lớn lập nghiệp ngày càng nhiều đã khiến nền văn hóa làng xã bị phân hóa. Thực tế đó tạo nên rất nhiều cuộc hôn nhân mà vợ chồng là hai người ở hai quê khác nhau, thậm chí khác cả vùng miền.

Tết là dịp con cái ở xa mong muốn trở về sum họp gia đình, thăm viếng ông bà cha mẹ. Tâm lý của những người xa quê luôn muốn được quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để ăn Tết. Đối với những cặp đôi này. Ăn Tết ở quê vợ hay quê chồng thật sự là một vấn đề nan giải, một câu hỏi làm đau đầu các cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng trẻ xa quê.

Năm ngoái, sau khi cưới, lần đầu tiên Thanh về ăn Tết quê chồng, ngồi suốt hai ngày đêm trên xe đã rất mệt mỏi. Về đến nhà vừa 27 Tết. Công việc chợ búa, bếp núc ngập đầu, thêm phong tục, tập quán, khẩu vị khác biệt vùng miền, Thanh như một người lạc thời, ngớ ngẩn, cập rập, vụng về.  Mặc dù vậy, sự vất vả đó cũng không “kinh khủng” bằng cảm giác nhớ nhà khi lần đầu tiên không được ăn tết cùng ba mẹ ở nhà mình.

Nhìn mọi người bên nhà chồng quây quần vui vẻ, Thanh thấy tủi thân, thấy mình lạc loài giữa đám đông xa lạ. Ban ngày, Thanh cố gượng làm vui nhưng đêm đến chị không thể cầm được nước mắt. Mấy ngày tết trôi qua trong nỗi buồn tê tái.

Tết năm nay, Thanh nhất quyết đòi về quê mình. Sau mấy ngày thuyết phục, tranh cãi giằng co, cuối cùng họ quyết định quê ai nấy về. Gia đình chồng Thanh vốn là gia đình Bắc cổ, mẹ chồng cô vẫn còn nặng tư tưởng cũ. Với bà, đã là gái có chồng là phải có bổn phận với tổ tiên nhà chồng. Còn không đầy hai tuần lễ nữa là Tết. Chồng Thanh không biết sẽ nói với gia đình mình như thế nào. Anh thật sự rất căng thẳng.

Quê Loan ở Tiền Giang còn quê Minh tận Phú Yên. Hai người cưới nhau đúng 10 năm. Năm nào cũng bắt đầu bước qua tháng Chạp là hai anh chị cũng bàn cãi, tranh luận, mặt nặng mày nhẹ, có khi chiến tranh lạnh với nhau chỉ vì ai cũng muốn về quê mình ăn Tết. May mắn, tính Loan chiều chồng, thành ra chị để tùy anh sắp sếp dù trong lòng rất miễn cưỡng.

Cũng là “một cảnh hai quê” nhưng tiền lương công nhân ba cọc ba đồng không kham nổi cuộc sống với hai đứa con sinh đôi, nên anh Hòa đành mang vợ con về quê vợ nhờ bên ngoại trợ giúp. Anh một thân một mình ở lại Sài Gòn ra sức làm lụng gửi tiền về quê cho vợ nuôi con. Đã gần chục năm Hòa ăn Tết ở quê vợ vì không có tiền dắt díu vợ con về Thái Bình. Ngày Tết, nhiều lúc cám cảnh thân mình, Hòa đâm cáu gắt với vợ nên không có cái Tết nào hai vợ chồng vui vẻ.

Ăn Tết quê em hay quê anh là nỗi băn khoăn của không ít cặp vợ chồng mỗi khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Internet

Ăn Tết quê em hay quê anh là nỗi băn khoăn của không ít cặp vợ chồng mỗi khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Internet

Hồi còn độc thân, Tết đến, ba lô lên vai, cứ thế về quê ăn Tết, vô tư không nghĩ ngợi gì. Cưới nhau rồi chừng Tết đến, nhiều cặp vợ chồng mới ớ người ra: “Ơ hay, ăn Tết ở đâu nhỉ? Nhà nội hay nhà ngoại?”.  Thế là đủ kiểu giận dỗi, khóc lóc, gây gổ, xung đột, chiến tranh nóng lạnh… thậm chí dọa ly dị được tung ra. 

