Thứ hai, 07/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ông Trần Văn Dũng: Sự cố nghẽn mạng do HoSE không lường hết tình hình và thiếu quyết liệt

Hoàng Yến
- 12:32, 24/06/2021

(DNTO) - Theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), sự cố nghẽn mạng tại HoSE thời gian dài vừa qua có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE đã thiếu quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án công nghệ thông tin.

Trong buổi tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp" được tổ chức sáng nay, 24/6, khi được hỏi về sự chậm trễ của dự án công nghệ thông tin (CNTT) tại Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), dẫn đến tình trạng nghẽn, lag mạng, gây ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư thời gian qua, ông Trần Văn Dũng nhận định: Nguyên nhân xuất phát từ giới hạn về mặt nhận thức, đây chính là trở ngại lớn khiến chúng ta phải mất nhiều thời gian để định hình hệ thống chứng khoán. 

Cụ thể, khi thị trường đi vào hoạt động, do quy mô nhỏ nên chúng ta vẫn chưa hình dung hết được về thị trường, lại mong muốn có một hệ thống đáp ứng đầy đủ, dẫn tới việc chuẩn bị cho hệ thống có nhiều vấn đề, đặc biệt với một dự án phức tạp nhưng lại thiếu kinh nghiệm thực tế về triển khai.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo người đứng đầu UBCKNN, trong việc chậm trễ trên cũng có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý Nhà nước cũng như chủ đầu tư là HoSE, quá trình thực hiện dự án cũng không lường hết tình hình và chưa quyết liệt.

Ông Dũng cho biết, năm 2000 có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, tuy nhiên, khi triển khai dự án lại chỉ áp dụng cho HoSE, mặc dù đó lại là một dự án tổng thể cho các sở giao dịch, thậm chí thay thế cả hệ thống Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), phải đáp ứng cho cả phái sinh, trái phiếu.

Tuy nhiên, bài toán để giải cho tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE vẫn còn nhiều khó khăn. "Hiện tại, nhà thầu phụ đối với Sở Giao dịch Hàn Quốc (KRX) đang gặp một vài vấn đề, nên phải tìm nhà thầu phụ mới, đến khi hệ thống đến giai đoạn kết nối, vận hành thử thì lại xảy ra Covid-19. Hợp đồng dự án không cho phép thay đổi chi phí dự án, do đó, nếu chuyên gia Hàn Quốc qua làm việc thì phải cách ly, sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Lúc này chúng tôi cũng không biết xử lý thế nào", ông Dũng nói về những vướng mắc hiện tại.

Vì sao có hiện tượng nghẽn lệnh ở các mốc thanh khoản khác nhau?

Trước tình trạng xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh ở nhiều mốc thanh khoản khác nhau, có khi thanh khoản 10 tỷ đã nghẽn, nhưng có khi 30 tỷ lại không nghẽn, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu có hay không sự bất thường ở đây?

Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSE cho biết, điểm khác biệt là mỗi lệnh không giống xe trên đường mà khác nhau ở tham số lệnh giao dịch. Lệnh 100 cổ phiếu, 1.000 cổ phiếu, mỗi lệnh sửa hủy lệnh đều tính là một lệnh. Việc mua 100 cổ phiếu với giá 10.000 đồng khác với 100 cổ phiếu có giá 100.000 đồng. "Đó là lý do tại sao nghẽn lệnh lại xảy ra ở các mức giá trị thanh khoản khác nhau", ông Hải Trà lý giải.

Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSE

Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HoSE

Ngoài ra, theo ông Lê Hải Trà, một yếu tố tác động đến nghẽn mạng, đơ lệnh phân bổ là khi lượng lệnh ở công ty chứng khoán đạt giới hạn thì sẽ có tình trạng nghẽn. Do đó đã xảy ra trường hợp công ty này nghẽn, công ty khác không sao.

Lý giải về tình trạng ngắt kết nối giao dịch, ông Hải Trà cho hay: "Lỗi 2G xảy ra ở nhiều công ty chứng khoán. Khi lỗi 2G vượt quá giới hạn thì sở sẽ phải ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối với công ty đó. Khi xảy ra lỗi này có thể gây sụp cả hệ thống. Do đó, sở phải thường xuyên nhắc nhở các công ty", ông Hải Trà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải Trà, hiện các biện pháp đưa ra là nâng lô lên 100 cổ phiếu đã giúp nâng thanh khoản, nhưng thanh khoản tiếp tục tăng thì không hiệu quả. Do đó, HoSE cũng đã tính đến phương án nâng lên 1.000 cổ phiếu nhưng không áp dụng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhiều đối thủ mạnh sẽ hội tụ tranh tài tại kỳ đấu của Giải Vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vào ngày 11/4 tới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46%, lo ngại thủy sản Việt mất thị trường, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi kiến nghị “khẩn” đến Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 01/04/2025, VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố triển khai Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup năm 2025. Học viên sẽ được đào tạo miễn phí với sự dẫn dắt của chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới. Đi cùng là cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Vingroup cùng học bổng du học trường top đầu thế giới về công nghệ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/3, HEINEKEN Việt Nam với nhãn hàng thức uống đại mạch Heineken® 0.0, và Công an Thành phố Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ, cam kết hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích văn hóa uống có trách nhiệm, qua đó nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong cộng đồng và xây dựng một đô thị du lịch giao thông an toàn, văn minh trong kỷ nguyên mới.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ thuế suất mới của Hoa Kỳ, đây cũng là thời điểm để Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc, tăng cường đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá bán được điều chỉnh hợp lý, chi phí vận hành rẻ, sạc pin miễn phí kéo dài, bên cạnh chất lượng tốt đã được hàng trăm ngàn người dùng công nhận là những lý do giúp doanh số xe điện VinFast thời gian qua đang tăng trưởng mạnh theo cấp số nhân.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chỉ còn 1 tuần nữa (11/4), sẽ chính thức diễn ra Giải vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Danh sách tỷ phú thế giới năm 2025 của Forbes đã phản ánh rõ những biến động kinh tế toàn cầu và sự thay đổi trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá, với quỹ đạo phát triển hiện nay nhờ tư tưởng cải cách của Chính phủ và tinh thần khởi nghiệp của người dân, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Câu Lạc Bộ KOLs và KOCs Việt Nam (VKKC) trực thuộc Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA) vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Đan Thanh, Tổng giám đốc MVOT GROUP, vào vị trí Trưởng ban Chủ nhiệm. Sự kiện đánh dấu bước quan trọng trong việc định hướng và thúc đẩy hệ sinh thái KOLs/KOCs trong lĩnh vực quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần một tháng ra mắt, dịch vụ taxi cao cấp Xanh SM Premium không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng mà còn chứng minh một xu hướng mới: khách hàng không còn quá ưu ái các dịch vụ giá rẻ mà sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dự kiến đến tháng 4/2025, menu mới của Yi He Tang Việt Nam sẽ được tinh chỉnh và bổ sung hàng loạt sản phẩm “Việt hóa” nguyên liệu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với chủ trương đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng nhất trong tăng trưởng kinh tế, các chính sách chung và giải pháp, nguồn lực đầu tư của TP.HCM tạo nền tảng, không gian để phát huy tiềm lực thành phần kinh tế này. TP.HCM đứng trước sứ mệnh trở thành trung tâm của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm