Thứ năm, 17/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tesla đón nhận quý 1 đầy 'ác mộng'

Xuân Hạo
- 08:12, 03/04/2024

(DNTO) - Quý 1/2024, cổ phiếu Tesla trở thành kẻ “bại trận” nặng nề nhất trên bảng S&P 500. Lo ngại thời gian sắp tới sẽ vẫn còn tệ hơn nữa cho hãng xe điện của Elon Musk.

 

CEO Tesla, Elon Musk. Ảnh: QZ

CEO Tesla, Elon Musk. Ảnh: QZ

Hãng sản xuất xe ô tô điện Tesla đã phải đón nhận một kết quả “ác mộng” cho quý 1/2024, nối chân nhiều tháng u ám khiến cổ phiếu hãng này trở thành kẻ “bại trận” nặng nề nhất trên sàn chứng khoán.

Công ty có trụ sở tại Austin, Texas, đã hụt dự kiến của Phố Wall trong cả doanh thu và lợi nhuận sau ba tháng đầu 2024, với nhu cầu tiêu thụ xe ô tô điện thuyên giảm trên toàn thế giới cũng như tại Trung Quốc. Bình quân, các nhà phân tích đã mong đợi hãng này có doanh số 457.000 chiếc.

Nhà phân tích Emmanuel Rosner của Deutsche Bank - người đánh giá cổ phiếu Tesla là "nên mua", đã cắt giảm dự báo doanh số từ 427.000 xuống 414.000 chiếc và cắt giảm kỳ vọng cả năm từ 2.06 triệu chiếc xuống 1.9 triệu chiếc. Adam Jonas của Morgan Stanley hôm thứ Tư đã hạ ước tính giao hàng của ông từ 469.000 chiếc xuống chỉ còn 425.000 chiếc. Đầu tháng này, Jonas cho biết Tesla có thể thua lỗ trong năm 2024.

Nhà phân tích Colin Langan của Wells Fargo đã lưu ý các nhà đầu tư rằng Tesla “là một công ty cần tăng trưởng mà lại không có tăng trưởng”, hạ mức xếp hạng cổ phiếu xuống mức tương đương với mức “nên bán”.

Tại Trung Quốc, nơi Tesla đang phải đối đầu với các đối thủ địa phương mạnh như BYD và những “kẻ thách thức mới” như Xiaomi, Tesla đã bắt đầu yêu cầu công nhân giảm sản lượng hai mẫu xe Model Y và Model 3. Lượng doanh số của Tesla trong tháng 2 đã giảm 19% so với năm ngoái, đây là một mức giảm mạnh so với doanh số bán hàng trong những tháng trước và là báo cáo hàng tháng thấp nhất của công ty kể từ tháng 12/2022. Dữ liệu bảo hiểm do CnEVPost theo dõi cho thấy mức giảm 5% so với cùng kỳ năm trước ở Trung Quốc trong thời gian qua 12 tuần.

Trong khi đó, tại Mỹ, Tesla chỉ giao được 108.000 xe trong suốt tháng 1 và tháng 2, theo ước tính của Motor Intelligence. Con số này giảm so với mức 114.000 trong cùng kỳ năm 2023.

Tesla đã nhiều lần điều chỉnh giá tại Mỹ để thúc đẩy doanh số bán hàng, giảm giá trong tháng 2 để khiến xe điện của hãng hấp dẫn hơn, trước khi cho biết sẽ tăng giá vào tháng 4 nhằm tạo cảm giác cấp bách cho người mua.

Đầu tuần này, Musk cho biết Tesla sẽ yêu cầu nhân viên của họ cài đặt và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hệ thống hỗ trợ người lái xe Tự lái Hoàn toàn (FSD), một trong những điểm thu hút lớn nhất của xe đến từ Tesla, trước khi hoàn tất việc giao hàng ở Bắc Mỹ. Trước kia, công ty này đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi tương tự để tăng doanh số bán hàng. Tesla cũng đã hứa sẽ cập nhật FSD hai tuần một lần.

Sản xuất cũng đang bị hạn chế do dây chuyền sản xuất Model 3 đang được nâng cấp tại nhà máy hàng đầu của Tesla ở Fremont, California. Một vụ đốt phá gần Nhà máy Giga Berlin-Brandenburg của Tesla ở Đức đã khiến cơ sở này phải đóng cửa gần một tuần và khiến công ty thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, một người ủng hộ Tesla lâu năm, đã cắt giảm mục tiêu giá Tesla của mình từ 315 USD/cổ phiếu xuống còn 300 USD/cổ phiếu và gọi tình hình này là một “cơn ác mộng”.

Ives nói: “Đối với Elon Musk, đây là một thời điểm then chốt để Tesla vượt qua giai đoạn hỗn loạn, nếu không những ngày đen tối hơn sẽ vẫn còn ở phía trước”.

Cổ phiếu Tesla đã giảm gần 30% trong năm nay. Kết quả là Tesla không còn là một trong 10 công ty hàng đầu của Mỹ theo vốn hóa thị trường, xếp sau Visa, JPMorgan Chase và nhà sản xuất thuốc giảm cân Novo Nordvisk. Trong suốt quý đầu tiên của 2024, đây là cổ phiếu có thành quả tệ nhất trong S&P 500.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức được vinh danh trong danh sách 50 doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM, sở hữu thương hiệu và sản phẩm chủ lực. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những thương hiệu này đã gắn bó sâu sắc với người dân TP.HCM trong 50 năm qua và đang mỗi ngày vươn lên mạnh mẽ nhờ sự năng động, sáng tạo, trở thành điểm tựa truyền cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinmec vừa được vinh danh là “Hệ thống Y tế của Năm” và “Đổi mới Công nghệ Y tế của Năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ Trao giải Healthcare Asia Awards 2025 – giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.
1 ngày
Du lịch
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cùng EuroCham vừa tổ chức sự kiện Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nắm bắt xu hướng, Khai mở tiềm năng Việt Nam. Đây là dịp để các chuyên gia và doanh nghiệp thảo luận về những thách thức và cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đưa ra những giải pháp tài chính hiệu quả.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) và Techfest Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia".
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba tháng quan trọng để Việt Nam có thể giảm áp lực tức thời lên xuất khẩu và đồng thời tận dụng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các chính sách thuế của ông Trump còn thất thường, áp lực với con số thuế đối ứng lên tới 46% còn rất lớn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 5 và 6/4/2025, chặng đầu tiên của HCMC D-JOY Junior Pickleball Tour 2025 đã chính thức khép lại với thành công vượt mong đợi tại cụm sân D-JOY Nam Sài Gòn - tổ hợp sân đạt chuẩn thi đấu quốc tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình đến các đối tác, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
1 tuần
Hoạt động Hội
Giữa cơn "bão" thuế 46% từ Mỹ, nếu bản lĩnh tận dụng nghịch cảnh, doanh nghiệp Việt không chỉ "vượt sóng" an toàn mà còn có thể vươn mình lên một vị thế mới. Con đường phía trước không còn là cuộc đua bằng giá rẻ, mà là sự khẳng định sức mạnh nội tại và khát vọng đổi mới sáng tạo không ngừng. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
1 tuần
Xem thêm