Tết, mỗi năm mỗi tết. Vợ chồng, cả đời làm vợ chồng. Mỗi người hãy bớt cái tôi của mình đi, hãy nghĩ tới cảm giác của vợ/chồng mình. Đồng thời mỗi cặp vợ chồng, mỗi gia đình chúng ta nên đề ra tiêu chí cụ thể trong từng thời điểm, làm sao cho thấu tình đạt lý, phù hợp với hoàn cảnh, phong tục, bảo đảm thuận lợi, hợp lý, vui vẻ, thoải mái thì việc quyết định ăn tết nhà ngoại hay nhà nội sẽ nhẹ nhàng hơn. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện trong Gala Nhạc Việt Chat, ca sĩ Phương Thanh đã có những chia sẻ sâu sắc, chân thật về hành trình “tái sinh” sau hơn một thập kỷ đầy biến động, khẳng định sự trở lại không chỉ với âm nhạc mà còn là một hành trình chữa lành, chiêm nghiệm và cống hiến.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Mega Booming - Huế 2025 đang trở thành tâm điểm chú ý của giới yêu nhạc và du lịch cả nước với quy mô hoành tráng cùng dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, đánh dấu một trong những đại nhạc hội lớn nhất từng được tổ chức tại Huế.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Không xuất hiện trên sân khấu, không có ánh đèn chiếu vào, không nhiều người biết tới tên tuổi nhưng không có vai trò người quản lý , chưa chắc show diễn đã có thể bắt đầu. Đỗ Quang Chí – người đứng sau nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã nói về hành trình đặc biệt của nghề này.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường thu hút sự chú ý khi xác nhận sẽ góp mặt trong Sing! Asia 2025 - chương trình âm nhạc của Trung Quốc quy tụ đông đảo dàn nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một công việc ổn định và thêm một nghề tay trái - “Side job” - trong thời đại mà mọi thứ biến chuyển nhanh như chớp, đang là xu hướng của các bạn trẻ. Việc kết hợp công việc chính và nghề tay trái không chỉ là một cơ hội để phát triển, thỏa mãn đam mê cá nhân mà còn giúp gia tăng thu nhập. Thậm chí nhiều người còn vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính nhờ có nghề tay trái.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
"Hộ linh tráng sĩ - Bí ẩn mộ Vua Đinh” đã có mặt tại Liên hoan phim Cannes, để giới thiệu đến các nhà phát hành phim trên thế giới trong hội thảo, tiệc Vietnam Cine Cocktail, tại gian hàng Việt Nam ở chợ phim cũng như trực tiếp đến nhiều khách hàng tiềm năng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ báo công dâng Bác và Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã được tuyên dương và nhận Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” – một dấu mốc đặc biệt ghi nhận hành trình hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật gắn liền với âm nhạc truyền thống của nữ ca sĩ genz
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 18/5, bộ sưu tập thời trang MINHTUAN COUTURE No.4 với chủ đề Aurora’s Cry được ra mắt được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Nhà thiết kế của các hoa hậu đã cho thấy tài năng sáng tạo cũng như ý tưởng cùng bàn tay khéo léo, mang đến bữa tiệc thời trang cuốn hút..
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là một trong những thông điệp mà khán giả nhận được tại Nhà hát kịch sân khấu nhỏ, tối thứ 7, với một đêm no đầy cảm xúc của bữa tiệc tinh thần, qua vở kịch mang tên: Ghen!
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giọng ca đầy trữ tình, sâu lắng và dạt dào cảm xúc của Ôn Vĩnh Quang lần đầu tiên được hát trên vịnh Hạ Long, trên du thuyền đã để lại cho khán giả nhiều câu chuyện bất ngờ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thất nghiệp tuổi trung niên (từ 40-50 tuổi) ngày càng gia tăng hiện đang là vấn đề toàn cầu, là nỗi lo của nhiều quốc gia. Nếu thất nghiệp ở tuổi đôi mươi là trải nghiệm thành bại của cá nhân thì thất nghiệp ở tuổi trung niên mang theo cả sự “sụp đổ” của cả một gia đình.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Mưa lửa" - phim về hành trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2024, những thước phim khắc họa trọn vẹn hành trình của gia tộc Anh Tài, đưa khán giả đến gần hơn với những câu chuyện chân thực, đầy cảm xúc. Sức hút bộ phim nóng lên với lượng vé bán ra đứng top 1 phòng vé.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Toàn bộ vé fan meeting Sweet Lychee của ca sĩ Thiều Bảo Trâm tại TP. Hồ Chí Minh mở bán và tất cả vé nhanh chóng bán hết trong đêm minh chứng cho sự ủng hộ và quan tâm của người hâm mộ dành cho fan meeting đầu tiên trong sự nghiệp của Thiều Bảo Trâm.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau phim đầu tay Hai Muối, đạo diễn Vũ Thành Vinh công bố dự án điện ảnh Chị ngã em nâng có sự tham gia của nhiều gương mặt diễn viên đình đám hiện nay như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hoài Linh, Lê Khánh, Thuận Nguyễn, Quốc Trường, Uyển Ân,...
5 ngày
Xem thêm