Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rộ tour "du lịch vaccine"

Tiến Dũng
- 11:21, 19/05/2021

(DNTO) - Hiện nay, nhiều người ở các quốc gia đang thiếu vaccine Covid-19 đã chọn đi du lịch tại Mỹ để tranh thủ nhận được mũi tiêm quý hiếm. Mô hình du lịch này đang thịnh hành tới mức có hẳn một thuật ngữ riêng dành cho nó, "vaccine tourism" (du lịch đính kèm tiêm vaccine).

Hôm 10/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh, hợp tác toàn cầu trong vấn đề chia sẻ vaccine là lựa chọn duy nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cán cân cung - cầu vaccine phòng Covid-19 vẫn không cân bằng ở nhiều nước trên thế giới.

Trong khi Mỹ đẩy nhanh tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 thì song song đó là một lĩnh vực kinh doanh đang ngày phát triển và kỳ vọng thu được lợi nhuận lớn: du lịch kết hợp tiêm vaccine. Các hãng hàng không, công ty lữ hành đang tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường và dịch vụ.

Thị trưởng New York tuyên bố thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài. Ảnh: TL.

Thị trưởng New York tuyên bố thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài. Ảnh: TL.

Thị trưởng New York Bill de Blasio mới đây tuyên bố, thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài tại các trung tâm tiêm phòng di động, bắt đầu từ mùa hè này. Tuy vậy, quy định về tiêm vaccine cho du khách của từng bang tại Mỹ là khác nhau

Đến nay, đã có hàng chục nghìn khách du lịch từ Mexico cùng một số nước khác đến nhiều bang như Texas, Florida để được tiêm vaccine. Một số bang tại Mỹ, trong đó có Texas, không yêu cầu người đến tiêm xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú.

Samantha Make, khách du lịch từ Mexico, cho biết: "Tại Mexico, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 chỉ dành cho người cao tuổi; những người trẻ như tôi còn lâu mới được tiêm. Thế nên, cách dễ nhất là đến Mỹ".

Còn Javier Coronel, khách du lịch từ Ecuador, chia sẻ: "Tôi đến Miami để được nhận mũi tiêm Covid-19. Tại đất nước tôi, việc triển khai tiêm chủng hiện rất chậm chạp, người dân vẫn không thể tiếp cận được nguồn vaccine này".

Mới đây, một công ty lữ hành Việt Nam cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: TL.

Mới đây, một công ty lữ hành Việt Nam cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: TL.

Tờ USA Today của Mỹ trước đó cũng cho biết hàng nghìn du khách giàu có, trong đó có cả các chính trị gia, ngôi sao truyền hình, lãnh đạo các công ty, tập đoàn ở các nước Mỹ Latinh đã tới Mỹ để được chủng ngừa vaccine. Một số thuê hẳn máy bay riêng để sang Mỹ.

Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này. Mới đây, một công ty lữ hành cũng ra mắt tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine Covid-19.

Ông Lê Văn Trí - Trưởng phòng Truyền thông Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà Travel cho biết: "Việc đa dạng hóa lựa chọn và cơ hội tiêm chủng giúp du khách Việt Nam tiếp cận một cách chủ động đến nguồn cung vaccine uy tín hàng đầu thế giới như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson".

Cũng theo ông Trí, hiện tại Việt Nam không có bất kỳ quy định pháp lý về việc không cho người Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài. Vấn đề này chỉ phụ thuộc vào quy định nhập cảnh ở các nước mà du khách đến.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng hiện nay việc xuất cảnh ra nước ngoài vẫn bình thường, không cấm. Còn nhập cảnh thì phải tuân theo các quy định trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà Travel thông tin thêm về tour kết hợp đặc biệt này: Du lịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Mỹ dựa trên hình thức du lịch Free & Easy, được bán với giá từ 44,9 triệu đồng cho 8 ngày, 7 đêm, đã bao gồm các chi phí liên quan đến xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ. Du khách sẽ được tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Mặc dù thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy du lịch y tế được coi là lý do hợp lệ để đến quốc gia này, tuy nhiên, mô hình "du lịch tiêm vaccine" vẫn gặp không ít chỉ trích từ phía giới chức Mỹ.

Bà Kathy Hochul - Phó thống đốc New York cho biết: "Không một ai, kể cả thống đốc bang cũng chưa bao giờ nói rằng lượng vaccine có đủ cho tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây du lịch. Điều này không thể chấp nhận được".

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 tuần
Xem thêm