Thứ tư, 19/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người đầu tiên nhiễm HIV tại Việt Nam vẫn sống khỏe mạnh sau 30 năm

Thạch Hương
- 15:04, 17/11/2020

(DNTO) - Tại buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, diễn ra hôm nay 17/11, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, sau 30 năm phát hiện nhiễm HIV, người bệnh này vẫn sống khỏe mạnh nhờ tuân thủ điều trị.

Cán bộ y tế đang thăm khám, hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: PV

Cán bộ y tế đang thăm khám, hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: PV

Có thể sống khỏe mạnh nếu tuân thủ điều trị HIV

Trường hợp đầu tiên nhiễm HIV được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1990. Đó là một bệnh nhân nữ, sống tại TP.HCM. Hiện sau 30 năm, bệnh nhân này vẫn được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và đang sống khỏe mạnh nhờ tuân thủ điều trị.

Theo Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long, nữ bệnh nhân này bị lây nhiễm HIV từ chồng sắp cưới khi mới 30 tuổi (chồng bệnh nhân nhiễm HIV vì có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình trước đó). Từ khi phát hiện nhiễm HIV, bà được theo dõi định kỳ, đến năm 1997 bà bắt đầu uống thuốc kháng virus (ARV).

“Với người nhiễm HIV, nếu được tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị tốt, CD4 sẽ đạt dưới ngưỡng phát hiện, và tuổi thọ của họ sẽ đạt gần như người bình thường”, ông Long nói.

Cũng tại cuộc họp báo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho hay, đây là một trong những trường hợp minh chứng cho chất lượng điều trị tốt tại Việt Nam.

“Việt Nam đã được ghi nhận là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỉ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng", ông Cảnh nhấn mạnh.

Ông Cảnh cho biết thêm, hiện có khoảng 230.000 người nhiễm HIV còn sống, nhưng chỉ có 190.000 người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Cả nước có 153.000 bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus ARV. Nếu được điều trị thuốc sớm, liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị, người bệnh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong.

Bên cạnh công tác điều trị, trải qua 30 năm ứng phó với dịch HIV/AIDS, Việt Nam cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu và trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tin nên đọc

Điển hình, trong hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và 200.000 người không bị tử vong do AIDS.

Gia tăng HIV nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ (MSM)

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, mặc dù dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục giảm nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao (quan hệ tình dục đồng giới nam, nghiện chích ma tuý). Mỗi năm Việt Nam vẫn có 10.000 người mắc mới với khoảng 2.000 – 3.000 người tử vong, gấp 10 lần số tử vong của 28 bệnh truyền nhiễm thường gặp ở Việt Nam.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: PV

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: PV

Đáng nói, số trường hợp tử vong đều rơi vào nhóm tuổi rất trẻ (dưới 30 tuổi). Do đó, ông Cảnh nhấn mạnh, thời gian tới vẫn cần tiếp tục chú trọng các biện pháp phòng, chống để bảo đảm kết quả bền vững và tiến tới sớm kết thúc được dịch AIDS.

Nhấn mạnh thêm về những thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ông Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện tình hình dịch vẫn chưa ổn định khi vẫn còn hơn 10.000 người bị nhiễm HIV mỗi năm.

“Đáng lưu ý, tình trạng gia tăng HIV nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ (MSM) đáng báo động. Nếu 5-7 năm trước có khoảng 4% người nhiễm, đến nay tăng lên 10-15 % dương tính HIV, và dương tính mới cao. Nếu không kiểm soát được nhóm này sẽ rất khó kiểm soát dịch HIV/AIDS tại Việt Nam”, ông Long nói.

Ngoài ra, nhân lực chuyên môn phòng chống HIV/AIDS giảm nghiêm trọng; chế độ đãi ngộ cho cán bộ trong lĩnh vực này còn ít; nhân viên coognj đồng bị cắt giảm do thiếu kinh phí.

Để khắc phục tình trạng này, định hướng trong thời gian tới, Cục HIV/AIDS tiếp tục mở rộng người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV sớm, điều trị ARV trong ngày, hướng đến kết thúc AIDS vào năm 2030.

Mở rộng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS, bao gồm thuốc ARV, xét nghiệm tải lượng HIV, CD4 từ nguồn bảo hiểm y tế. “Thực hiện các can thiệp đặc thù nhằm tăng số người nhiễm HIV thuộc các quần thể ẩn (MSM, chuyển giới…) được tiếp cận với điều trị thuốc ARV sớm”, ông Long nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
1 tháng
Xem thêm