Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người dân 'quay cuồng' trong 'bão giá'

Vũ Yến
- 13:30, 13/06/2022

(DNTO) - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo diễn ra chiều nay 13/6, dự báo giá xăng sẽ xuyên thủng mức 33.000 đồng/lít như hiện nay. Gánh nặng bão giá theo đó, chắc chắn đè nặng hơn lên vai người dân.

 

Giá cả leo thang khiến người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu. Ảnh: Hoàng Tuyết

Giá cả leo thang khiến người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu. Ảnh: Hoàng Tuyết

Sáng thứ Hai, 13/6, chị Hồng Trâm, một nhân viên văn phòng, với tổng mức thu nhập hàng tháng khoảng 7 triệu đồng, đi chợ như thường lệ. Tới hàng rau quen thuộc, tính mua 1kg rau cải nhún, chị bán rau thông báo nay giá lên 40.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Chị Trâm giật mình và quyết định mua 10.000 đồng/500gr rau muống thay vì mua 1kg rau cải.

Chị Hồng Trâm xin thêm ít hành lá để kho cùng nửa ký cá nục, mua với giá 60.000 đồng – mức giá đã tăng 10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng nửa tháng, chị bán rau thông báo giá hành lá tăng rất mạnh, giờ 60.000 đồng/kg, tăng tới 20.000 đồng/kg nên cũng rất khó cho thêm khách.

Trước đó, đại lý kinh doanh sữa cũng thông báo, từ ngày 5/6 một thùng sữa T.H True milk 48 hộp, đã tăng 5%, từ 378.000 đồng lên 385.000 đồng; 1 hộp phô mai Con Bò Cười 8 miếng cũng tăng 6.000 đồng, lên 36.000 đồng/hộp.

Không những thế, từ khoảng giữa tháng 5, các loại trứng gà, vịt đã tăng lên mức kỷ lục, tăng tới 5.000-10.000 đồng/chục và chắc chắn còn tăng trong thời gian ngắn tới. Các loại dầu ăn, mắm, bột ngọt, đậu hũ, rồi các sản phẩm thực phẩm chế biến... cũng đã tăng ít nhất 1.000 đồng/sản phẩm.

“Tôi đi xe Lead từ cuối năm 2017, đổ tầm 111.000 đồng xăng Ron 92 là đầy bình 6 lít; tới nay, phải 198.000 đồng mới đầy bình, trong khi tổng thu nhập có phần giảm”, chị Hồng Trâm trăn trở.

Tác giả bài viết vừa viết tới đoạn này, lướt báo, thì thấy thông tin từ ngày 15/6/2022 giá trứng, gà vịt trong chương trình bình ổn sẽ tiếp tục tăng lên 2.000 đồng/chục. Trứng gà loại 1 trong chương trình bình ổn sẽ có 31.500 đồng/hộp 10 quả; và trứng vịt giá 37.000 đồng/hộp 10 quả. Giá trứng ngoài thị trường tự do có thể sẽ cao hơn mức giá trong chương trình bình ổn từ 5.000-10.000 đồng/chục.

Các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm cho biết, giá nguyên vật liệu đầu vào đã tăng tới 30-40%, các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề như sản xuất, vận tải thì nêu chi phí xăng dầu tăng cao, 30-60% tùy ngành cụ thể.

Theo Bộ Tài chính, với diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng năm 2022 tăng 2,25%, hiện vẫn còn dư địa cho việc kiểm soát lạm phát cả năm theo mục tiêu Quốc hội đề ra ở mức 4%.

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 sáng 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng: "Trong những tháng đầu năm, lạm phát của Việt Nam đang ở mức kiểm soát được, tức là tăng 2,25%. Nhưng qua phân tích, đánh giá, chủ yếu mức tăng giá này liên quan đến giá của hàng hóa thế giới".

Theo Thống đốc, lạm phát là vấn đề của toàn cầu hiện nay, Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp để kiểm soát lạm phát.

Đối với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở cửa rất lớn và đặc biệt nhập khẩu trên GDP chiếm khoảng 100%. Điều này cho thấy, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên, nhiên vật liệu từ thế giới, cho nên cũng chịu áp lực của lạm phát.

Đồng thời, Thống đốc cũng lưu ý, mặc dù các gói trong chương trình phục hồi kinh tế chưa giải ngân nhưng thời gian tới, khi những gói giải pháp này đưa ra thì cũng sẽ tác động đến lạm phát.

