Thứ bảy, 21/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vất vả với Tết của người phụ nữ không phải là nỗi bất hạnh nếu như…

Lương Gia Cát Tường
- 10:33, 21/01/2021

(DNTO) - Có người cho rằng cần “giải phóng” phụ nữ ra khỏi sự vất vả vì Tết. Nhưng thật ra, không chỉ có nỗi vất vả xung quanh chuyện nhà cửa bếp núc, người phụ nữ ngày nay còn có rất nhiều áp lực từ công việc mỗi khi Tết đến. Họ cần thấu hiểu và chia sẻ.

Thế hệ các bà, các mẹ, những ngày giáp Tết như thế này là thời gian bận rộn “bù đầu bù cổ”. Để có ba ngày Tết, thật ra họ đã phải chuẩn bị từ những ngày mà trong này ngọn gió chướng bắt đầu vừa chớm già và ngoài kia đông vẫn còn phả hơi lạnh sắt se giá buốt.

Ở thôn quê, phụ nữ bốn mùa quần quật ngoài đồng; Chốn thị thành, các chị quanh năm chạy chợ. Cho dù có ngồi mát trong công sở thì cũng 8 tiếng lao động miệt mài. Cho nên, để chuẩn bị ăn Tết, họ phải tận dụng thời gian triệt để. Nào dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, phơi phóng, nhất là gian bếp phải tinh tươm. Ngay đầu tháng Chạp, đã thấy các chị rục rịch mua sắm, sửa sang: Trẻ trong nhà mỗi đứa đôi ba bộ quần áo mới; nhà cửa màn treo, khăn khảm, vật dụng trang hoàng…

Nỗi vất vả ngày Tết là hạnh phúc với người phụ nữ (Ảnh: Internet)

Nỗi vất vả ngày Tết là hạnh phúc với người phụ nữ (Ảnh: Internet)

Tiếp đó là bắt tay vào làm các món khô như củ kiệu, dưa hành, lạp xưởng, tôm khô, giò thủ, thịt đông … quết bánh phòng, bánh tráng, làm các loại bánh mứt… Sát ngày Tết thì kho thịt, gói bánh chưng, bánh tét… toàn những món ăn cần các công đoạn chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và rất mất thời gian, công sức.

Tết đến, cũng là lúc mà cỗ bàn tụ tập linh đình. Các nghi thức cúng kiến, thết đãi… tất tần tật đều rơi vào tay người phụ nữ trong nhà. Thế là cả ngày từ sáng đến tối các chị chỉ quanh quẩn bếp núc và… dọn rửa. Cực thân là vậy, cực lo cũng không kém gì. Tiền cho các khoản chi tiêu trong nhà, tiền mua quà biếu xén họ hàng… Rồi còn lo sắp xếp Tết nội, Tết ngoại sao cho thấu tình đạt lý…

Vậy mà Tết vẫn cứ khiến các bà các mẹ háo hức, mong đợi. Ba ngày Tết trôi qua vẫn làm họ tiếc nuối thậm chí buồn bã. Bây giờ, trên khắp các trang mạng, người ta hay kêu ca, buông lời thương xót như thể đó là nỗi bất hạnh của phụ nữ, như là người phụ nữ cần được “giải phóng” ra khỏi cảnh cơ cực do Tết mang lại. Trong khi theo một cuộc khảo sát bỏ túi, các bà, các mẹ thời đó đa số cho rằng cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì ba ngày Tết là dịp họ trổ tài mang đến cho gia đình những món ăn ngon, được sắm sửa, chăm lo cho chồng con manh áo, cái ăn, được tận hưởng niềm vui sum vầy, được đắm mình trong không khí tươi vui mới mẻ. Đa số các bà các mẹ cho rằng, họ không hề thấy cực khổ còn tỏ ra tiếc nhớ những ngày bận rộn nhưng vui vẻ hạnh phúc của Tết xưa.

Bây giờ, thời đại của thương mại điện tử, chỉ cần ngồi nhà với một chiếc điện thoại thông minh trên tay là ôi thôi, hàng trăm “chủng loại” món ăn ngày Tết đã được sơ chế thậm chí ăn liền có người giao tới tận cửa nhà. Kể cả quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, vàng bạc, trang sức, phụ kiện trang trí nhà cửa… cũng ngồi nhà khắc có, không phải bận tâm.

Tuy nhiên, trong một xã hội mà người phụ nữ ngày càng đóng vai trò chủ chốt trong nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, được hỏi, không ít chị em vẫn cho rằng dù được hỗ trợ rất nhiều trong việc sắm sửa chuẩn bị cho ba ngày Tết nhưng họ vẫn rất áp lực mỗi khi Tết đến. Với các chị là doanh nhân đang điều hành doanh nghiệp thì tiền lương thưởng Tết cho nhân viên mỗi dịp cuối năm là nỗi lo đè nặng lên vai các chị suốt thời gian trước Tết. Đối với các chị làm lãnh đạo thì họp hành, tổng kết, kiểm điểm cuối năm cũng không thảnh thơi gì. Phụ nữ làm trong ngành báo chí, Xuân về còn đồng nghĩa với nhiều đêm thức trắng, ăn uống tắm giặt ngay trong tòa soạn để kịp tiến độ in báo Tết phục vụ độc giả. Với các chị em làm nghề may vá, hoặc các dịch vụ làm tóc, làm nail có khi còn phục vụ xuyên cả qua ba ngày Tết…

Lương thưởng Tết cho nhân viên mỗi dịp cuối năm là nỗi lo đè nặng lên vai các nữ doanh nhân (Ảnh: Internet)

Lương thưởng Tết cho nhân viên mỗi dịp cuối năm là nỗi lo đè nặng lên vai các nữ doanh nhân (Ảnh: Internet)

Thế mới nói, mỗi thời đại, cuộc sống thay đổi kéo theo hoàn cảnh thay đổi. Và chúng ta buộc phải thay đổi để thích nghi với cuộc sống. Tết mỗi thời mỗi khác, người phụ nữ ngày nay không có nhiều nỗi vất vả lo ăn Tết như ngày xưa nhưng ngược lại họ có nhiều nỗi lo bởi trách nhiệm ngoài xã hội.

Cho nên, để Tết là niềm vui gắn kết, là hạnh phúc của mỗi gia đình vừa thể hiện được sự đầm ấm sum vầy đầy đủ ý nghĩa thì người phụ nữ cần được quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của tất cả thành viên trong gia đình nhất là người đàn ông bên cạnh họ.   

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Gia đình Hổ báo cáo chồn do đạo diễn Cang Nguyễn thực hiện, là series phim ngắn được xây dựng trên câu chuyện về gia đình thật đặc sắc cho thấy những giá trị của tình làng nghĩa xóm của người Việt luôn đáng yêu và mang nét văn hoá riêng.
14 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bà Huỳnh Tiên – Chủ tịch của The Smith Entertainment vừa công bố loạt dự án mới trong 2 năm 2025-2026 với nhiều hoạt động phim ảnh, âm nhạc, show thực tế… Các hoạt động này đã được chuẩn bị chu đáo, tâm huyết và sẽ được công ty đầu tư, đưa vào sản xuất, nhằm tạo nên những dấu ấn đầu tiên của The Smith trong làng giải trí.
14 giờ
Văn hoá - Xã hội
“Từ ngày 1/7, tất cả tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều sẽ bị đánh thuế”. Làn sóng thông tin này mấy ngày qua đã khiến dư luận hoang mang, thậm chí lo ngại, bức xúc. Thực hư ra sao?
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 19/6, Hội báo toàn quốc năm 2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, có ý nghĩa quan trọng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Qua 8 năm tổ chức, chương trình Caravan thiện nguyện Trở về tuổi thơ tôi 2025 vẫn sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhằm trao yêu thương đến với các em học sinh cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảng 6.000 người, trong đó gần 1.000 vận động viên là nhà báo, phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí đã tham gia Giải đi bộ - chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 tại TP.HCM vào hôm nay, ngày 15/6.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lần đầu tiên NXB Trẻ giới thiệu trọn Bộ sách báo chí – truyền thông với 8 quyển sách bao quát nhiều khía cạnh quan trọng trong nền báo chí hiện đại vốn đang chịu tác động sâu sắc của nền tảng online, và tiến độ thần tốc của AI.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 14/6/2025, đạo diễn - diễn viên Trần Bảo Sơn cùng dàn diễn viên Huỳnh Kiến An, Quang Sự, Hứa Minh Đạt, Lâm Bích Tuyền, Paris Bảo Nhi, Lộ Lộ… tham dự lễ cúng khai máy phim đầu tay do anh đạo diễn - “Trên con đường mới” tại TP.HCM.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau thành công rực rỡ của dự án nghệ thuật: MV cổ trang Tự tâm, Nguyễn Trần Trung Quân và Dennis Đặng sau một thời gian dài im ắng đã công bố những hình ảnh của Tự tâm 3.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ hội thảo – đào tạo “Sản phẩm được xác lập nhãn hiệu chứng nhận: Định vị thương hiệu – Mở rộng thị trường” tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), chuyên gia Tô Quỳnh Mai đã có những chia sẻ bổ ích để bà con đồng bào vùng sâu vùng xa có thể livestream bán hàng, kể câu chuyện sản phẩm bản địa.
1 tuần
Xem thêm