Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rộ tour "du lịch vaccine"

Tiến Dũng
- 11:21, 19/05/2021

(DNTO) - Hiện nay, nhiều người ở các quốc gia đang thiếu vaccine Covid-19 đã chọn đi du lịch tại Mỹ để tranh thủ nhận được mũi tiêm quý hiếm. Mô hình du lịch này đang thịnh hành tới mức có hẳn một thuật ngữ riêng dành cho nó, "vaccine tourism" (du lịch đính kèm tiêm vaccine).

Hôm 10/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh, hợp tác toàn cầu trong vấn đề chia sẻ vaccine là lựa chọn duy nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cán cân cung - cầu vaccine phòng Covid-19 vẫn không cân bằng ở nhiều nước trên thế giới.

Trong khi Mỹ đẩy nhanh tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 thì song song đó là một lĩnh vực kinh doanh đang ngày phát triển và kỳ vọng thu được lợi nhuận lớn: du lịch kết hợp tiêm vaccine. Các hãng hàng không, công ty lữ hành đang tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường và dịch vụ.

Thị trưởng New York tuyên bố thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài. Ảnh: TL.

Thị trưởng New York tuyên bố thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài. Ảnh: TL.

Thị trưởng New York Bill de Blasio mới đây tuyên bố, thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài tại các trung tâm tiêm phòng di động, bắt đầu từ mùa hè này. Tuy vậy, quy định về tiêm vaccine cho du khách của từng bang tại Mỹ là khác nhau

Đến nay, đã có hàng chục nghìn khách du lịch từ Mexico cùng một số nước khác đến nhiều bang như Texas, Florida để được tiêm vaccine. Một số bang tại Mỹ, trong đó có Texas, không yêu cầu người đến tiêm xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú.

Samantha Make, khách du lịch từ Mexico, cho biết: "Tại Mexico, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 chỉ dành cho người cao tuổi; những người trẻ như tôi còn lâu mới được tiêm. Thế nên, cách dễ nhất là đến Mỹ".

Còn Javier Coronel, khách du lịch từ Ecuador, chia sẻ: "Tôi đến Miami để được nhận mũi tiêm Covid-19. Tại đất nước tôi, việc triển khai tiêm chủng hiện rất chậm chạp, người dân vẫn không thể tiếp cận được nguồn vaccine này".

Mới đây, một công ty lữ hành Việt Nam cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: TL.

Mới đây, một công ty lữ hành Việt Nam cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: TL.

Tờ USA Today của Mỹ trước đó cũng cho biết hàng nghìn du khách giàu có, trong đó có cả các chính trị gia, ngôi sao truyền hình, lãnh đạo các công ty, tập đoàn ở các nước Mỹ Latinh đã tới Mỹ để được chủng ngừa vaccine. Một số thuê hẳn máy bay riêng để sang Mỹ.

Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này. Mới đây, một công ty lữ hành cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19.

Ông Lê Văn Trí - Trưởng phòng Truyền thông Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà Travel cho biết: "Việc đa dạng hóa lựa chọn và cơ hội tiêm chủng giúp du khách Việt Nam tiếp cận một cách chủ động đến nguồn cung vaccine uy tín hàng đầu thế giới như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson".

Cũng theo ông Trí, hiện tại Việt Nam không có bất kỳ quy định pháp lý về việc không cho người Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài. Vấn đề này chỉ phụ thuộc vào quy định nhập cảnh ở các nước mà du khách đến.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng hiện nay việc xuất cảnh ra nước ngoài vẫn bình thường, không cấm. Còn nhập cảnh thì phải tuân theo các quy định trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà Travel thông tin thêm về tour kết hợp đặc biệt này: Du lịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Mỹ dựa trên hình thức du lịch Free & Easy, được bán với giá từ 44,9 triệu đồng cho 8 ngày, 7 đêm, đã bao gồm các chi phí liên quan đến xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ. Du khách sẽ được tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Mặc dù thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy du lịch y tế được coi là lý do hợp lệ để đến quốc gia này, tuy nhiên, mô hình "du lịch tiêm vaccine" vẫn gặp không ít chỉ trích từ phía giới chức Mỹ.

Bà Kathy Hochul - Phó thống đốc New York cho biết: "Không một ai, kể cả thống đốc bang cũng chưa bao giờ nói rằng lượng vaccine có đủ cho tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây du lịch. Điều này không thể chấp nhận được".

Tin khác

Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
14 giờ
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
1 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
1 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
2 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
2 ngày
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
4 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
4 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
4 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
5 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
6 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
6 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
1 tuần
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
1 tuần
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
1 tuần
Xem thêm