Thứ ba, 02/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người tiêu dùng khó tính là cơ hội cho nông sản Việt

Tiến Dũng
- 17:00, 09/12/2021

(DNTO) - Sau một thời gian dài các thói quen, sinh hoạt của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nông sản, thực phẩm cũng đang dần chuyển mình để phù hợp hơn với những sự thay đổi hành vi người dùng hậu đại dịch.

Người tiêu dùng chăm chút hơn khi mua sản phẩm tức là họ đang cho chúng tôi cơ hội

"Trong mảng thực phẩm, nông nghiệp, xu hướng tiêu dùng của người dân đã thay đổi và thay đổi một cách bền vững", đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Dh Foods, "Người tiêu dùng quan tâm hơn đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể thấy sau khi TP.HCM mở cửa sau dịch thì lượng người ăn uống trực tiếp tại các hàng quán không nhiều, đó là tiêu biểu cho sự thay đổi của người tiêu dùng".

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc GC Food thì cho rằng nếu trước đây khi mua hàng, người dùng sẽ tính bằng kilogram, hiện nay thì họ chuyển sang tính bằng chất lượng sản phẩm. "Họ có thể chấp nhận một mức giá chênh lệch nếu sản phẩm đó có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Giờ đây người tiêu dùng nhận biết rất rõ thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên không hẳn là sản phẩm nào có mã QR đều là sản phẩm sạch, người tiêu dùng cũng nên biết rõ chuyện đó. Người tiêu dùng chăm chút hơn khi mua sản phẩm tức là họ trân trọng sản phẩm đó, tức là họ đang cho nhà sản xuất chúng tôi cơ hội".

Tuy nhiên đang có một phong trào các bạn trẻ “bỏ phố về quê” làm những sản phẩm nông nghiệp sạch và sử dụng các kênh mạng xã hội  để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Và từ đây làm cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, thực phẩm khác bị cuốn theo trào lưu này và chú trọng hơn đến các đối tượng khách hàng thông qua nền tảng mạng. Đây là điều rất tốt cho các doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng, vì thông qua đó, người tiêu dùng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận các sản phẩm tốt, sản phẩm tử tế.

Đứng ở góc độ nhà sản xuất, có thể thấy hiện nay các doanh nghiệp nông nghiệp, nông sản đã chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ngày càng đa dạng và phong phú như tiếp cận khách hàng thông qua hình thức online.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Dh Foods.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty CP Dh Foods.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Dũng, lời khuyên cho các bạn trẻ hay những doanh nghiệp ít kinh nghiệm khi muốn mang sản phẩm ra nước ngoài thông qua hình thức thương mại điện tử thì nên lưu ý nghiên cứu kỹ về chi phí. "Khi ta kinh doanh online ra thị trường nước ngoài, nhất là thông qua Amazon, ta phải tính toán, lên phương án làm sao để giảm thiểu các loại chi phí khi đến tay người tiêu dùng. Dẫn chứng từ Dh Foods, chúng tôi bán 1 lọ gia vị có giá gốc là 1 USD, sang đến tay người dùng Mỹ lên thành 10 USD, nhưng tôi bán theo combo 6 lọ là 11 USD, 10 lọ cũng chỉ 12 USD. Đó là sự khác biệt và kết quả kinh doanh sẽ thay đổi". 

"Còn tại thị trường nội địa thì có 2 kênh là siêu thị và truyền thống mở các hàng phân phối và bán cho tạp hóa, chợ. Khi bán tại tạp hóa thì người bán thường ít trưng bày hay tư vấn hàng hóa, nhưng kênh online lại có thể làm điều đó dễ dàng, cho nên kênh online sẽ mở ra cơ hội để tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng. Điều này các bạn trẻ làm tốt hơn chúng tôi và thừa sức làm điều đó", ông Dũng nhấn mạnh.

Để mang sản phẩm Việt đến các thị trường khó tính cần sự kiên trì

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch GC Food đánh giá: "Tôi cho rằng Việt Nam ta rất phong phú về các loại nguyên liệu để làm gia vị cũng như các loại nông sản, thực phẩm. Những người đã đến Việt Nam, điều họ nhớ nhất có lẽ là các món ăn, như trái cây Việt Nam được đánh giá rất cao về mặt chất lượng cũng như hương vị. Ở Việt Nam có những vùng rất nắng nóng như Phan Rang, Ninh Thuận, vùng mát mẻ như Tây Nguyên, chính vì thế, việc phát triển đa dạng các loại cây trồng, nông sản cung ứng trong nước và quốc tế là một cơ hội và tiềm năng vô cùng to lớn. Tôi thấy được cơ hội trải rộng ra hầu hết các sản phẩm. Tôi mong muốn các bạn trẻ có thể dấn thân nhiều hơn để cùng startup sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, không chỉ cung ứng trong nước mà còn mang niềm tự hào Việt Nam ra thế giới".

