Thứ tư, 09/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tesla thúc đẩy Volkswagen chuyển sang sản xuất xe điện

Duy Vũ
- 10:35, 14/10/2021

(DNTO) - Volkswagen vừa cho hay, việc cạnh tranh từ các công ty mới gia nhập thị trường ô tô của Đức như Tesla đã thúc đẩy công ty phải đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi sang sản xuất xe điện.

Nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, lớn nhất thế giới với hơn 50.000 nhân viên. Ảnh: Reuters.

Nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, lớn nhất thế giới với hơn 50.000 nhân viên. Ảnh: Reuters.

Michael Manske, nhà phát ngôn của Volkswagen cho biết: “Sẽ không vấn đề gì khi chúng tôi phải giải quyết những cạnh tranh của nhà máy ở Wolfsburg trước những công ty mới gia nhập vào thị trường Đức”.

Ông chia sẻ: “Tesla đang thiết lập các tiêu chuẩn mới về năng suất và quy mô ở Grunheide” khi đề cập đến một nhà máy của Tesla đang được xây dựng gần Berlin với công suất cao nhất là 5.000 -10.000 ô tô được sản xuất trong một tuần - cao gấp đôi toàn bộ số xe chạy bằng pin của Đức (EV) được sản xuất vào năm 2020.

Tuy nhiên, Manske đã phủ nhận một báo cáo được đăng trên tờ Handelsblatt của Đức vào ngày 13/10, cho biết CEO của Volkswagen là Herbert Diess đã có cuộc họp vào tháng 9, về việc chuyển sang sản xuất xe điện có thể khiến cho 30.000 nhân viên bị mất việc.

Xe ô tô điện có ít bộ phận hơn nhiều so với xe ô tô động cơ đốt trong, do đó, việc sản xuất sẽ cần ít công nhân hơn. Theo một ước tính, có khoảng 100.000 công nhân trong ngành ô tô sẽ bị mất việc vào năm 2025.

Trong khi Volkswagen hiện cần 30 giờ để sản xuất chiếc ID.3 của mình, thì Tesla chỉ cần 10 tiếng để làm ra chiếc Model 3.

Nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, lớn nhất thế giới với hơn 50.000 nhân viên, hiện không sản xuất xe điện, nhưng công ty đã có kế hoạch sản xuất xe sedan điện từ năm 2026 với kế hoạch tên “Project Trinity”.

Giám đốc công nghệ của Volkswagen, Thomas Schmall, trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 13/10, gã khổng lồ trong nền ô tô của Đức cũng đang cân nhắc việc niêm yết mảng kinh doanh năng lượng và sạc ô tô bên cạnh kế hoạch IPO cho bộ phận pin của công ty.

Schmall chia sẻ, hiện vẫn chưa có thêm quyết định nào, có lẽ sẽ mất đến 2 năm trước khi những công ty mới được thành lập cũng như sẵn sàng cho thị trường chứng khoán.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Một làn sóng chấn động đã lan khắp các thị trường châu Á vào phiên giao dịch ngày 8/7, nhưng không theo cách mà nhiều người vẫn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý lo lắng của người dân đã lan ra tiêu dùng, cùng đó sự chậm lại của vòng quay tiền trong nền kinh tế dù cung tiền đẩy ra nhiều là nguyên nhân dẫn đến thực tế trên, theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách của Thủ tướng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tác động thuế quan với các doanh nghiệp có thể xuất hiện trong quý 3 và quý 4 tới đây. Khi mức định giá của thị trường đã không còn rẻ, VN-Index được cho sẽ hướng tới vùng giá mục tiêu 1.420 điểm, khó vượt lên vùng đỉnh lịch sử năm 2022, SHS Research cho biết.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Xem thêm