Bởi vậy, từ nay đến cuối năm, chính sách tiền tệ cũng sẽ phải thực hiện theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ cũng như là tiến độ giải ngân của các gói này để đưa ra những biện pháp điều hành phù hợp với thực tiễn.

Quả thật, không phải người dân nào cũng hiểu lạm phát là gì, người công nhân, chạy xe xích lô hay người bán vé số, người bốc vác có khi cũng chẳng xem các đại biểu quốc hội trả lời chất vất. Điều họ quan tâm là tiền kiếm ra hàng ngày có đảm bảo đủ nhu cầu ăn uống sinh hoạt tối thiểu hàng ngày không?

Điều quan tâm với một người công nhân là với 200.000 đồng, nếu gia đình có hai vợ chồng và hai em bé thì có đủ chi phí ăn uống tối thiểu không, trong khi giá dầu, mắm, giá trứng, giá xăng, giá sữa, giá gạo, đường, muối... chỉ thấy rủ nhau tăng mà không biết khi nào giảm.

Sở dĩ, người viết bài nói mức 200.000 đồng cho một ngày sinh hoạt của một gia đình ba người là bởi, hiện tại, mức lương tối thiểu vùng vẫn đang được áp dụng cho công nhân như sau: Vùng 1 là 4.420.000 đồng/tháng; vùng 2 là 3.920.000 đồng/tháng; vùng 3 là 3.430.000 đồng/tháng; vùng 4 là 3.070.000 đồng/tháng.

Như vậy, một người công nhân làm việc tại một số khu công nghiệp, nhà máy ở TP.HCM một tháng sẽ có lương cơ bản và phụ cấp trên dưới 5 triệu đồng; tăng ca nữa là 7-8 triệu đồng/tháng. Tiền thuê nhà, điện nước, chi phí sinh hoạt của bốn người, chi phí đi học của hai con nhỏ thì số tiền 15 – 16 triệu đồng có khi cũng chỉ như muối bỏ biển, trong tình hình bão giá như hiện nay.

Chị Tô Ly Đa, công nhân công ty bao bì Quang Hy, KCN Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM cho biết, lương cơ bản của chị là 5 triệu, nếu làm thêm, tăng ca thứ 7, Chủ nhật thì được 7 - 8 triệu. Nhưng hiện tại, do công việc ít, nên chị không thể tăng ca, mỗi tháng chỉ có 5 triệu tiền lương cơ bản. Chồng chị hiện cũng làm công nhân đóng nút tại KCN Vĩnh Lộc, tổng cộng mỗi tháng thu nhập 9 triệu vì đăng ký làm hai ca.

Tổng thu nhập hai vợ chồng chị hiện nay là 14 triệu. Tiền nhà 1,8 triệu đồng/tháng; điện nhà nước 400.000 đồng, nước không tốn; tổng chi phí cho hai bé (một sắp vào lớp và một 3 tuổi, nếu không đau bệnh) là 6 triệu.  

“Mỗi ngày, tôi gói ghém tiền sinh hoạt, ăn uống của bốn người chỉ trong vòng 200.000 - 210.000 đồng. Bao gồm hai vợ chồng ăn sáng mì gói hoặc gói xôi 10.000 đồng/người; bữa trưa 30.000 đồng/người và bữa chiều 150.000 đồng/4 người. Rồi tiền đám hỏi, đám cưới, thôi nôi, tiền nọ tiền kia. Giá thực phẩm các loại đều tăng trong khi số tiền chỉ được tiêu có vậy, nên sẽ phải tính toán chi li hơn, bớt món nọ, món kia, vì thực phẩm chỉ thấy tăng mà không thấy giảm, trong khi thu nhập giảm thấy rõ. Thực sự công nhân như tụi tui sống ngáp ngáp luôn”, chị Ly Đa nói.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các thông tin vĩ mô tích cực cùng kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán bật lên gần 50 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng kịch trần dẫn dắt đà tăng toàn thị trường.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng giữ vị trí chủ đạo khi đang cung cấp gần 59% vốn cho toàn nền kinh tế, theo đó triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tương đối tích cực.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thiết kế bắt mắt, trải nghiệm lái thoải mái và đặc biệt là chi phí sở hữu vô cùng hấp dẫn, Feliz Neo là chiếc xe được săn đón hàng đầu thị trường xe máy tầm giá 20 triệu đồng ở thời điểm này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường cà phê toàn cầu, trực tiếp đẩy giá cà phê tại nước này lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và phụ thuộc gần như 100% vào nguồn cung từ nước ngoài.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
1 tháng
Xem thêm