Gia vị, nông sản Việt được bày bán tại Nhật.

Gia vị, nông sản Việt được bày bán tại Nhật.

Trước nay, về xuất khẩu nguyên liệu và nông sản, Việt Nam thường được đem ra so sánh với Thái Lan về sản lượng xuất khẩu hay chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất, chất lượng không phải là nguyên do chính khiến Việt Nam "tụt lại" so với nước láng giềng Thái Lan.

"Việt Nam không thua Thái Lan về mặt chất lượng. Vấn đề là doanh nghiệp Việt xuất phát chậm hơn Thái Lan và lớp doanh nghiệp kế thừa của họ cũng rất rộng và đa dạng. Vì thế họ có các mạng lưới phân phối hàng có sẵn, đây là một trong những lợi thế vô cùng to lớn. Bởi vì các đối tác quốc tế khi nhập khẩu hàng từ các quốc gia khác, họ sẽ chọn những đối tác lâu năm, có kinh nghiệm nên Thái Lan xuất khẩu thuận lợi hơn chúng ta.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta không có cơ hội, ví dụ như GC Food chúng tôi đã xâm nhập thành công vào các thị trường khó tính như Nhật, Hàn hay châu Âu. Một trong những nguyên tắc đầu tiên trong ngành này đó là khi sản xuất sản phẩm phải định hình được đối tượng khách hàng là ai, nếu mong muốn xuất khẩu thì ngay khi có ý tưởng về sản phẩm hoặc xây dựng nhà máy phải có một quy trình chuẩn, đầu tư bài bản để đáp ứng được yêu cầu của thị trường quốc tế", ông Thứ chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch DH Food nhận định sản phẩm tốt, Việt Nam ta làm được, nhưng xây dựng uy tín cần có thời gian, uy tín không thể mua được. Ông kể lại trong một hợp đồng hợp tác với đối tác Nhật Bản, mặc dù giá trị hợp đồng không lớn nhưng trong suốt thời gian đó công ty ông phải gửi mẫu sang tận nơi, phải làm các bài kiểm tra theo yêu cầu, rất tốn kém nhưng vẫn làm.

"Khi họ đặt đơn hàng nhỏ mình vẫn vui vẻ làm và sau đó mới biết đó chỉ là phép thử của họ. Họ có nói họ từng hợp tác với một số doanh nghiệp Việt, sản phẩm thì tốt nhưng càng về sau chất lượng lại không còn được duy trì như vậy. Nói vậy để thấy, có được khách hàng thì phải kiên trì, xây dựng được niềm tin", Chủ tịch DH Food chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video “Tổ quốc bình yên” do Công an TP Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa chua uống Green Farm dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chương trình. Góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6/5/2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây.
13 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
3 ngày
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 28/5, Tập đoàn Den Ouden và Tập đoàn De Heus tổ chức Lễ động thổ dự án Nhà máy Sản xuất Phân bón Hữu cơ Den Ouden GrowSolutions với công suất mỗi năm khoảng 70.000 tấn tại xã Tân Hội, tỉnh Tây Ninh.
3 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết đang quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/5/2026, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Mã CK: VEF) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2025 và chiến lược năm 2026, đặt mục tiêu dẫn dắt thị trường, thiết lập vững chắc định vị là địa điểm tổ chức triển lãm và sự kiện hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.
5 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc thi, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên NTU có sự tham gia đồng hành của 5 doanh nghiệp ngoài trường và 8 giảng viên trong trường có sản phẩm khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp.
6 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Ngành bán lẻ toàn cầu vừa mất đi một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của mình. Toshifumi Suzuki, người đứng sau sự thành công toàn cầu của chuỗi 7-Eleven, đã qua đời, để lại một di sản khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chuyển đổi xanh giờ đây không còn là câu chuyện trách nhiệm môi trường đơn thuần, mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh và bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm